หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:01 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเราก็จะมาเริ่มทำกล้วยบวดชีกันล่ะค่ะ เริ่มต้นด้วยการเอาถั่วไปต้มกับหางกะทิก่อนนะคะ (ใช้หางกะทิประมาณ ๔-๕ ถ้วย)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:01 pm
โดย {@-Enya-@}
ต้มไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง คอยคน ระวังล้นค่ะ ต้มจนถั่วยังเหลือความกรุบๆ นิดๆ อย่าให้นิ่มสุกทั้งหมดเชียวนะคะ ไม่งั้นสุดท้ายแล้วจะเละไม่เป็นเม็ดถั่วเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:02 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อยค่ะ ตัดใบเตยมัดๆ ใส่ลงไปสัก ๔-๕ ใบก็ดี จะได้หอมๆ บางคนอาจจะชอบน้ำแกงบวดใสๆ มีสีขาวๆ ก็เลือกใช้แต่น้ำตาลทรายอย่างเดียวก็ได้ค่ะ แต่จะออกหวานแหลม ไม่หวานนุ่มเหมือนใช้น้ำตาล ๒ อย่างผสมกันอ่ะนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:02 pm
โดย {@-Enya-@}
พอชิมรสได้ที่แล้ว (ให้เข้มกว่าที่คิดว่าจะใช้ได้หน่อยค่ะ เพราะเดี๋ยวเราต้องราดหัวกะทิอีก) ก็ใส่กล้วยลงไปค่ะ ใช้ไฟกลาง (ระวังล้น)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:02 pm
โดย {@-Enya-@}
ต้มพอเดือดอีกครั้งก็ปิดไฟ ราดหัวกะทิ ประมาณ ๒ ถ้วย ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ยกลงจากเตา เตรียมตักใส่ถ้วย ทานได้เลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:03 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่เลยค่ะ ถ้วยนี้สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคนในห้องจตุจักร/อาหารการกินจ้า ด้านบนเป็นถั่วน่ะค่ะ เนื้อกล้วยตามในภาพจะนุ่มๆลิ้นนะคะ แต่ว่าไม่เละ ยังคงเคี้ยวได้ค่ะ แต่หากใครชอบเนื้อกล้วยแข็งกวานี้ ก็ให้เลือกใช้กล้วยที่ห่ามกว่านี้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:03 pm
โดย {@-Enya-@}
ส่วนใครตักทานไม่ถึง พิมป้อนเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:08 pm
โดย {tiara}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>กล้วยบวดชี โดย... tiara</span></span>

ลองทำกล้วยบวดชี ขนมไทยรายการแรกในชีวิต อยากกินกล้วยบวดชีมากเลยค่ะ เลยลองเปิดอินเตอร์เน็ตหาสูตรดู ก็ได้สูตรนี้มา ทำง่ายมาก แล้วยังไม่หวานเกินไป อร่อยใช้ได้ค่ะ (แอบชมตัวเองสำหรับขนมไทยถ้วยแรก) ลองชิมดูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:10 pm
โดย {tiara}
ส่วนผสม

◊ กล้วยน้ำว้าสุกครึ่งหวี (ประมาณ ๘-๙ ผล)
◊ กะทิ ๓ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทราย ๑/๓ ถ้วยตวง
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา

ขอใช้กะทิสำเร็จรูปนะคะ หาซื้อง่ายและใช้สะดวก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:10 pm
โดย {tiara}
ลงมือเลย (สูตรนี้กะทิไม่แตกมันนะคะ) ต้มน้ำในหม้อจนเดือนพล่าน ใส่กล้วยลงไปต้มทั้งเปลือก ประมาณ ๕-๖ นาที ถ้ากล้วยดิบมากก็ให้เพิ่มเป็น ๘ นาทีได้ค่ะ จากนั้นก็ตักกล้วยขึ้นมาพักไว้น้ำเย็น หากใครชอบรสออกเค็มนิดๆ ก็เติมเกลือลงไปในน้ำเดือดได้นะคะ กล้วยจะมีรสชาติขึ้น) จะได้แบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:10 pm
โดย {tiara}
เมื่อกล้วยเย็นแล้ว ก็ปอกเปลือกเลยค่ะ แหม! ผิวสวยจังนะจ้ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:10 pm
โดย {tiara}
หั่นเป็นชิ้น โดยแบ่งครึ่งลูก แล้วก็ตัดแบ่งอีกครั้ง เราจะได้ ๔ ชิ้นต่อ ๑ ลูก แล้วพักไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:11 pm
โดย {tiara}
คราวนี้หันมาทำน้ำกะทินะคะ เอาน้ำตาล + เกลือใส่ลงไปในหม้อ แล้วตามด้วยน้ำกะทิ ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง ละลายให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:11 pm
โดย {tiara}
เราแบ่งน้ำกะทิไว้ ๑/๒ ถ้วย เก็บไว้ก่อนนะคะ เสร็จแล้วเอาส่วนผสมนั้นตั้งไฟเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ย. 21, 2009 3:11 pm
โดย {tiara}
หมั่นคน จนกะทิในหม้อเดือดพล่าน

รูปภาพ