ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมปลากริม-ไข่เต่า ๒ สูตร(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย triya » อังคาร พ.ย. 14, 2006 1:12 pm

แิอบเห็นเพื่อนทำหลายทีแล้ว วันนี้เลยแอบลอกการบ้านมาส่งบ้างค่ะ ออฟทำแค่ถ้วยเดียว เพราะว่าวันนี้อยู่บ้านคนเดียว ทำเยอะเดี๋ยวกินเยอะเกิน ถึงจะถ้วยเดียวแต่รสชาติอร่อยมากๆค่ะ ขอบคุณครูแตงสำหรับสูตรเด็ดๆอย่างนี้่ค่ะ

รูปภาพ
^_^ แวะไปเยี่ยมกันได้นะคะที่ <br><br><a href='http://triyaandrobert.multiply.com/' target='_blank'>http://triyaandrobert.multiply.com/</a>
ภาพประจำตัวสมาชิก
triya
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 577
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ม.ค. 17, 2006 5:16 pm
ที่อยู่: The Netherlands

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 6:58 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปลากริม-ไข่เต่า… โดย แม่สลิ่ม</span></span>

ส่วนผสมตัวปลากริมและไข่เต่า

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วย
◊ แป้งมัน ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำร้อนเดือด ๑ ถ้วย
◊ มะพร้าวขูดขาว ๕๐๐ กรัม (๑/๒ กิโล)
◊ น้ำดอกไม้สด ๓ ถ้วย (น้ำดอกไม้สด คือ นำดอกไม้สดมาลอยไว้ ๑ คืน ก่อนนำน้ำนั้นมาใช้ โดยเอาดอกไม้สดทิ้งไป เช่น ดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ฯลฯ ทั้งนี้เราต้องทราบก่อนว่าดอกไม้แต่ละชนิดบานช่วงเวลาไหน ต้องเก็บเวลาที่ดอกไม้ที่เราต้องการมาลอยน้ำบานค่ะ กลิ่นจะได้หอมๆ กรณีไม่มีดอกไม้ ใช้น้ำเปล่าธรรมดาแทนค่ะ หรือจะใช้กลิ่นมะลิ กลิ่นใบเตยมาทดแทนตามแต่จะหาได้ค่ะ)

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 6:59 pm

เตรียมแป้งค่ะ

◊ แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำเดือด ๑ ถ้วยตวง

ในรูปจุ๋มตวงน้ำธรรมดาไว้เพื่อให้เห็นว่าใช้น้ำ ๑ ถ้วยตวงค่ะ เดี๋ยวค่อยไปต้มทีหลังค่ะ ส่วนแป้งทั้ง ๓ ชนิด จุ๋มใช้ถ้วยตวงของแห้งตวงค่ะ น้ำจุ๋มใช้ถ้วยตวงของเหลวตวงค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:31 pm

แป้งทั้งสาม จุ๋มร่อนก่อน ๑ ครั้ง แล้วค่อยตวงนำมารวมกัน คนๆเล็กน้อยแล้วนำไปร่อนอีก ๑ ครั้ง ได้แบบนี้มาค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:34 pm

เอาน้ำไปตั้งให้เดือดค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:35 pm

น้ำเดือดแล้วตวงให้ได้ ๑ ถ้วย เทใส่กะละมังแป้งที่เตรียมไว้ หาไม้พายไว้ ๑ อันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:35 pm

ใช้ไม้พายคนน้ำและแป้งให้เข้ากันให้มากที่สุดค่ะ จะเห็นว่าแป้งยังเป็นเม็ด ไม่ต้องกลัวค่ะ เดี๋ยวเราต้องนวดแป้งต่อค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:35 pm

จากนั้นรอแป้งอุ่นหน่อย เอามานวดให้แป้งนิ่มและแป้งเข้ากันจนเนียนมือแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:35 pm

หมักแป้งไว้ก่อน ๑/๒ ชั่วโมงค่ะ หาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดที่สุดคลุมไว้ก่อนนะคะ จุ๋มใช้ถาดปิดไว้ด้วยอ่ะ กลัวแป้งแห้งค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:36 pm

ระหว่างรอแป้งที่หมักไว้ ก็ไปคั้นกะทิทำอย่างอื่นก่อนนะคะ แต่วันนี้จุ๋มใช้กะทิสำเร็จรูปค่ะ ก็มาเตรียมกะทิก่อนค่ะ (ถ้าไม่ได้ใช้กะทิสำเร็จรูป ใช้มะพร้าว ๑/๒ กิโล น้ำ ๓ ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ ๔ ถ้วยตวงค่ะ)

◊ น้ำกะทิของไข่เต่า (ตัวเค็ม) ที่เป็นสีขาวค่ะ
◊ กะทิ ๒ ถ้วยตวง (ในรูปเห็นแค่ถ้วยเดียว จุ๋มตวงมาเพื่อให้เห็นส่วนผสมค่ะ)
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง (จริงๆต้องใช้สีขาว เพื่อที่ทำแล้วออกมาไข่เต่าจะได้ขาวสวย แต่จุ๋มใช้น้ำตาลทรายไม่ฟอกสีค่ะ เพราะทำกินเอง ไม่เน้นสวย เน้นสะอาดและปลอดสารพิษดีกว่าค่ะ)
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:36 pm

เอาส่วนผสมเมื่อกี้เทลงหม้อใบย่อมๆไว้ก่อนค่ะ แล้วพักไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:37 pm

ส่วนผสมของกะทิตัวปลากริม

◊ กะทิ ๒ ถ้วยตวง (ในรูปเห็นแค่ ๑ ถ้วย จุ๋มแค่ต้องการให้เห็นส่วนผสมค่ะ)
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๒ ถ้วยตวง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:37 pm

เทใส่หม้อแล้วพักไว้เหมือนกันค่ะ จำให้ดีนะคะ อันไหนกะทิของปลากริม อันไหนของไข่เต่า เดี๋ยวสับสนค่ะ ถ้าใครมีกลิ่นมะลิสังเคราะห์ จะใส่ไปตอนนี้เลยก็ได้นะคะ ทั้งกะทิของปลากริมและไข่เต่า จุ๋มใส่อย่างละ ๑ ช้อนชาค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:37 pm

เวลาผ่านไปครบ ๑/๒ ชั่วโมงแล้วก็มาดูแป้งที่หมักไว้ นวดๆให้เข้ากันอีกที แล้วแบ่งแป้งเป็น ๒ ส่วนค่ะ กะเอาด้วยมือหรือจะใช้เครื่องชั่งตามแต่จะมีนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:38 pm

เริ่มจากเด็ดแป้งมาหน่อยค่ะ ปั้นให้รีๆคล้ายทอฟฟี่ไข่นกกระทาที่เรากินตอนเด็กๆ แบบที่ข้างในเป็นสีส้มๆน่ะค่ะ ประมาณนั้นเลย แต่ใครจะปั้นเป็นยาวๆหรือคลึงแป้งแล้วเอาไปตัดเป็นเส้นๆ แบบที่เค้าขายตามแต่จะชอบใจเลยนะคะ

ถ้าจะคลึงๆ ก็เอาแป้งมันโรยบนกระดานพอเป็นนวล เอาแป้งลงไปวาง ใช้ไม้คลึงแป้งหรือขวดคลึงๆแป้ง แล้วตัดให้เป็นเส้นกว้างสัก ๑/๒ ซม. ยาวสัก ๕ ซม. แบบที่มีขายตอนนี้ หรือจะใช้ที่กดคล้ายๆลอดช่องกด แต่กดแบบนั้นต้องกดบนหม้อน้ำที่จะใช้ลวกเลยค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน