หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 08, 2007 10:51 pm
โดย แมงปอ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมกล้วย โดย... แมงปอ</span></span>

ไม่ได้เข้าครัวนานๆ วันนี้ปอเอาขนมกล้วยมาฝากค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กล้วยหอมบดละเอียด ๕๐๐ กรัม
◊ มะพร้าวอบแห้ง ๑๐๐ กรัมค่ะ
◊ แป้งข้าวจ้า ๒๐๐ กรัม
◊ แป้งสาลี ๒๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๑๓๐ กรัม
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา

ขอโทษนะคะปอลืมถ่ายรูปตอนทำค่ะ แต่มันง่ายมากๆค่ะ ลองดูวิธีทำก่อนนะคะ

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้งทั้งสองอย่างรวมกัน ใส่น้ำตาล เกลือ ใส่กล้วยบด คนให้เข้ากัน
◊ ถ้าส่วนผสมข้นเกินไปให้เติมน้ำเปล่าได้นิดหน่อยค่ะ แล้วก็ตักใส่ถ้วย
◊ นำไปนึ่งประมาณ ๑๕-๒๐ นาทีค่ะ อย่าลืมใส่มะพร้าว อบแห้งด้วยนะคะ หอมดีค่ะ เวลาเรานึ่งไปมันจะนิ่มไปเองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 08, 2007 10:52 pm
โดย แมงปอ
นี่ตอนปอนำไปนึ่งแล้วค่ะ แล้วเพิ่งนึกได้เลยวิ่งไปคว้ากล้องมาถ่ายไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มี.ค. 08, 2007 10:54 pm
โดย แมงปอ
หน้าตาแบบนี้ละค่ะ ทีแรกปอนึกว่าใช้แต่กล้วยน้ำว้า แต่คงหาไม่เจอละค่ะ กล้วยหอมหาง่ายและถูกที่สุดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 09, 2007 7:32 pm
โดย เอลิสา
ต่อเนื่องหลังจากทานขนมสูตรพี่ปาเลยค่ะ วันนี้กะซัดไปทีเดียวให้หายอยาก วันต่อมาจะได้ไม่มีอาการอยากอีกค่ะ นี่คือสูตรลับเฉพาะตัว เพราะวันรุ่งขึ้นและวันต่อๆไป จะได้รู้สึกอิ่มตื้อหายอยากไปเลย ทำแค่ ๓ ถ้วยเพราะเนื้อที่ในหม้อนึ่งไม่พอค่ะ เนื่องจากนึ่งข้าวเหนียวพร้อมไปด้วยเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มี.ค. 09, 2007 7:34 pm
โดย เอลิสา
งัดแงะออกมาจากถ้วยจะได้สะดวกต่อการกิน เพิ่งรู้ว่าขนมกล้วยทำง่ายๆ ขนาดไม่ใส่กะทิและใช้กล้วยหอม ยังรสชาติใกล้เคียงของจริงที่ขายตามตลาด ขอบคุณมากค่ะคุณแมงปอสำหรับสูตรง่ายๆแต่อร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร มี.ค. 13, 2007 6:23 am
โดย อุ๊ ซัง
ขอส่งการบ้านด้วยคน อุ๊ไม่มีมะพร้าวขูดก็เลยใช้ทั้งกะทิผสมลงไปเลยค่ะ ประมาณว่าส่วนผสมทุกอย่างรวมเป็นหนึ่งแล้ว (สีก็เลยไม่ค่อยน่ากิน) แต่ก็อร่อยน่ะคะ ขอบคุณค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 08, 2007 12:20 pm
โดย weisswein
อร่อยค่ะรับประกันได้ ฝรั่งข้างบ้านบอกมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 10, 2007 1:22 pm
โดย Sunisa
ดูสูตรแล้วออกแนวชีวจิต ไม่น่าจะเพิ่มไขมันเท่าไหร่ คือมีเพื่อนอยู่คนหนึ่งกลัวความอ้วนจนไม่ค่อยยอมกินขนมเลย ลูกเขาก็ไม่ยอมให้กิน มาเจอสูตรนี้เลยลองทำให้ชิมดู ชอบใจใหญ่เลย (ไม่ได้บอกว่าใส่มะพร้าวอบแห้งลงไปด้วย) เอาการบ้านมาส่งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร เม.ย. 10, 2007 1:27 pm
โดย Sunisa
นึ่งใส่ถาดแก้วแบบนี้ค่ะแล้วก็ตัดเอา ขนมออกมาฟูนุ่มมากๆเลยค่ะ มะพร้าวที่โรยหน้าเป็นมะพร้าวแช่แข็งนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 07, 2007 7:00 am
โดย kuk
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมกล้วย โดย... kuk</span></span>

วันนี้ที่บ้านมีกล้วยน้ำว้าสุกงอมเกือบ ๒ หวี กินไม่ทัน เลยหาวิธีแปรรูปดีกว่า คิดได้ว่าในตู้เย็นมีมะพร้าว จะทำแกงกะทิแต่ไม่ได้ทำ เอาไว้ค้างคืนก็ไม่ได้เดี๋ยวเสียหมด เลยทำขนมกล้วย ขนมไทยที่ทำได้ง่ายและไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 07, 2007 7:03 am
โดย kuk
สิ่งที่ต้องเตรียม

◊ กล้วยน้ำว้าสุก ๒๐ ลูก
◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วย
◊ แป้งมัน ๑/๒ ถ้วย
◊ มะพร้าวขูด ๓๐๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ ปอกกล้วย หั่นหยาบๆ นำไปบดให้เละๆ (หยาบหรือละเอียดตามชอบ)
◊ แบ่งมะพร้าวไว้ ๑/๒ ถ้วย สำหรับโรยหน้า ส่วนที่เหลือคั้นกะทิให้ได้ ๑ ถ้วย
◊ ผสมกล้วย แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน มะพร้าวขูด ๓/๔ ถ้วย (แบ่งมาจากที่กันไว้ ๑/๒ ถ้วย) น้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ ผสมไว้ให้เข้ากัน
◊ ขนมกล้วยโดยทั่วไปจะใช้ใบตอง แต่มันมืดแล้วไม่ได้ตัดไว้ เลยใช้ถ้วยวุ้นแทน ตักขนมกล้วยใส่ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด นึ่งนาน ๒๕-๓๐ นาที ยกลง ทิ้งให้เย็นแล้วแกะออกจากถ้วยรับประทานได้
◊ วิธีดูว่าขนมสุกหรือไม่ ขนมกล้วยถ้าสุกแล้วเนื้อขนมจะใสเป็นเงา ถ้าไม่แน่ใจใช้ส้อมจิ้มดู เนื้อสุกขนมจะไม่ติดส้อม เวลาทำควรเลือกใช้กล้วยสุกงอมจะได้ขนมที่มีกลิ่นหอมและหวาน ถ้ากล้วยไม่สุกงอมให้เพิ่มน้ำตาลทราย ๑-๒ ช้อนตามชอบ ถ้าชอบแบบเหนียวๆก็บดกล้วยให้ละเอียด แล้วนึ่งนานๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 07, 2007 7:07 am
โดย kuk
ปอกกล้วยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 07, 2007 7:09 am
โดย kuk
แล้วบดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 07, 2007 7:10 am
โดย kuk
ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 07, 2007 7:11 am
โดย kuk
ใส่กะทิ น้ำตาล เกลือ

รูปภาพ