หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:41 pm
โดย มาราตี
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เค้กมะนาวหน้าน้ำเชื่อม โดย... มาราตี</span></span>

เค้กแบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ค่ะ

ส่วนผสมตัวเค้ก

◊ แป้งสาลี (ที่เยอรมันมาราตีใช้ Weizen mehl Typ 405) ๒๐๐กรัม
◊ ผงฟู (Baking Powder) ๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทรายขาว ๒๐๐ กรัม
◊ ไข่ ๔ ฟอง
◊ Sour cream ๑๕๐ กรัม
◊ เปลือกมะนาวขูด (ละเอียด) ๑ ลูก
◊ น้ำมะนาว ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันทานตะวัน ๑๕๐ ซีซี

น้ำเชื่อมสำหรับทาหน้าเค้ก

◊ น้ำตาลไอซิ่ง ๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมะนาว ๓ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:46 pm
โดย มาราตี
มะนาว หาลูกสดๆหน่อยนะคะ จะได้ขูดง่ายๆค่ะ

รูปภาพ

ใช้ที่ขูดแบบละเอียดที่สุดเลยนะคะ จะได้ผิวมะนาวที่ละเอียดแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:48 pm
โดย มาราตี
ขูดหมดทั้งลูกแล้ว นำมาผ่าบีบเอาน้ำมะนาว ไว้ใช้กับส่วนผสมได้อีกค่ะ่

รูปภาพ

เมื่อเตรียมส่วนของมะนาวเสร็จแล้ว ทีนี้ก็ขั้นต่อไปเลยนะคะ น้ำมันทานตะวันค่ะ

รูปภาพ

แป้งที่ร่อนผสมกับน้ำตาลและ ผงฟูแล้ว (ร่อน ๑ ครั้ง)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:49 pm
โดย มาราตี
แป้งที่ร่อนแล้วพักไว้ก่อนนะคะ จากนั้นก็หาภาชนะมาอีก ๑ ใบ ตีไข่ใส่ลงไปทั้ง ๔ ฟองเลยค่ะ ไม่ต้องแยกไข่ขาวไข่แดงนะคะ

รูปภาพ

เปลือกมะนาวที่ขูดไว้ ใส่ตามลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:51 pm
โดย มาราตี
ตามด้วยน้ำมะนาว ๔ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

และน้ำมันทานตะวัน

รูปภาพ

ตามด้วยซาวครีม (Sauer Cream/Sour Cream)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:53 pm
โดย มาราตี
ตีให้เข้ากัน

รูปภาพ

ใช้ตะกร้อมือ ตีส่วนผสมให้เข้ากันดีแบบนี้นะคะ

รูปภาพ

แล้วนำไปเทใส่ในแป้งที่เตรียมไว้

รูปภาพ

คนๆ กวนๆ ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:55 pm
โดย มาราตี
จากนั้นนำพิมพ์มาทาเนย หรือมาการีนให้ทั่ว

รูปภาพ

แล้วนำส่วนผสมของเค้กที่ได้เทใส่ลงไป จากนั้นนำเข้าเตาอบ (อุ่นเตาไว้ก่อนนะคะ ใช้ความร้อน ๑๘๐ องศาเซลเซียส) อบนาน ๕๕ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:57 pm
โดย มาราตี
ระหว่างที่เค้กอยู่ในเตาอบ เรามาทำน้ำเชื่อมสำหรับทาหน้าเค้กกันน่ะคะ เตรียมน้ำตาลไอซิ่ง กับน้ำมะนาว ๓ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

แล้วใส่ทั้งสองอย่างลงในหม้อใบเล็กๆ

รูปภาพ

ยกตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนที่สุด ขณะที่อยู่บนไฟก็คนไปด้วยตลอดน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:58 pm
โดย มาราตี
คนจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกันแบบนี้

รูปภาพ

และคนต่อไปจนน้ำเชื่อมเดือดทั่วกันนะคะ่

รูปภาพ

ปิดไฟ ยกลง พักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 1:00 pm
โดย มาราตี
น้ำเชื่อมเสร็จ เค้กก็สุกพอดีเลยจ้า

