ครัวไกลบ้าน
คลังเมนูอาหาร
http://kruaklaibaan.com/
ข้าวเหนียวทุเรียน ๒ สูตร(D)
http://kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=76&t=1488
หน้า
2
จากทั้งหมด
2
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:04 pm
โดย
{@-Enya-@}
ขอเชิญชิม ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน ได้เลยจ้า นี่มุมน้ำกะทิทุเรียนค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:04 pm
โดย
{@-Enya-@}
ภาพนี้มุมข้าวเหนียวมูนค่ะ
โพสต์แล้ว:
พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 10:05 pm
โดย
{@-Enya-@}
ปรกติพิมจะใช้ข้าวเหนียวสูตรเดียวกันนะคะ ไม่ว่าทานกับน้ำกะทิทุเรียน มะม่วง ถั่วดำแกงบวด แต่ว่าถ้าทานกับถั่วดำแกงบวด จะไปลดความข้นของกะทิที่ใช้ทำแกงบวดแทนค่ะ อย่าลืมเก็บหัวกะทิไว้ราดหน้าด้วยนะคะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:45 am
โดย
jije
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน โดย... jije
</span></span>
ข้าวเหนียวทุเรียนค่ะ
โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:47 am
โดย
jije
ข้าวเหนียวมูนสูตรนี้จะอยู่ได้นานะคะ ไม่เสียเร็ว มาดูของที่ต้องเตรียมกันค่ะ
ส่วนผสม
◊ ข้าวเหนียวลำปาง หรือข้าวเหนียวเขี้ยวงู
◊ หัวกะทิ
◊ น้ำตาลทราย
◊ เกลือ
โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:48 am
โดย
jije
หัวกะทิสด
โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:52 am
โดย
jije
ล้างข้าวเหนียวแช่ทิ้งไว้ประมาณ ๓-๔ ชั่วโมง นำไปนึ่ง จากนั้นหัวกะทิตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน อย่าให้กะทิแตกมัน ใส่น้ำตาลทราย ใส่เกลือให้ละลาย จากนั้นใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งร้อนๆ ใส่คนให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้ (อย่าคนบ่อยน่ะค่ะ จะทำให้เม็ดข้าวหัก)
โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:53 am
โดย
jije
แล้วปิดฝาทิ้งไว้ ให้ข้าวเหนียวแทรกซึมน้ำกะทิ
โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ค. 08, 2007 7:55 am
โดย
jije
หาซื้อข้าวเหนียวลำปางกับข้าวเหนียวเขี้ยวงูไม่ได้ต้องใช้แบบนี้ไปก่อน
โพสต์แล้ว:
อังคาร พ.ค. 08, 2007 8:00 am
โดย
jije
น้ำกะทิทุเรียน
◊ เนื้อทุเรียน
◊ หัวกะทิ
◊ น้ำตาลทราย
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ เกลือ
นำกะทิสด ใส่น้ำตาล ใส่เกลือ คนให้ละลาย จากนั้นกรองน้ำกะทิ แกะเนื้อทุเรียนผสมในน้ำกะทิ เสร็จแล้วตักราดบนข้าวเหนียวมูนได้เลยค่ะ