หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:37 am
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมครกสิงคโปร์ โดย... Amelia</span></span>

ไปเจอสูตรที่จดไว้ในสมุดนานแล้ว แต่จำไม่ได้ว่ามาจากไหน อยากทานมาก แต่ไม่มีถาดขนมครกแบบของเขา คิดถึงขนมครกคุณปุ๊ยที่ใช้ถาดมัฟฟินอบ ก็เลยเอาอย่างบ้าง จากขนมครก เลยออกมาเป็นขนมเค้กค่ะ สีใบเตยแช่แข็ง เมื่อคั้นน้ำออกมาแล้ว สีไม่ค่อยเข้ม ผสมสีเขียวลงไป สีเลยไม่ออกมาเป็นสีใบเตยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:40 am
โดย Amelia
ส่วนผสม

◊ แป้งเค้ก ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ผงฟู ๑ ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยตวง
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ หัวกะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำใบเตยข้นๆ ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ สีเขียว ๑-๒ หยด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:42 am
โดย Amelia
วิธีทำ ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:43 am
โดย Amelia
ต่อยไข่ใส่ชามใบใหญ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:45 am
โดย Amelia
ตีไข่ให้ฟู และใส่เกลือ ค่อยๆเติมน้ำตาลทีละ ๑/๓ ถ้วย ตีจนน้ำตาลละลายเข้าด้วยกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:46 am
โดย Amelia
น้ำตาลเข้ากับไข่แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:48 am
โดย Amelia
ใส่แป้งลงไป ค่อยใช้ตะกร้อมือ หรือไม้พายคน อย่าตี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:49 am
โดย Amelia
จะออกมาเหนียวแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:49 am
โดย Amelia
ใส่หัวกะทิลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:51 am
โดย Amelia
ใส่น้ำใบเตย และสีเขียว ๑ หยด (ถ้าน้ำใบเตยสีไม่เข้มพอ ก็เพิ่มหยดสี แต่จะออกมาไม่เหมือนสีใบเตย ที่สุกแล้วจะออกสีเขียวเหลือง)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:52 am
โดย Amelia
ออกมาไม่เขียวมากค่ะ แต่หอมกลิ่นใบเตย และพักแป้งไว้ประมาณ ๑/๒ ชั่วโมง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:55 am
โดย Amelia
ผ่านไปซัก ๑๕ นาที ก็เปิดเตาอบ ที่ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์ ใช้ถาดมัฟฟินก็ทาน้ำมันพืชให้ทั่วๆ หรือใช้สเปรย์ฉีด ถ้าเป็นถาดขนมครกก็ทาน้ำมันเหมือนกันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:57 am
โดย Amelia
ตักแป้งหยอดในหลุม ๑/๒ หลุม ถ้าเป็นถาดขนมครกต้องตั้งไฟให้ถาดร้อนก่อน ค่อยหยอดแป้งใส่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 3:58 am
โดย Amelia
นำเข้าเตาอบ ๑๕ นาที จนสุก ถ้าเป็นถาดขนมครก ก็ดูให้หน้าสุก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 26, 2007 4:00 am
โดย Amelia
แคะออกมาวางให้เย็น

รูปภาพ