หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 14, 2006 1:12 pm
โดย triya
แิอบเห็นเพื่อนทำหลายทีแล้ว วันนี้เลยแอบลอกการบ้านมาส่งบ้างค่ะ ออฟทำแค่ถ้วยเดียว เพราะว่าวันนี้อยู่บ้านคนเดียว ทำเยอะเดี๋ยวกินเยอะเกิน ถึงจะถ้วยเดียวแต่รสชาติอร่อยมากๆค่ะ ขอบคุณครูแตงสำหรับสูตรเด็ดๆอย่างนี้่ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 6:58 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมปลากริม-ไข่เต่า… โดย แม่สลิ่ม</span></span>

ส่วนผสมตัวปลากริมและไข่เต่า

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วย
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วย
◊ แป้งมัน ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำร้อนเดือด ๑ ถ้วย
◊ มะพร้าวขูดขาว ๕๐๐ กรัม (๑/๒ กิโล)
◊ น้ำดอกไม้สด ๓ ถ้วย (น้ำดอกไม้สด คือ นำดอกไม้สดมาลอยไว้ ๑ คืน ก่อนนำน้ำนั้นมาใช้ โดยเอาดอกไม้สดทิ้งไป เช่น ดอกมะลิ ดอกกุหลาบ ฯลฯ ทั้งนี้เราต้องทราบก่อนว่าดอกไม้แต่ละชนิดบานช่วงเวลาไหน ต้องเก็บเวลาที่ดอกไม้ที่เราต้องการมาลอยน้ำบานค่ะ กลิ่นจะได้หอมๆ กรณีไม่มีดอกไม้ ใช้น้ำเปล่าธรรมดาแทนค่ะ หรือจะใช้กลิ่นมะลิ กลิ่นใบเตยมาทดแทนตามแต่จะหาได้ค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 6:59 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เตรียมแป้งค่ะ

◊ แป้งข้าวจ้าว ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำเดือด ๑ ถ้วยตวง

ในรูปจุ๋มตวงน้ำธรรมดาไว้เพื่อให้เห็นว่าใช้น้ำ ๑ ถ้วยตวงค่ะ เดี๋ยวค่อยไปต้มทีหลังค่ะ ส่วนแป้งทั้ง ๓ ชนิด จุ๋มใช้ถ้วยตวงของแห้งตวงค่ะ น้ำจุ๋มใช้ถ้วยตวงของเหลวตวงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:31 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แป้งทั้งสาม จุ๋มร่อนก่อน ๑ ครั้ง แล้วค่อยตวงนำมารวมกัน คนๆเล็กน้อยแล้วนำไปร่อนอีก ๑ ครั้ง ได้แบบนี้มาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:34 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาน้ำไปตั้งให้เดือดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
น้ำเดือดแล้วตวงให้ได้ ๑ ถ้วย เทใส่กะละมังแป้งที่เตรียมไว้ หาไม้พายไว้ ๑ อันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ใช้ไม้พายคนน้ำและแป้งให้เข้ากันให้มากที่สุดค่ะ จะเห็นว่าแป้งยังเป็นเม็ด ไม่ต้องกลัวค่ะ เดี๋ยวเราต้องนวดแป้งต่อค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จากนั้นรอแป้งอุ่นหน่อย เอามานวดให้แป้งนิ่มและแป้งเข้ากันจนเนียนมือแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:35 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
หมักแป้งไว้ก่อน ๑/๒ ชั่วโมงค่ะ หาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดที่สุดคลุมไว้ก่อนนะคะ จุ๋มใช้ถาดปิดไว้ด้วยอ่ะ กลัวแป้งแห้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:36 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ระหว่างรอแป้งที่หมักไว้ ก็ไปคั้นกะทิทำอย่างอื่นก่อนนะคะ แต่วันนี้จุ๋มใช้กะทิสำเร็จรูปค่ะ ก็มาเตรียมกะทิก่อนค่ะ (ถ้าไม่ได้ใช้กะทิสำเร็จรูป ใช้มะพร้าว ๑/๒ กิโล น้ำ ๓ ถ้วยตวง คั้นให้ได้กะทิ ๔ ถ้วยตวงค่ะ)

◊ น้ำกะทิของไข่เต่า (ตัวเค็ม) ที่เป็นสีขาวค่ะ
◊ กะทิ ๒ ถ้วยตวง (ในรูปเห็นแค่ถ้วยเดียว จุ๋มตวงมาเพื่อให้เห็นส่วนผสมค่ะ)
◊ น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง (จริงๆต้องใช้สีขาว เพื่อที่ทำแล้วออกมาไข่เต่าจะได้ขาวสวย แต่จุ๋มใช้น้ำตาลทรายไม่ฟอกสีค่ะ เพราะทำกินเอง ไม่เน้นสวย เน้นสะอาดและปลอดสารพิษดีกว่าค่ะ)
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:36 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาส่วนผสมเมื่อกี้เทลงหม้อใบย่อมๆไว้ก่อนค่ะ แล้วพักไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ส่วนผสมของกะทิตัวปลากริม

◊ กะทิ ๒ ถ้วยตวง (ในรูปเห็นแค่ ๑ ถ้วย จุ๋มแค่ต้องการให้เห็นส่วนผสมค่ะ)
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑/๒ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เทใส่หม้อแล้วพักไว้เหมือนกันค่ะ จำให้ดีนะคะ อันไหนกะทิของปลากริม อันไหนของไข่เต่า เดี๋ยวสับสนค่ะ ถ้าใครมีกลิ่นมะลิสังเคราะห์ จะใส่ไปตอนนี้เลยก็ได้นะคะ ทั้งกะทิของปลากริมและไข่เต่า จุ๋มใส่อย่างละ ๑ ช้อนชาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:37 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เวลาผ่านไปครบ ๑/๒ ชั่วโมงแล้วก็มาดูแป้งที่หมักไว้ นวดๆให้เข้ากันอีกที แล้วแบ่งแป้งเป็น ๒ ส่วนค่ะ กะเอาด้วยมือหรือจะใช้เครื่องชั่งตามแต่จะมีนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 14, 2007 7:38 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เริ่มจากเด็ดแป้งมาหน่อยค่ะ ปั้นให้รีๆคล้ายทอฟฟี่ไข่นกกระทาที่เรากินตอนเด็กๆ แบบที่ข้างในเป็นสีส้มๆน่ะค่ะ ประมาณนั้นเลย แต่ใครจะปั้นเป็นยาวๆหรือคลึงแป้งแล้วเอาไปตัดเป็นเส้นๆ แบบที่เค้าขายตามแต่จะชอบใจเลยนะคะ

ถ้าจะคลึงๆ ก็เอาแป้งมันโรยบนกระดานพอเป็นนวล เอาแป้งลงไปวาง ใช้ไม้คลึงแป้งหรือขวดคลึงๆแป้ง แล้วตัดให้เป็นเส้นกว้างสัก ๑/๒ ซม. ยาวสัก ๕ ซม. แบบที่มีขายตอนนี้ หรือจะใช้ที่กดคล้ายๆลอดช่องกด แต่กดแบบนั้นต้องกดบนหม้อน้ำที่จะใช้ลวกเลยค่ะ

รูปภาพ