รูปภาพ

นำเค้กออกจากเตาอบ แล้วหาไม้จิ้มฟันหรือส้อมเล็กๆมาจิ้มที่หน้าเค้กให้ทั่ว (น้ำเชื่อม มันจะได้ไหลซึมทั่วๆกันไงคะ)

รูปภาพ

แล้วทาน้ำเชื่อมที่ได้ให้ทั่วหน้าเค้ก

รูปภาพ

ทาน้ำเชื่อมทั่วแล้วค่ะ แล้วพักไว้ในตู้่เย็น ประมาณ ๑ ชั่วโมง (ยังไม่ต้องแกะออกจากฟอร์มน่ะคะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 1:02 pm
โดย มาราตี
๑ ชั่วโมงผ่านไป ไวจริงๆ นำออกจากตู้เย็น และแกะออกจากฟอร์ม ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วตัดเสริฟพร้อมกาแฟ หรือ ชาร้อนๆ ได้เลยค่ะ

รูปภาพ

เห็นมั้ยคะ ง่ายๆ ไม่มีเครื่องตีเค้กก็ำทำได้ ใช้เวลาไม่นานด้วย และที่สำคัญ อร่อย และไม่มีของอ้วนๆผสมมากเกินไปเหมือนเค้กชนิดอื่นๆ ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับการทดลองนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 1:34 pm
โดย aalesund
ครูมาราตีบอกว่าเค้กนี่ทำง่าย ใครก็ทำได้ แหะๆ แต่พี่ทำพลาดค่ะ ครั้งที่ ๑ ออกมาเป็นเช่นนี้ แบนแต๊ดแต๋เลย ไม่ยอมขึ้น เลยกินได้แต่หน้าที่เหลือก็ทิ้งไป คิดเอาว่าคงเป็นตอนผสมแป้ง พอผสมแล้วมันยังเป็นก้อนๆ ก็เลยคนใหญ่เลยค่ะ คิดว่าเพราะแบบนี้คนนานไปหน่อย มันก็เลยไม่ขึ้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. พ.ค. 04, 2006 1:37 pm
โดย aalesund
แต่เรายังไม่ยอมแพ้ ต้องการพิสูจน์ว่าที่คิดน่ะถูกมั้ย คือคนส่วนผสมนานและแรงไป ก็เลยเอาใหม่ คราวนี้ทำแค่ ๑/๔ ของสูตร ใช้พิมพ์มัฟฟินแทน ฟูแล้วค่า แต่เนื้อก็ยังไม่นิ่มเหมือนของคุณครู คราวนี้สันนิษฐานเอาว่าคงเป็นที่แป้งแน่เลย อาจจะไม่เหมือนกัน ใช้แป้งสาลีแล้วนะคะ แต่แป้งที่นี่อาจจะไม่เหมือนเยอรมันหรือเปล่า เดาเอานะ คุณครูช่วยวิเคราะห์หน่อยค่ะ ว่าเป็นเพราะอะไร

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 21, 2007 9:48 pm
โดย แม่มีนา
เล็งสูตรนี้มานานแล้ว ไม่แน่ใจว่าจะรอดไหมเพราะอยู่ที่สูง ทีนี้อยากทานเลยกัดฟันลองดู ปรากฎว่าโอเคค่ะ หน้าเค้กใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มเลยปรุไปหน่อย คุณครูอย่าหักคะแนนนะคะ ใช้พิมพ์ปล่องค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 21, 2007 9:51 pm
โดย แม่มีนา
ตัดให้คุณครูชิม ๒ ชิ้นนะคะ พอดีมีแต่มะนาวเขียวเลยเปรี้ยวไปนิด แต่อร่อยค่ะ คุณครูลองทานกับน้ำชานะคะ ขอบคุณสำหรับเค้กสูตรอร่อยค่ะ

รูปภาพ