ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Cream (Custard) Caramel หรือ Caramel Pudding(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย Kae » พุธ ก.พ. 08, 2006 12:26 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Cream Caramel โดย... Kae</span></span>

วันนี้มาทำขนมหวานกินกันดีกว่า เมนูวันนี้ขอแนะนำ Cream caramel ค่ะ

ส่วนผสม

◊ น้ำตาล ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำเปล่า ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงวนิลา หรือน้ำตาลวนิลา ๑ ซอง
◊ นมสด ๑/๒ ลิตร
◊ ไข่ ๔ ฟอง

วิธีทำ แบ่งน้ำตาล ๕๐ กรัม ต้มกับน้ำเปล่า ๔ ช้อนโต๊ะ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน จนน้ำตาลเป็นสีเข้ม

รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kae
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 51
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 6:56 pm

โพสต์โดย Kae » พุธ ก.พ. 15, 2006 10:50 am

◊ ทาเนยให้ทั่วพิมพ์ หรือใช้ถ้วยที่ทนไฟก็ได้ เทน้ำตาลที่เคี่ยวได้ที่แล้วลงไป

รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kae
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 51
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 6:56 pm

โพสต์โดย Kae » พุธ ก.พ. 15, 2006 10:59 am

◊ ต้มนมสดพร้อมทั้งน้ำตาลที่เหลืออีก ๕๐ กรัม และผงวนิลา ให้พอละลาย ในขณะเดียวกันก็ตีไข่ทั้ง ๔ ฟอง

รูปภาพ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kae
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 51
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 6:56 pm

โพสต์โดย Kae » พุธ ก.พ. 15, 2006 11:25 am

◊ เทไข่ที่ตีไว้ลงในหม้อนม ขณะเทต้องคนนมไปด้วย เพื่อไม่ให้ไข่จับตัวเป็นก้อน คนให้เข้ากัน แล้วเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kae
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 51
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 6:56 pm

โพสต์โดย Kae » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 11:06 am

◊ นำพิมพ์ใส่ในถาด ใส่น้ำรองในถาดให้น้ำสูงประมาณครึ่งพิมพ์ เอาเข้าเตาอบ ใช้ความร้อน ๑๗๕ องศาเซลเซียส อบนาน ๔๐ นาที

รูปภาพ

◊ หลังจากอบเสร็จแล้ว ก็จะได้ Cream caramel แบบนี้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kae
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 51
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 6:56 pm

โพสต์โดย Kae » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 11:18 am

◊ คว่ำพิมพ์ลงในจาน เคาะเล็กน้อย ขนมก็จะหลุดออกจากพิมพ์ นำขนมที่ได้แช่ไว้ในตู้เย็นสักเล็กน้อย จะอร่อยมากๆ

รูปภาพ

◊ เอารูปด้านในของขนมมาให้ดูแถมท้ายจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kae
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 51
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 6:56 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 3:59 pm

ส่งการบ้าน Cream Caramel ครูเก๋ค่ะ หรือที่คนนอร์เวย์เรียกว่า Caramel Pudding ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 4:10 pm

เก๋คะ วันนี้เหมียวทำก็เลยเอามาส่งการบ้านค่ะ แล้วก็พ่วงวิธีการทำมาด้วยจ้า (เก๋คงไม่ว่าเรานะ) ที่นอร์เวย์ คนที่นี่เค้าเรียกว่า คาราเมลพุดดิ้งนะคะ เราก็เลยเรียกตามแบบคนประเทศนี้จ้า เราใช้สูตรคุณแม่พี่ยิ้มจ้า

ส่วนผสม

◊ นมจืด ๕ dl. (๒ ถ้วย)
◊ น้ำตาลทราย ๑.๕ dl. (๑/๒ ถ้วย)
◊ น้ำตาลทราย ๒ dl. (๓/๔ ถ้วย) สำหรับทำน้ำตาลไหม้
◊ วานิลาผง ๑ ช้อนชา
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง (ใช้ทั้งฟอง)
◊ ไข่แดงของไข่ไก่ ๒ ฟอง

รูปภาพ

วิธีทำ

◊ เปิดเตาอบไว้ที่ ๒๐๐ องศาเซลเซียสนะคะ อุ่นเตาไว้ก่อนค่ะ แล้วเอาหม้อตั้งไฟ ใส่นมจืด วานิลา และน้ำตาลทราย เปิดไฟระดับกลางนะคะ เสร็จแล้วก็ตอกไข่ไก่ ๒ ฟอง ใส่อ่างผสมไว้ แล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดงของไข่ไก่ใส่ไปเลยค่ะ แล้วก็ตีให้เข้ากันดี

รูปภาพ

◊ ไข่ไก่เราตีจนได้ที่แล้ว พักไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 4:13 pm

◊ เทน้ำตาลทรายที่เราตวงไว้สำหรับทำน้ำตาลไหม้ใส่หม้อตั้งไฟเลยนะคะ ใช้ไฟแรงได้เลยค่ะ

