หน้า 1 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 24, 2006 4:41 am
โดย แตง
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ขนมปลากริม-ไข่เต่า โดย... แตง</span></span>

ดูหน้าตาขนมก่อนนะว่าเป็นยังไง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 24, 2006 9:54 pm
โดย แตง
เห็นหมูแดงถามว่าหน้าตาเหมือนกันทั้ง ๒ แบบเลยหรือ วันนี้เลยเอาอีกแบบที่ไม่ค่อยได้เจอมาโพสต์แทรกไว้ ด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 24, 2006 10:32 pm
โดย แตง
เป็นของชอบ ถ้าเห็นแม่ค้าหาบมาขายทีไรเป็นต้องซื้อทานทุกที มาอยู่ต่างประเทศไม่มีขาย มีแต่ขนมไทยอื่นๆ พอดีอยากทานก็ต้องทำเอง เลยเอาสูตรมาฝากเผื่อ ใครอยากทำบ้างค่ะ

ส่วนผสม ก็มี

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งมันสำปะหลัง ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทรายสีรำ ๑/๒ ถ้วยตวง ใครชอบหวานจัดจะเพิ่มก็ได้ ใครมีน้ำตาลปี๊บใช้น้ำตาลปี๊บก็ดีค่ะ
◊ หัวกะทิ ๑/๔ ถ้วยตวง เราใช้กะทิ ๑ กระป๋องแล้วเอามาแบ่งสัดส่วนเอาน่ะ
◊ กะทิ ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำปูนใส ๑ ช้อนโต๊ะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ ที่ใส่ก็เพราะจะทำให้ขนมหอมขึ้นหน่อย
◊ น้ำร้อนเดือด ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 24, 2006 10:44 pm
โดย แตง
วิธีทำก็ไม่ยากเท่าไหร่ เริ่มแรก ก็เอาแป้งทั้ง ๓ ชนิดใส่อ่างผสมรวมกัน ใช้ช้อนหรือพายคนให้เข้ากันก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 25, 2006 10:28 pm
โดย แตง
ต่อมาก็เอาน้ำปูนใส ใส่ลงไป ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ แล้วเทน้ำเดือดลงไป เทไปสัก ๑ ถ้วยก่อน ถ้าไม่พอจึงค่อยเติมอีก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 25, 2006 10:46 pm
โดย แตง
เทน้ำเดือดลงไปแล้วก็ใช้พาย หรือช้อนคนให้เข้ากัน แล้วใช้มือขยำให้แป้งเข้ากันดีกับน้ำ ถ้าแป้งติดมือมากก็ตะล่อมแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วล้างมือ แล้วค่อยมานวดอีก โดยใช้สันมือกดแป้งผลักออกไป แล้วตะล่อมแป้งเข้ามาเป็นก้อน แล้วใช้สันมือผลักออกไปอีก ช่วยให้แป้งไม่ติดมือดี นี่เป็นภาพที่นวดเสร็จแล้ว นวดไม่นานหรอก แค่พอแป้งนิ่มดีและไม่ติดมืออีก ก็ใช้ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 25, 2006 11:02 pm
โดย แตง
ต่อไปมาเริ่มปั้นแป้ง โดยหยิบแป้งก้อนขนาดประมาณ ๑ เซนติเมตร

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 25, 2006 11:10 pm
โดย แตง
หยิบแป้งขนาดก้อนเล็กๆ ได้แล้วก็เอามาใส่มือ แล้วใช้สองมือประกบกันปั่นไปปั่นมา ถ้าใช้สันมือจะดีเพราะปั่นแล้วจะได้แบบ แหลมหัวท้ายอย่างรูปนี้น่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:44 pm
โดย แตง
ปั้นแป้งเสร็จแล้ว ก็เอาน้ำใส่หม้อต้มจนเดือด แล้วเทแป้งที่ปั้นแล้วใส่ลงไป ต้มจนแป้งสุกจะลอยขึ้นมา แบ่งแป้งต้มก็ได้ ของเราแบ่งต้มเป็นสองหม้อน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:54 pm
โดย แตง
แป้งสุกก็ตักออกใส่ในอ่างน้ำเย็นไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 10:01 pm
โดย แตง
แบ่งแป้งต้มสุกออกเป็น ๒ ส่วน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 10:42 pm
โดย แตง
ต่อมาเริ่มทำกะทิ เราใช้กะทิกระป๋อง ไม่ต้องแช่เย็นนะ เดี๋ยวจะแบ่งลำบาก เปิดกระป๋องแล้วก็ตักหัวกะทิที่ลอยหน้าออกมาสัก ๑/๔ ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 28, 2006 11:32 pm
โดย แตง
กะทิที่เหลือก็แบ่งออกเป็น ๒ ส่วนเท่าๆกัน กะให้ได้สักส่วนละ ๑ ๑/๔ ถ้วย ถ้าไม่พอก็ผสมน้ำลงไปนิดหน่อยให้ได้ตามจำนวนที่ต้องการ แล้วเอากะทิใส่หม้อ ๒ ใบ หม้อแรกใส่เกลือลงไปด้วย ๑ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 29, 2006 1:23 am
โดย แตง
อีกหม้อใส่น้ำตาลลงไป ๑/๒ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 30, 2006 8:06 pm
โดย แตง
กะทิเดือด ก็ใส่แป้งที่แบ่งไว้ลงไปหม้อละส่วน หม้อนี้แบบเค็ม

รูปภาพ