หน้า 1 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 4:13 pm
โดย คุณนาย
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>กล้วยบวดชีใส่สาคู โดย... คุณนาย</span></span>

วันนี้ขอเสนอสูตรขนมถ้วยแรก คือ กล้วยบวดชี ค่ะ

รูปภาพ

ส่วนผสม

◊ กล้วยแอฟริกา ๓-๔ ลูก
◊ สาคูเม็ดเล็ก ๔ ช้อนโต๊ะ แช่นํ้าทิ้งไว้
◊ กะทิ ๒ กระป๋อง
◊ น้ำตาล ๑/๒ ถ้วย
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

รูปภาพ

รูปภาพ

นำกะทิตั้งไฟปานกลาง ใช้ไม้พายคนเรื่อยๆจนกะทิเดือด

รูปภาพ

นำสาคูที่แช่นํ้า ค่อยๆโรยลงไปคนไปด้วย เพื่อไม่ใ้ห้สาคูติดก้นหม้อน่ะค่ะ ต้มจนสาคูสุกใสลอยขึ้นมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 4:48 pm
โดย คุณนาย
กล้วยหั่นแฉลบนะคะ ดูสวยค่ะ

รูปภาพ

กล้วยหั่นแฉลบนะคะ ดูสวยค่ะ ใส่กล้วยลงไปค่ะ ค่อยๆคน แต่ไม่ต้องคนบ่อยนะคะเดี๋ยวกล้วยจะเละค่ะ

รูปภาพ

พอกล้วยสุกดีแล้วใส่เกลือ และนํ้าตาลลงไป

รูปภาพ

เสร็จแล้วเสริฟโรยด้วยงาขาวคั่วค่ะ เชิญมาลองชิมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 1:25 am
โดย ป้ามุกดา
มาส่งการบ้านกล้วยบวชชีค่ะ ไม่มีกล้วยน้ำว้า ใช้กล้วยหอมของที่นี่แทน ก็ยังอร่อยค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 23, 2006 10:38 am
โดย tawud
วันนี้ผมทำกล้วยบวดชีสำเร็จแล้ว (เมนูระดับอนุบาลก่อนวัยเรียมมาก แต่ก็ภูมิใจระดับปริญญานะขอบอก) แต่กล้วยหอมหาไม่ได้ตามที่ต้องการ มันไม่ค่อยห่าม อย่างนี่ทุกทีแหละการจ่ายกับข้าวเมืองนอก ต้องคอยพึ่งบุญพึ่งกรรมตลอดเลย พอดีเป็นคนบาปหนาซะด้วย แต่ออกมาก็อร่อยนะ ผมแอบใส่มะพร้าวอ่อนลงไปด้วย นี้ก็บวดซะหม้อใหญ่เลย ใครผ่านมาทางบ้านผมก็อย่าลืมแวะมากินได้นะ

ผมว่าน้ำกะทิในกล้วยบวดชีก็อร่อยครับ เพราะมันมีรสของถั่วทองทอดกับมะพร้าวอ่อน ทั้งหอมทั้งมีอะไรให้เคี่ยวกรุบๆ มันดี ผมเล่นซดแต่น้ำกะทิจนเต็มท้องเลย แต่กล้วยหอมที่อร่อยยังไงก็ไม่เท่ากล้วยน้ำว้าหรอกครับ ผมก็นึกซะว่านี่มันเป็นเมนูใหม่นะ มันไม่ไช่กล้วยบวดชีธรรมดา แต่มันเป็นกล้วยหอมบวดชี นึกได้ซะอย่างนั้นก็จะได้ค่อยทำใจได้หน่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 2:57 pm
โดย {@-Enya-@}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กล้วยบวดชีใส่ถั่วทอง โดย… @ - ENYA - @</span></span>

กล้วยบวดชีปรกติที่พิมเห็นโดยทั่วไปเขาก็จะมีกล้วยกับน้ำกะทิเท่านั้น แต่กล้วยบวดชีของพิมพิเศษกว่านั้นนิดค่ะ ส่วนจะพิเศษตรงไหนเดี๋ยวคอยดูกัน รับประกันว่าอร่อยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 2:57 pm
โดย {@-Enya-@}
แต่ก่อนจะกล่าวถึงอะไรต่อไป มาดูส่วนผสมกันก่อนเลยนะคะ

