หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:09 am
โดย หมูแดง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เค้กชาเขียว (Green Tea Cake) โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

อาทิตย์นี้จุ๋มยุ่งทั้งอาทิตย์ ทำระบบคอมฯ ทั้งอาทิตย์ ไม่ได้ทำกับข้าวกินเลยค่ะ มาเมื่อคืนไปงานแต่งงานน้องที่ห้องหมามาค่ะ แล้ววันนี้ก็เป็นวันเกิดน้องเปิ้ลเค้า น้องเปิ้ลเค้าพลาดขนมของจุ๋มหลายครั้งแล้วค่ะ เมื่อคืนกลับจากงานแต่งงานจุ๋มเลยทำตัวเค้กไว้ค่ะ เพราะกะจะ HBD น้องเปิ้ลด้วยเค้ก เค้าชอบกินเค้กค่ะ จริงๆจุ๋มมีตัวเลือกเค้กตั้งเยอะแยะ จนแทบจะตัดสินใจไม่ถูก แต่จุ๋มเห็นน้องเปิ้ลเค้านเทรนด์แนวสุขภาพ เลยคิดทำเค้กที่มีส่วนผสมของชาเขียวค่ะ จริงๆแล้วมันคือ Sponge Butter ดีๆนี่เอง แต่จุ๋มเพิ่มน้ำชาเขียวเข้าไป

แต่ตัวจุ๋มเองไม่ได้มีโอกาสชิมเค้กเลยค่ะ เป็นเค้กก้อนแรกที่ทำแล้วไม่ได้ตัดดูเนื้อ มันผิดปกติไงไม่รู้เนอะ แต่ก็ได้บอกน้องเปิ้ลไปแล้วว่า ยังไงเสียทานแล้วให้มาบอกผลจุ๋มด้วย จุ๋มจะได้เอามาปรับปรุงสูตรน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:09 am
โดย หมูแดง
จุ๋มไม่ได้สูตรนี้โดยตรงมาจากไหนหรอกค่ะ ดัดแปลงเอา sponge butter มาทำเอาน่ะค่ะ ตามนี้ค่ะ

ส่วนผสม

• แป้งเค้ก ๑๐๐ กรัม
• น้ำตาลทรายป่น ๑๒๐ กรัม
• ไข่ไก่ ๓ ฟอง (วันนี้จุ๋มใช้เบอร์ ๒)
• ผงฟู ๓/๔ ช้อนชา
• เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
• น้ำ ๔๐ กรัม
• นมข้นจืด ๓๐ กรัม
• เนยสดละลายรสเค็ม ๗๐ กรัม
• สารเสริม SP ๑๐ กรัม
• ชาเขียว ๒ ช้อนชา (เตรียมน้ำร้อนไว้สำหรับผสมชาเขียว ๓ ช้อนโต๊ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:10 am
โดย หมูแดง
• แป้ง ผงฟู เกลือ ร่อนรวมกัน ๒ ครั้งค่ะ พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:10 am
โดย หมูแดง
• เตรียมพิมพ์ ปูกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมันค่ะ เพราะเค้กที่ทำเป็นประเภทเค้กโฟม วันนี้จุ๋มใช้พิมพ์ ๘ นิ้วค่ะ ก็เค้ก ๒ ปอนด์นั่นละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:11 am
โดย หมูแดง
• วอร์มเตาอบ ๑๘๐ องศาเซลเซียสค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:11 am
โดย หมูแดง
• ไข่ไก่ น้ำตาล น้ำ เทรวมกันใส่ชามผสมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:11 am
โดย หมูแดง
• สารเสริม SP ปาดหัวตะกร้อไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:11 am
โดย หมูแดง
• เนยสดละลายโดยการตุ๋นไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:12 am
โดย หมูแดง
• จุ๋มใช้ชาเขียว ๒ ช้อนชา ละลายกับน้ำร้อน ๓ ช้อนโต๊ะไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:12 am
โดย หมูแดง
• เริ่มตีไข่ น้ำตาล น้ำ ด้วยความเร็วสูง (จุ๋มใช้สปีด ๕ แรงสุดของเครื่องจุ๋มค่ะ) จนน้ำตาลละลายหมด จุ๋มตีประมาณ ๑๐ นาทีได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:12 am
โดย หมูแดง
• เทแป้งลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:12 am
โดย หมูแดง
• ปรับเครื่องตีเป็นสปีดต่ำสุด (จุ๋มใช้สปีด ๑) ตี ๑ นาที ใช้พายยางช่วยให้เข้ากันได้ค่ะ พยายามตีให้ถึงก้นชามผสมมากที่สุดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:13 am
โดย หมูแดง
• ปาดอ่างให้ส่วนผสมรอบข้างตกลงมาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:13 am
โดย หมูแดง
• ตีด้วยความเร็วปานกลาง จุ๋มใช้สปีด ๓ ตี ๕ นาที ส่วนผสมจะขึ้นฟูและข้นเหนียวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ ม.ค. 08, 2006 10:13 am
โดย หมูแดง
• ปาดอ่างอีกครั้งค่ะ

รูปภาพ