หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:10 pm
โดย Bonita
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมนางเล็ด โดย... Bonita</span></span>

เหมียวมีข้าวเหนียว (ข้าวเย็น)ก็เลยเอามาอุ่นในไมโครเวฟแล้วก็จะกินกับแจ่วบองที่ยังเหลืออยู่ แต่ด้วยความที่ข้าวเหนียวมันเป็นข้าวเย็นที่เอามาอุ่น มันก็เลยไม่อร่อยเหมือนข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆค่ะ ทีนี้ความคิดเหมียวเลยกระฉูดค่ะ ได้กินขนมสมใจละวันนี้ ก็เลยออกมาอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:13 pm
โดย Bonita
ข้าวเหนียว (ข้าวเย็น) เหมียวมีอยู่ประมาณเท่ากำปั้นนี่แหละค่ะ ไม่เยอะเลย แต่ก็ทำขนมออกมาได้ ๖ ชิ้นค่ะ วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย เริ่มจากเอาข้าวเหนียวมาใส่ในถาดอบมัฟฟิน แต่ห้ามทำแผ่นหนาและอย่ากดให้แน่นนะคะ แค่ให้ข้าวเหนียวเกาะติดกันก็พอค่ะ ถ้าเราไปกดให้ข้าวเหนียวแน่น ทำให้เวลาทอดจะไม่ฟูกรอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:14 pm
โดย Bonita
ได้แผ่นข้าวเหนียวกลมสวยงามแล้วก็นำออกจากพิมพ์มัฟฟินค่ะ เอามาผึ่งในตระแกรงที่ลมสามารถผ่านได้สะดวกเพื่อช่วยให้ข้าวเหนียวแห้งเร็วขึ้นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:16 pm
โดย Bonita
เหมียวผึ่งไว้ที่ในครัวนี่แหละค่ะ แค่ ๒ วันก็แห้งสนิทเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:17 pm
โดย Bonita
เมื่อข้าวเหนียวแผ่นของเราแห้งดีแล้ว ก็เอาไปทอดในน้ำมันร้อนๆเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:18 pm
โดย Bonita
เห็นไหมคะเม็ดข้าวพองฟูขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ เมื่อข้าวเหนียวแผ่นของเราออกสีเหลืองนิดๆแล้วก็เอาออกจากน้ำมัน และใช้กระดาษช่วยซับน้ำมันออกจากแผ่นข้าวเหนียวทอดด้วยนะคะ สังเกตที่แผ่นข้าวเหนียวทอดนิดหน่อยนะคะ มันจะมีบางจุดที่ข้าวไม่พอง ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าข้าวเหนียวพอเราเอามาอุ่นในไมโครเวฟ มันจะเหนียวติดกันเป็นตังเมในบางส่วนค่ะ ฉะนั้นเวลาที่ข้าวเหนียวแห้งและเอาไปทอดแล้ว ในส่วนที่เหนียวนี้ก็จะไม่กรอบค่ะ แต่จะแข็งแทน
เหมียวแนะนำให้ใช้ข้าวที่นึ่งใหม่มาทำจะดีกว่านะคะ เพราะข้าวเหนียวจะเป็นเม็ดสวย และเวลาที่แห้งและทอดแล้ว ข้าวจะพอง สวย และกรอบน่ากินกว่านี้ค่ะ แต่ด้วยความงกของแม่บ้านเหมียว และเสียดายของเหลือ มันก็เลยเป็นอย่างที่เห็นนี่แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:24 pm
โดย Bonita
หลังจากนั้นก็เอาน้ำตาลปึก ๑ ก้อน ไปละลายกับน้ำเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ โดยการตั้งไฟค่ะพี่ยายหนูเคยบอกว่าให้ละลายน้ำตาลปึกในไมโครเวฟก็ได้ค่ะโดยการใส่น้ำเข้าไปด้วยนิดหน่อยแต่เหมียวยังไม่เคยลองทำสักทีค่ะ เพราะว่าพอจะกินทีไรก็ลืมไปทุกทีเลย แย่จังค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:26 pm
โดย Bonita
ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาลละลายค่ะ อย่าตั้งนานนะคะเดี๋ยวน้ำตาลจะเหนียวเกินไปพอเย็นแล้วจะแข็ง (เหมือนของเหมียววันนี้ค่ะ) แต่ก็เอาน่า ยังมีแข่วอยู่เนอะ พอเคี้ยวไหว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:28 pm
โดย Bonita
แล้วก็เอาช้อนตักน้ำตาลในหม้อมาโรยบนหน้าแผ่นข้าวเหนียวทอดของเราค่ะ วนๆไปรอบๆแผ่นนะคะ ไม่ได้ถ่ายรูปเพราะว่ามือไม่ว่างเลยค่ะ พี่ยิ้มยังไม่กลับจากทำงานไม่มีคนช่วยถ่ายรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 2:29 pm
โดย Bonita
เสร็จแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 27, 2006 12:14 pm
โดย แนท
เหมียวจ๋า เมื่อวานนี้พี่แนทเข้าครัวไกลบ้านตอนดึกๆ แล้วเห็นขนมนางเล็ดของเหมียว พอดีพี่แนทเหลือข้าวเหนียวจากอาหารเย็น ก็เลยได้ความคิด ก็เลยจัดการทำกลางดึกเลย ผึ่งข้าวเนียวก่อนเลย แฟนพี่แนทก็เดินมาถามว่าทำอะไรหรือกลางดึก พี่ก็วิ่งมาเปิดรูปให้แฟนพี่ดูเลย พี่ทำได้ออกมาไม่สวยเหมือนเหมียวเลยค่ะ ทอดไวๆ แบบว่ากลัวมันไหม้น่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 1:15 am
โดย แนท
ส่งการบ้านคุณครูด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 1:37 pm
โดย พี่มิ้นท์
เรื่องทอดๆนี่พี่มิ้นท์ไม่ค่อยถนัดค่ะ กลัวผมเหม็นน้ำมัน แต่อยากกิน อ๊ะ.. คิดได้แล้ว นี่เลยค่ะ แต่ต้องหาตัวช่วย ใช้หนููทดลองในห้องปฏิบัตการที่บ้าน ได้ผลค่ะ ตะแกบอกอร่อยดี หน้าตาเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 1:57 pm
โดย พี่มิ้นท์
นี่เลยข้าวแตนทอดฝรั่ง Rice Cake

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 3:39 pm
โดย พี่มิ้นท์
ราดด้วยน้ำเชื่อมฝรั่งอีก ลีสท์ไซรับค่ะคุณครููเหมียว พอแก้ขัดไปได้ตอนเที่ยงคืนค่ะ

รูปภาพ