หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:51 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน โดย... @ - ENYA - @</span></span>

วันนี้ชวนชิม ข้าวเหนียวมูน และ น้ำกะทิทุเรียน ค่ะ เนื่องจากว่าช่วงนี้ในทุกๆปีเป็นฤดูของผลไม้เมืองร้อน อย่างทุเรียนน่ะค่ะ พิมเองจะว่าไปก็ชอบกินทุเรียนมากนะคะ โดยเฉพาะทุเรียนชะนี ซึ่งจะเนื้อละเอียด เหนียว และมีกลิ่นหอมกว่าทุเรียนหมอนทอง แต่ถ้าถามว่า แล้วระหว่างทุเรียนสดๆกับน้ำกะทิทุเรียนล่ะ ชอบอันไหนมากกว่ากัน พิมก็จะตอบว่า ก็ชอบ ข้าวเหนียว-น้ำกะทิทุเรียน มากกว่าสิจ๊ะ แล้วเพื่อนๆน่ะค่ะ ชอบเหมือนพิมหรือเปล่า ดังนั้นเนื่องจากวันนี้ว่าง ประกอบกับมีเนื้อทุเรียนเหลืออยู่ก็เลยอดรนทนไม่ได้ ที่จะทำ ข้าวเหนียว-น้ำกะทิทุเรียน มาให้เพื่อนๆในห้องนี้ได้ชิมกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:52 pm
โดย {@-Enya-@}
เริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ ไม่พูดพล่ามทำเพลงกันละ ภาพด้านล่างนี่คือ ของต่างๆที่จะใช้ทำข้าวเหนียวมูนค่ะ

◊ ข้าวเหนียวเคี่ยวๆหน่อย ๖๐๐ กรัม
◊ มะพร้าวขูดขาว ๗๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทรายขาวอย่างดี ๑ ๑/๓ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:53 pm
โดย {@-Enya-@}
ก่อนอื่นเลย นำข้าวเหนียวไปล้างให้สะอาดค่ะ ซาวในน้ำสารส้ม เพื่อให้ข้าวเหนียวเม็ดใสขึ้นสักครู่ จากนั้นล้างน้ำครั้งนึง แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมง หรือให้ดีก็ ๑ คืนค่ะ ส่วนมะพร้าวขูด ให้คั้นโดยใช้น้ำ ๑ ๓/๔ ถ้วย จะได้น้ำกะทิ ๓ ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:54 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วนำน้ำกะทิ ไปผสมกับเกลือ และน้ำตาลทรายค่ะ คนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:56 pm
โดย {@-Enya-@}
กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อเอาสิ่งสกปรกออกไปครั้งนึง จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟให้เดือดแล้วยกลง เทใส่กาละมังเคลือบหรือหม้อใบใหญ่ๆหน่อยก็ได้ค่ะ ตอนที่ตั้งกะทิบนเตาไฟ อย่าลืมมัดๆใบเตยใส่ลงไปสัก ๔-๕ ใบนะคะ จะทำให้กะทิหอมขึ้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:57 pm
โดย {@-Enya-@}
ที่บ้านพิมใช้กาละมังแบบนี้ในการมูนข้าวเหนียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:58 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเริ่มนึ่งข้าวเหนียวค่ะ โดยเทข้าวเหนียวใส่ซึ้ง เอาผ้าขาวบางหรือใบตองฉีกๆรองด้านล่างเพื่อกันข้าวเหนียวตกร่องหน่อยน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:59 pm
โดย {@-Enya-@}
ผ่านไป ๒๐ นาที เราก็ได้ข้าวเหนียวสุก พร้อมจะมูนแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:59 pm
โดย {@-Enya-@}
พอยกข้าวเหนียวลงจากเตาแล้ว รีบเทข้าวเหนียวลงในน้ำกะทิเลยค่ะ แล้วก็ใช้ไม้พายหรือทัพพีคนให้เข้าเหนียวกับน้ำกะทิเข้ากันดี แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ ๑๐ นาที พอครบเวลาแล้ว เอาไม้พายคนอีกรอบค่ะ กลับด้านล่างขึ้นด้านบน แล้วปิดฝาอีก ๑๐ นาทีค่ะ ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนแสนจะหอมอร่อย วันนี้ไม่มีรูปตอนคนนะคะเพราะว่ารีบทำค่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวข้าวเหนียวเย็น มันจะไม่ดูดน้ำกะทิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:00 pm
โดย {@-Enya-@}
ภาพนี้คือข้าวเหนียวที่มูนได้ที่แล้วค่ะ ข้าวเหนียวมูนตามวิธีนี้ สามารถอยู่นอกตู้เย็นได้ราวๆ ๑ วัน หรือประมาณ ๒๐-๒๒ ชั่วโมงค่ะ โดยจากที่ทำเมื่อวานนี้ตอนเย็นๆ พิมปล่อยไว้ในกาละมังเดิม ไม่ได้เอาเข้าตู้เย็น พอจะมาทานอีกทีตอนสัก ๓-๔ โมงเย็น ก็ยังรสและกลิ่นเหมือนเดิม ยังไม่เสียค่ะ แต่ถ้าจะเก็บไว้กินนานกว่านี้ แนะนำว่าควรเอาเข้าตู้เย็นนะคะ แล้วเวลาก็จะกินก็เอาไปอุ่นในไมโครเวฟ เตาอบ หม้อหุงข้าว หรือนึ่งด้วยซึ้งก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:00 pm
โดย {@-Enya-@}
ภาพชัดๆอีกภาพค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:01 pm
โดย {@-Enya-@}
น้ำกะทิทุเรียน

◊ มะพร้าวขูดขาว ๘ ขีด
◊ น้ำตาลปี๊บ / น้ำตาลปึก ๓.๕ ขีด
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ เนื้อทุเรียน อันนี้เอาตามชอบค่ะ แต่พิมใส่ไปราวๆ ๘ ขีด (รวมเม็ดด้วย) ในรูปนี้ลูกด้านซ้ายเป็นชะนี ด้านขวาเป็นหมอนทองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:02 pm
โดย {@-Enya-@}
ทุเรียนนี่พิมแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ทุเรียนพันธุ์ชะนีนะคะ เพราะจะหอมและเนื้อเหนียวกว่าพันธุ์หมอนทองค่ะ และเลือกทุเรียนที่เนื้อนิ่มมากๆ ประมาณว่ากดไปแล้วบุ๋มเป็นรอยนิ้วเลยจะดีมากค่ะ เพราะว่าหากใช้ทุเรียนเนื้อห่าม เวลาใส่ในน้ำกะทิ คนแล้วจะไม่ค่อยเข้ากันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:03 pm
โดย {@-Enya-@}
ต่อไปเราก็มาเริ่มทำกันเลยดีกว่านะคะ จากมะพร้าวขูด ๘ ขีดด้านบน ใช้น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนประมาณ ๑ ๓/๔ ถ้วย คั้นให้ได้น้ำกะทิราวๆ ๓-๔ ถ้วยค่ะ (แบ่งไว้สัก ๑/๒ ถ้วย สำหรับราดหน้า) แล้วเอาน้ำตาลปี๊บและเกลือผสมลงไป ตามปรกติบางคนเขาจะจะใช้ทัพพีบี้ๆให้น้ำตาลกับน้ำกะทิเข้ากัน แต่พิมใช้วิธีโบราณค่ะ คือใช้มือนี่แหละ ล้างให้สะอาดก่อน แล้วมาขยำน้ำตาลให้เข้ากับกะทิ โดยใช้ใบเตยช่วยค่ะ การขยำด้วยใบเตย จะเพิ่มความหอมให้น้ำกะทิด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:03 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นลองชิมรสดูค่ะ ไม่ต้องให้หวานมาก เพราะเดี๋ยวเราจะได้รับความหวานจากทุเรียนอีก แต่ถ้ายังหวานไม่พอใจ สามารถเติมน้ำตาลลงไปได้อีกค่ะ เอาตามชอบ สุดท้ายก็นี่เลยค่ะ ใช้มือฉีกๆเนื้อทุเรียนใส่ลงไปในน้ำกะทิ แล้วใช้ทัพพีคนเบาๆให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย แล้วเราก็จะได้น้ำกะทิทุเรียนหน้าตาประมาณนี้เลยค่ะ ที่เห็นเป็นฟองขาวๆคือ ฟองจากการขยำน้ำตาลกับน้ำกะทิด้วยใบเตยค่ะ แต่ทิ้งไว้สักครู่ เดี๋ยวก็หายหมดค่ะ

รูปภาพ