รูปภาพ

◊ น้ำตาลเริ่มละลายแล้วค่ะ

รูปภาพ

◊ คนน้ำตาลให้ละลายทั่วถึงกันค่ะ

รูปภาพ

◊ ได้แล้วค่ะน้ำตาลไหม้ของเรา เอาแค่น้ำตาลละลายหมดไม่เป็นก้อนก็ใช้ได้แล้วนะคะ ถ้าไม่งั้นอาจจะได้รสขมนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 4:20 pm

◊ เอาถ้วยทนไฟของเรามาวางเรียงรอไว้นะคะ

รูปภาพ

◊ เสร็จแล้วเอาน้ำตาลไหม้เทใส่ไปตามรูปเลยค่ะ ไม่ต้องเทใส่เยอะนะคะ เอาแค่เคลือบก้นถ้วยมิดก็พอแล้วค่ะ

รูปภาพ

◊ ออกมาประมาณนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 4:24 pm

◊ ตอนนี้หม้อต้มนมจืด + วานิลา + น้ำตาลทราย ของเราก็เดือดแล้วนะคะ พอเดือดแล้วก็ปิดเตาเลยค่ะ แล้วยกหม้อไปวางไว้ในหัวเตาที่ไม่ร้อนนะคะ

รูปภาพ

◊ เอาไข่ไก่ที่เราตีไว้แล้วมาเทใส่ค่ะ ใจเย็นๆ ค่อยๆเทไข่ลงไปนะคะ

รูปภาพ

◊ แล้วก็คนไปด้วยค่ะ อย่าให้ไข่จับตัวกันเป็นก้อนนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 4:28 pm

◊ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ก็ยกมาเทใส่ในถ้วยทนไฟที่เราเคลือบน้ำตาลไหม้ที่ก้นถ้วยไว้เรียบร้อยแล้วนะคะ

รูปภาพ

◊ อย่าเพิ่งเทใส่ไปเยอะนะคะ ใส่ไปน้อยๆก่อนค่ะ พอเทครบทุกถ้วยแล้ว ก็ดูว่าถ้วยไหนมีน้อยเราก็เทใส่เพิ่มไปทีหลังได้ค่ะ จะได้คาราเมลพุดดิ้งที่เท่าๆกันทุกถ้วยค่ะ

รูปภาพ

◊ เสร็จแล้วก็เอามาเรียงใส่พิมพ์ขนมปังค่ะ &nsbp; &nsbp;

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 4:30 pm

◊ ลืมต้มน้ำร้อนค่ะ ตอนนี้ต้มน้ำร้อนก่อนนะคะ

รูปภาพ

◊ พอน้ำเดือดก็เอามาเทใส่ไปในพิมพ์ขนมปังค่ะ ให้ระดับน้ำร้อนเท่ากับคาราเมลพุดดิ้งนะคะ

รูปภาพ

◊ เสร็จแล้วก็ยกเข้าเตาอบไปเลยค่ะ อบประมาณ ๓๐ นาทีนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 4:36 pm

◊ ผ่านไป ๓๐ นาทีแล้ว ออกมาหน้าตาก็เป็นแบบนี้ค่ะ เอาออกจากพิมพ์ขนมปังนะคะ วางไว้ให้เย็นก่อนค่ะ

รูปภาพ

◊ พอเย็นแล้วก็เอาใส่ตู้เย็นไว้ค่ะ กินเย็นๆจะอร่อยนะคะ เหมียวเอาเรียงกันแบบนี้ค่ะ แล้วก็เอาพลาสติดแร็พอาหารปิดถ้วยบนสุดค่ะ เวลาจะกินก็กินถ้วยข้างล่างก่อนค่ะ

รูปภาพ

◊ ตอนนี้จะกินแล้วนะคะ เอาออกมา ๑ ถ้วยค่ะ

รูปภาพ

◊ เอามีดกรีดบริเวณขอบถ้วย กรีดให้รอบเลยค่ะ

รูปภาพ

◊ เห็นไหมคะว่าน้ำตาลไหม้ของเหมียวเล็ดออกมาตรงรอยมีดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ก.พ. 16, 2006 4:40 pm

◊ เสร็จแล้วก็เอาถ้วยคาราเมลพุดดิ้งของเราไปวางคว่ำบนจานได้เลยค่ะ ตามภาพนะคะ

รูปภาพ

◊ ออกมาแล้วค่ะ ตอนนี้จะสังเกตได้นะคะว่าน้ำตาลไหม้ของเราไหลเยิ้มออกมาเยอะเลยค่ะ (อันนี้เหมียวชอบค่ะ)

รูปภาพ

◊ ใกล้ๆอีกรูปนะคะ

รูปภาพ

◊ เหมียวชอบกินกับวิปครีมค่ะ อร่อยที่สุดเลย (จานลายไม่เหมือนกันเพราะว่าจานใกล้จะหมดตู้แล้วค่ะ ยังไม่ได้กดเครื่องล้างจาน อิอิอิ)
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน