หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 1:58 am
โดย แตง
ทีนี้มาดูส่วนผสมแป้งและวิธีการทำต่อไป เครื่องปรุงส่วนผสมแป้งประกอบด้วย

◊ แป้งข้าวเหนียว ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลปึก ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ น้ำสะอาดประมาณ ๑/๒ ถ้วยตวง (อาจมากน้อยกว่านี้นิดหน่อย ขึ้นอยู่กับน้ำตาลที่ใช้)

สูตรนี้ทำได้ ๑๘ ชิ้น ขนาดตามรูปที่เห็น ถ้าใครจะทำให้ได้ ๓๖ ชิ้น ก็เพิ่มสัดส่วนเข้าไปอีกเท่าตัว หรือจะทำแค่นี้ก็ลดสัดส่วนการทำไส้ลงไปครึ่งหนึ่งได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 1:59 am
โดย แตง
วิธีทำก็ใส่แป้ง น้ำตาล ในชามอ่าง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:01 am
โดย แตง
ใส่น้ำลงไปแล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากันดี ถ้าแป้งไปเติมน้ำลงไปทีละ ๑ ช้อนโต๊ะ นวดจนแป้งเหนียวปั้นได้ก็พอแล้ว นี่เป็นแป้งที่นวดเสร็จแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:03 am
โดย แตง
ทีนี้ก็แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดตามต้องการ ปั้นเป็นลูกกลม แล้วแผ่ออกให้แบนๆ ใส่ไส้ลงไปตรงกลาง (ขอบอกว่าปั้นไส้ไว้เป็นลูกๆเตรียมไว้เลยจะสะดวกในการห่อ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:04 am
โดย แตง
เสร็จแล้วก็รวบขอบแป้งเข้าหากันหุ้มไส้ให้มิด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:05 am
โดย แตง
เสร็จแล้วก็เรียงใส่ซึ้งสำหรับนึ่งกรณีที่ต้องการใช้วิธีนึ่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:07 am
โดย แตง
ทำเสร็จแล้วก็เอาหม้อข้างล่างใส่น้ำตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือดก็เอาซึ้งวางลงไปนึ่งประมาณ ๑๐-๑๕ นาทีก็สุกแล้ว ลืมบอกไปว่าวางเรียงห่างกันด้วยนะ เพราะแป้งจะพองขยายตัวออกไปอีกกรณีที่เรานึ่ง นี่นึ่งสุกแล้วเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:08 am
โดย แตง
สำหรับผู้ไม่มีที่นึ่งก็ทำอย่างนี้ เอาน้ำใส่หม้อแล้วตั้งไฟปานกลางพอน้ำเดือดก็เอาขนมที่ปั้นไว้ใส่ลงไปต้มเอา ทำเหมือนการทำขนมต้มน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:09 am
โดย แตง
ต้มไปพอแป้งสุกขนมจะลอยตัวขึ้นมา เราก็ตักออกแล้วใส่ในชามที่มีน้ำเย็นไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:11 am
โดย แตง
เสร็จแล้วตักออกจากน้ำเย็นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ ใช้น้ำมันพืชทาให้ทั่วๆ แล้ววางใส่จานได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:13 am
โดย แตง
ทีนี้ถ้าใครอยากห่อก็เอาพลาสติกตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอควรที่จะหุ้มขนมได้มิด แล้วก็ตัดฟอยล์ขนาดเดียวกัน เอาพลาสติกวางบนฟอยล์แล้วเอาขนมที่สุกแล้วใส่ลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:14 am
โดย แตง
พับให้เป็นรูปกรวย ที่จริงพับเป็นกรวยก่อนวางขนมก็ได้ แต่เราใช้อีกมือถ่ายรูปเลยต้องทำอย่างนี้น่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:16 am
โดย แตง
พับปากกรวยด้านที่ทบกันพับเข้าไปตรงกลาง และกดขนมให้จมลงไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:18 am
โดย แตง
ทีนี้ก็พับด้านข้างสองด้าน และด้านบนมันก็จะเป็นรูปสามเหลี่ยม ถ่ายรูปไว้แต่ไม่รู้ว่ารูปเสียหรืออย่างไรหาไม่เจอ ห่อเสร็จแล้วก็แกะเอาฟอยล์ออกให้เหลือแต่พลาสติกก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:22 am
โดย แตง
ที่บอกมาทั้งหมดนี้เป็นกรณีที่หาใบตองไม่ได้นะ ถ้าใครหาได้ ก็ใช้ใบตองห่อเอาโดยปั้นขนมเสร็จก็เอาใส่ใบตองที่พับเป็นรูปกรวยได้เลย เราก็ไม่รู้ว่าทำไม่รูปร่างขนมเทียนต้องเป็นสามเหลี่ยมนะ แต่ว่าตอนนี้เราทำทานเองเป็นลูกกลมๆอย่างนี้ รสชาติก็ไม่เห็นจะแตกต่างเลย ในรูปที่เห็นด้านซ้ายมือลูกสีออกขาว ๓ ลูก เป็นการทำโดยต้ม ที่เหลือใช้การนึ่ง ลูกที่ต้มแป้งจะออกเหนียวแข็งกว่าแบบนึ่ง แบบนึ่งแป้งมันขยายตัวจนออกนิ่ม

รูปภาพ