ส่วนผสม

◊ กล้วยน้ำว้าสุกแต่เปลือกยังเขียวนิดๆ ๒๐ ลูกย่อมๆ
◊ มะพร้าวขูด ๑/๒ กิโล
◊ น้ำตาลปี๊บ ๔ ทัพพี
◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย
◊ เกลือป่นนิดหน่อย
◊ ถั่วเขียวกระเทาะเปลือก หรือ ถั่วทอง ๓/๔ - ๑ ถ้วย (นี่แหละค่ะความพิเศษ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 2:57 pm
โดย {@-Enya-@}
กล้วยน้ำว้าที่เห็นในภาพด้านบน พิมเอามาจากเครือนี้แหละค่ะ เริ่มสุกเมื่อวันก่อนอ่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 2:58 pm
โดย {@-Enya-@}
กล้วยบวดชีที่พิมจะทำให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ดูในวันนี้ พิมได้กินมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ เริ่มแรกก็ยายทำให้กิน ต่อมาก็แม่ หลังๆพอยายเสีย แม่ไม่ค่อยอยู่ ก็ไม่มีใครทำให้กิน แถมไปซื้อจากข้างนอก ก็ไม่มีใครทำแบบนี้ขาย เลยต้องหัดทำเองค่ะ ความอร่อยที่นอกเหนือไปจากกล้วยบวดชีปรกติคือความมัน ตัวน้ำกะทิมีอะไรให้เคี้ยวเล็กน้อย แล้วก็ยังมีความหอมของถั่วทองที่เรานำไปคั่วก่อนด้วยค่ะ ดังนั้นก่อนจะเริ่มทำอะไรต่อไป ก็ให้เรานำเอาถั่วทองไปคั่วซะก่อนค่ะ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 2:58 pm
โดย {@-Enya-@}
คั่วให้ถั่วเหลืองประมาณนี้ ก็ตักขึ้นพักใส่ชามไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 2:58 pm
โดย {@-Enya-@}
ตามปรกติเวลาเราจะแช่ถั่ว เราจะแช่กันในน้ำอุณหภูมิธรรมดาประมาณ ๑ คืนหรืออย่างน้อย ๖ ชั่วโมง แต่ในภาวะเร่งรีบ (อยากจะทาน) เช่นนี้ พิมเลยใช้น้ำร้อนในการแช่ถั่วค่ะ ดังนั้น ภาชนะที่เรานำมาใส่ถั่ว ต้องทนความร้อนหน่อยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 2:59 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็นำน้ำเดือดจัดเทใส่ลงไป ให้สูงประมาณ ๑-๒ นิ้วค่ะ (ในรูปสูงประมาณ ๑ นิ้ว) แล้วก็แช่ทิ้งไว้ประมาณ ๓๐ นาทีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:00 pm
โดย {@-Enya-@}
ระหว่างแช่ถั่ว เราก็มาคั้นมะพร้าวกันค่ะ จะใช้มะพร้าวขูดธรรมดาหรือมะพร้าวขูดขาวก็ได้ แต่ถ้าใช้มะพร้าวขูดธรรมดา ตอนกรองเอากากออก ใช้ผ้าขาวบางทบสัก ๒ ชั้นนะคะ เพื่อไม่ให้เศษดำๆ จากมะพร้าวติดลงมาในหม้อน้ำกะทิด้วย พอคั้นเสร็จ พักไว้ก่อน ค่ะ แล้วเรามาปอกกล้วยกัน เนื่องจากพิมเป็นคนที่ชอบกินกล้วยไม่นิ่มไม่แข็งเกินไป กล้วยที่พิมใช้ในวันนี้ จึงเป็นกล้วยสุกค่ะ แต่ว่าเปลือกยังมีความเขียวบางส่วนค่ะ ๑ ลูก ผ่า ๔ ส่วนนะคะ อ้อๆ ตอนปอกเปลือก ลอกเอาพวกเยื่อ เส้นต่างๆ ออกให้หมดนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:00 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่ค่ะ กล้วยที่พิมผ่าไว้เรียบร้อยแล้ว ถ้าใครชอบกล้วยแข็งๆหน่อย ก็เลือกใช้กล้วยห่ามนะคะ แล้วจะเอาไปแช่น้ำปูนใสไว้สักพักก็ได้ค่ะ แต่พิมไม่ได้แช่นะคะ เพราะไม่ชอบกล้วยแข็งอ่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:00 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วเมื่อเราเตรียมข้าวของทุกอย่างเสร็จ ก็ได้เวลาถั่วที่เราแช่น้ำร้อนไว้ นิ่มพอดีเลยค่ะ สังเกตดูจะเห็นว่า ถั่วจะอมน้ำเกือบหมดพอดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:01 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็เอาไปล้างให้สะอาด พยายามล้างสีเหลืองๆ ที่เขาเคลือบถั่วมาออกให้หมดนะคะ แล้วก็เอาใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

รูปภาพ