ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ข้าวเหนียวทุเรียน ๒ สูตร(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:51 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน โดย... @ - ENYA - @</span></span>

วันนี้ชวนชิม ข้าวเหนียวมูน และ น้ำกะทิทุเรียน ค่ะ เนื่องจากว่าช่วงนี้ในทุกๆปีเป็นฤดูของผลไม้เมืองร้อน อย่างทุเรียนน่ะค่ะ พิมเองจะว่าไปก็ชอบกินทุเรียนมากนะคะ โดยเฉพาะทุเรียนชะนี ซึ่งจะเนื้อละเอียด เหนียว และมีกลิ่นหอมกว่าทุเรียนหมอนทอง แต่ถ้าถามว่า แล้วระหว่างทุเรียนสดๆกับน้ำกะทิทุเรียนล่ะ ชอบอันไหนมากกว่ากัน พิมก็จะตอบว่า ก็ชอบ ข้าวเหนียว-น้ำกะทิทุเรียน มากกว่าสิจ๊ะ แล้วเพื่อนๆน่ะค่ะ ชอบเหมือนพิมหรือเปล่า ดังนั้นเนื่องจากวันนี้ว่าง ประกอบกับมีเนื้อทุเรียนเหลืออยู่ก็เลยอดรนทนไม่ได้ ที่จะทำ ข้าวเหนียว-น้ำกะทิทุเรียน มาให้เพื่อนๆในห้องนี้ได้ชิมกันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:52 pm

เริ่มกันเลยดีกว่าเนอะ ไม่พูดพล่ามทำเพลงกันละ ภาพด้านล่างนี่คือ ของต่างๆที่จะใช้ทำข้าวเหนียวมูนค่ะ

◊ ข้าวเหนียวเคี่ยวๆหน่อย ๖๐๐ กรัม
◊ มะพร้าวขูดขาว ๗๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทรายขาวอย่างดี ๑ ๑/๓ ถ้วย
◊ เกลือป่น ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:53 pm

ก่อนอื่นเลย นำข้าวเหนียวไปล้างให้สะอาดค่ะ ซาวในน้ำสารส้ม เพื่อให้ข้าวเหนียวเม็ดใสขึ้นสักครู่ จากนั้นล้างน้ำครั้งนึง แล้วแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้อย่างน้อย ๓ ชั่วโมง หรือให้ดีก็ ๑ คืนค่ะ ส่วนมะพร้าวขูด ให้คั้นโดยใช้น้ำ ๑ ๓/๔ ถ้วย จะได้น้ำกะทิ ๓ ถ้วย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:54 pm

แล้วนำน้ำกะทิ ไปผสมกับเกลือ และน้ำตาลทรายค่ะ คนให้เข้ากัน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:56 pm

กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อเอาสิ่งสกปรกออกไปครั้งนึง จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟให้เดือดแล้วยกลง เทใส่กาละมังเคลือบหรือหม้อใบใหญ่ๆหน่อยก็ได้ค่ะ ตอนที่ตั้งกะทิบนเตาไฟ อย่าลืมมัดๆใบเตยใส่ลงไปสัก ๔-๕ ใบนะคะ จะทำให้กะทิหอมขึ้นค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:57 pm

ที่บ้านพิมใช้กาละมังแบบนี้ในการมูนข้าวเหนียวค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:58 pm

จากนั้นเริ่มนึ่งข้าวเหนียวค่ะ โดยเทข้าวเหนียวใส่ซึ้ง เอาผ้าขาวบางหรือใบตองฉีกๆรองด้านล่างเพื่อกันข้าวเหนียวตกร่องหน่อยน่ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:59 pm

ผ่านไป ๒๐ นาที เราก็ได้ข้าวเหนียวสุก พร้อมจะมูนแล้วค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:59 pm

พอยกข้าวเหนียวลงจากเตาแล้ว รีบเทข้าวเหนียวลงในน้ำกะทิเลยค่ะ แล้วก็ใช้ไม้พายหรือทัพพีคนให้เข้าเหนียวกับน้ำกะทิเข้ากันดี แล้วปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ ๑๐ นาที พอครบเวลาแล้ว เอาไม้พายคนอีกรอบค่ะ กลับด้านล่างขึ้นด้านบน แล้วปิดฝาอีก ๑๐ นาทีค่ะ ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนแสนจะหอมอร่อย วันนี้ไม่มีรูปตอนคนนะคะเพราะว่ารีบทำค่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวข้าวเหนียวเย็น มันจะไม่ดูดน้ำกะทิ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:00 pm

ภาพนี้คือข้าวเหนียวที่มูนได้ที่แล้วค่ะ ข้าวเหนียวมูนตามวิธีนี้ สามารถอยู่นอกตู้เย็นได้ราวๆ ๑ วัน หรือประมาณ ๒๐-๒๒ ชั่วโมงค่ะ โดยจากที่ทำเมื่อวานนี้ตอนเย็นๆ พิมปล่อยไว้ในกาละมังเดิม ไม่ได้เอาเข้าตู้เย็น พอจะมาทานอีกทีตอนสัก ๓-๔ โมงเย็น ก็ยังรสและกลิ่นเหมือนเดิม ยังไม่เสียค่ะ แต่ถ้าจะเก็บไว้กินนานกว่านี้ แนะนำว่าควรเอาเข้าตู้เย็นนะคะ แล้วเวลาก็จะกินก็เอาไปอุ่นในไมโครเวฟ เตาอบ หม้อหุงข้าว หรือนึ่งด้วยซึ้งก็ได้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:00 pm

ภาพชัดๆอีกภาพค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:01 pm

น้ำกะทิทุเรียน

◊ มะพร้าวขูดขาว ๘ ขีด
◊ น้ำตาลปี๊บ / น้ำตาลปึก ๓.๕ ขีด
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ เนื้อทุเรียน อันนี้เอาตามชอบค่ะ แต่พิมใส่ไปราวๆ ๘ ขีด (รวมเม็ดด้วย) ในรูปนี้ลูกด้านซ้ายเป็นชะนี ด้านขวาเป็นหมอนทองค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:02 pm

ทุเรียนนี่พิมแนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ทุเรียนพันธุ์ชะนีนะคะ เพราะจะหอมและเนื้อเหนียวกว่าพันธุ์หมอนทองค่ะ และเลือกทุเรียนที่เนื้อนิ่มมากๆ ประมาณว่ากดไปแล้วบุ๋มเป็นรอยนิ้วเลยจะดีมากค่ะ เพราะว่าหากใช้ทุเรียนเนื้อห่าม เวลาใส่ในน้ำกะทิ คนแล้วจะไม่ค่อยเข้ากันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:03 pm

ต่อไปเราก็มาเริ่มทำกันเลยดีกว่านะคะ จากมะพร้าวขูด ๘ ขีดด้านบน ใช้น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนประมาณ ๑ ๓/๔ ถ้วย คั้นให้ได้น้ำกะทิราวๆ ๓-๔ ถ้วยค่ะ (แบ่งไว้สัก ๑/๒ ถ้วย สำหรับราดหน้า) แล้วเอาน้ำตาลปี๊บและเกลือผสมลงไป ตามปรกติบางคนเขาจะจะใช้ทัพพีบี้ๆให้น้ำตาลกับน้ำกะทิเข้ากัน แต่พิมใช้วิธีโบราณค่ะ คือใช้มือนี่แหละ ล้างให้สะอาดก่อน แล้วมาขยำน้ำตาลให้เข้ากับกะทิ โดยใช้ใบเตยช่วยค่ะ การขยำด้วยใบเตย จะเพิ่มความหอมให้น้ำกะทิด้วยนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

โพสต์โดย {@-Enya-@} » พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:03 pm

จากนั้นลองชิมรสดูค่ะ ไม่ต้องให้หวานมาก เพราะเดี๋ยวเราจะได้รับความหวานจากทุเรียนอีก แต่ถ้ายังหวานไม่พอใจ สามารถเติมน้ำตาลลงไปได้อีกค่ะ เอาตามชอบ สุดท้ายก็นี่เลยค่ะ ใช้มือฉีกๆเนื้อทุเรียนใส่ลงไปในน้ำกะทิ แล้วใช้ทัพพีคนเบาๆให้เข้ากัน เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย แล้วเราก็จะได้น้ำกะทิทุเรียนหน้าตาประมาณนี้เลยค่ะ ที่เห็นเป็นฟองขาวๆคือ ฟองจากการขยำน้ำตาลกับน้ำกะทิด้วยใบเตยค่ะ แต่ทิ้งไว้สักครู่ เดี๋ยวก็หายหมดค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pimmy&group=16' target='_blank'>@ - ENYA - @</a> ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{@-Enya-@}
แม่ไข่หวาน พ่อไข่เค็ม
 
โพสต์: 1021
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ พ.ย. 19, 2006 5:14 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน