ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Blueberry Muffins, Blueberry Corn Muffins, Berries Muffins ( D* )

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย อำแดงสวีดา » เสาร์ ต.ค. 07, 2006 7:27 pm

จับใส่ตะกร้าไว้กินพรุ่งนี้ค่ะ

รูปภาพ
Life is good!!
ภาพประจำตัวสมาชิก
อำแดงสวีดา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 409
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ค. 25, 2006 4:09 pm
ที่อยู่: Sweden

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:33 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Blueberry Corn Muffin โดย... Rosemary</span></span>

ได้สูตรนี้มาจากเพื่อนค่ะ แต่เอามาปรับเปลี่ยนนิดหน่อยตามความชอบค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:33 pm

จะให้ส่วนผสมและวิธีทำทุกอย่างไว้ก่อนนะคะ จะได้สะดวกในกรณีที่ต้องการพิมพ์เก็บไว้ค่ะ

ส่วนผสม Butter Steusel

◊ น้ำตาลทรายแดง ๑/๔ ถ้วย
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๔ ถ้วย
◊ อบเชยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ เนยจืด ๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้ส้อมตะกุยส่วนผสมให้ร่วน และเข้ากันดี หรือจะใช้มือผสมเลยก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน เพื่อเอาไว้โรยหน้ามัฟฟิน

ส่วนผสม

◊ แอ๊ปเปิ้ลซอสแบบไม่หวาน ๓ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วย
◊ น้ำมันพืช ๑/๒ ถ้วย
◊ เนยจืด ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ ๑ ฟอง
◊ ผิวมะนาวขูด ๑ ช้อนชา
◊ กลิ่นวานิลา ๑/๒ ช้อนชา
◊ กลิ่นเลมอน ๑/๒ ช้อนชา
◊ คอร์นมีล (Yellow Corn Meal) ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ เบกกิ้งโซดา ๒ ๑/๔ ช้อนชา
◊ บลูเบอรี่สด หรือแช่แข็ง ๒ ถ้วย
◊ Butter Steusel ๑ ถ้วย (ตามสูตรและวิธีทำข้างบน)

วิธีทำ

◊ เปิดเตาอบรอไว้ก่อน ใช้ความร้อน ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮต์
◊ เตรียมถ้วยมัฟฟินกระดาษ ๑๒ ใบ หรือถ้าใครใช้ถาดมัฟฟิน ก็ใช้เนยทาที่ถาดให้ครบทุกหลุม
◊ ในชามผสมใบใหญ่ ผสมแอ๊ปเปิ้ลซอส น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ไข่ ผิวมะนาวขูด กลิ่นวานิลา และกลิ่นมะนาวเข้าด้วยกัน
◊ ร่อนแป้งแล้วนำไปผสมกับเบกกิ้งโซดา คอร์นมีล และเนย แล้วเทใส่ลงไปในส่วนผสมของเหลว ผสมเร็วๆให้เข้ากัน
◊ ใส่บลูเบอรี่ตามลงไปผสมให้เข้ากัน
◊ ตักส่วนผสมมัฟฟินใส่ถาด หรือถ้วยกระดาษเพื่ออบ ถ้าใช้ถ้วยกระดาษ ให้เอาถ้วยใส่ลงไปในถาดหลุมนะคะ จะได้ขนมเป็นรูปทรงสวยงามเมื่ออบเสร็จแล้ว
◊ โรยหน้าขนมด้วย Butter Steusel
◊ นำขนมเข้าเตาอบประมาณ ๓๐ นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก เป็นสีน้ำตาลทอง

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:33 pm

Yellow Corn Meal หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:34 pm

ส่วนผสมของแห้งค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:34 pm

รูปนี้กำลังผสมส่วนผสมของเหลวและของแห้งให้เข้ากันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:34 pm

เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ใส่บลูเบอรี่ลงไปค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:35 pm

หยอดใส่ถาดให้เต็มแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:35 pm

รูปนี้กำลังผสม Butter Steusel ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:36 pm

โรยหน้าเรียบร้อย เตรียมเอาเข้าเตาอบค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:36 pm

อบเสร็จแล้ว ได้ขนมหน้าตาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย {Rosemary} » เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:36 pm

ถ่ายรูปไม่ทันคนชิมเลย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... Web Master<br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... Rosemary</span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{Rosemary}
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 12
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 07, 2007 6:30 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » พุธ ส.ค. 08, 2007 5:12 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เบอร์รี่มัฟฟิน โดย... Kiblemongrass</span></span>

ตอนครัวเราเข้าไม่ได้ สูตรเบอร์รี่มัฟฟินที่กิ๊บลงเอาไว้มันก็หายไป เลยเป็นเหตุให้พี่เจี๊ยบเจแปนต้องเดาส่วนผสมเอาเอง วันนี้พอมีเวลาค่ะ กิ๊บเลยเอาสูตรมาลงให้ใหม่จ้ะ ใครอยากกินมัฟฟินอร่อยๆ ง่ายๆ เชิญทางนี้ค่ะ ยลโฉมเบอร์รี่มัฟฟินกันอีกรอบนะคะ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » พุธ ส.ค. 08, 2007 5:22 pm

ส่วนผสมตามสูตรนี้ทำได้ประมาณ ๙ อัน นะคะ ถ้าเป็นถ้วยมัฟฟินแบบอเมริกัน (อันใหญ่โตโอฬารมาก) หรือได้ ๑๒ อัน สำหรับถ้วยมัฟฟินขนาดธรรมดาค่ะ

ส่วนผสม

◊ เนย ๗๕ กรัม
◊ ไข่ ๓ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๑๘๐ กรัม
◊ นม ๑๐๐ ซีซี
◊ แป้งสาลีแบบธรรมดา ๒๔๐ กรัม
◊ น้ำตาลหรือกลิ่นวนิลา ๒ ช้อนชา
◊ ผงฟู ๒ ช้อนชา
◊ เบอร์รี่ตามชอบ ๑๐๐ กรัมหรือมากกว่าตามต้องการ แบบสดหรือแช่แข็งก็ได้
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะ นำไว้คลุกเบอร์รี่ค่ะ

วิธีทำ

◊ เปิดเตาอบรอไว้ก่อนนะคะ ใช้ไฟ ๒๐๐ องศาเซลเซียส
◊ นำเนยไปละลายแล้วปล่อยให้เย็นสักนิด
◊ หันมาตีไข่และน้ำตาล ๑๘๐ กรัม ด้วยความเร็วสูงให้ขึ้นฟู ใส่เนยละลายและนมลงไป ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ
◊ นำแป้งที่ผสมน้ำตาลวนิลาและผงฟูไว้แล้ว มาแบ่งใส่ลงในส่วนผสม ค่อยๆผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำจนแป้งหมด และส่วนผสมเข้ากันดี
◊ ในกรณีที่ใช้บลูเบอร์รี่ ให้นำบลูเบอร์รี่มาคนรวมกับน้ำตาลทรายที่เหลือ ๒ ช้อนโต๊ะ ให้น้ำตาลติดนิดหน่อย แล้วนำเทลงในส่วนผสม ใช้พายยางคนให้เข้ากันพอหยาบๆ อย่าคนมากเพราะสีจะไม่สวย
◊ กรณีที่ใช้เบอร์รี่ชนิดอื่นๆ ให้คนเบอร์รี่กับน้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะ ให้น้ำตาลพอเกาะแล้วพักไว้เฉยๆี่ ไม่ต้องผสมลงไปในแป้งค่ะ
ตักส่วนผสมแป้งที่ได้ที่แล้วลงฟอร์มมัฟฟินให้ได้ ๓/๔ ของพิมพ์ แล้วนำเบอร์รี่มากดลงไป ชอบกี่ลูกก็ใส่ได้ตามใจชอบค่ะ แต่กิ๊บแนะนำว่าไม่ควรใส่เกิน ๔ ลูกต่อมัฟฟิน ๑ อันค่ะ ใส่มากไปจะไม่อร่อย
◊ นำมัฟฟินเข้าอบประมาณ ๒๐ นาที มัฟฟินก็จะสุกได้กินแล้วจ้า อร่อยล้ำเลิศเลยค่ะ

ตอนนี้เราเปิดเตาอบรอไว้ก่อนแล้วนะคะ โดยใช้ไฟ ๒๐๐ องศาเซลเซียส จากนั้นนำเนยไปละลายแล้วปล่อยให้เย็น แล้วหันมาตีไข่และน้ำตาล ๑๘๐ กรัม ด้วยความเร็วสูงให้ขึ้นฟู ใส่เนยละลายและนมลงไป ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

โพสต์โดย Kiblemongrass » พุธ ส.ค. 08, 2007 5:22 pm

ใส่เนยละลายและนมลงไป ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ นำแป้งที่ผสมน้ำตาลวนิลาและผงฟูไว้แล้ว มาแบ่งใส่ลงในส่วนผสม ค่อยๆผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำจนแป้งหมดและส่วนผสมเข้ากันดี

รูปภาพ
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:green'>แม่ค้ากิ๊บกลับมาประจำการอีกครั้ง แวะชมสินค้าใหม่ได้เลยจ้า</span> <a href='http://kiblemongrass.webs.com/' target='_blank'>จิ้มที่นี่เพื่อแวะเยี่ยมร้านกิ๊บกันเลยค่ะ</a></span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Kiblemongrass
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 3381
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ก.ย. 04, 2006 11:12 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน