หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.พ. 03, 2007 2:23 am
โดย แตง
จานนี้ผ่าให้ดูไส้ข้างในด้วย ชอบใส่ไส้เยอะๆน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 7:28 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมเทียนไส้หวาน โดย... แตง</span></span>

ขนมเทียนไส้หวานคนไกลบ้านที่ขาดแคลนวัตถุดิบในการทำเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 7:42 pm
โดย แตง
วันจันทร์หน้าก็สารทจีนแล้วเลยทำขนมเทียนอีก ครั้งนี้ก็ทำแบบง่ายๆที่คนไกลบ้านพอทำได้นะ วันนี้โพสต์ไส้หวานและแบบสลัดงา เพราะไส้เค็มเคยโพสต์ไปแล้ว

เครื่องปรุงไส้หวาน ประกอบด้วย

◊ มะพร้าวทึนทึกขูด ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง (กดให้แน่นตอนตวงด้วย)
◊ น้ำตาลปึก (ถ้ามี) หรือน้ำตาลทรายแดง (ถ้าหาน้ำตาลปึกไม่ได้) ๑/๒ - ๓/๔ ถ้วยตวง (แล้วแต่ชอบหวานจัดมากน้อยแค่ไหน)
◊ น้ำสะอาดหรือน้ำลอยดอกไม้ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งข้าวโพดหรือแป้งข้าวเหนียวหรือแป้งสาลี ๑ ช้อนโต๊ะ (ใครจะไม่ใช้ก็ได้)

สูตรไส้นี้ทำได้ประมาณ ๒๐ ชิ้น อาจมากน้อยกว่านี้ได้แล้วแต่การปั้นของแต่ละคนด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 7:43 pm
โดย แตง
ลงมือทำไส้ก็เอาน้ำใส่กระทะหรือหม้อ ตั้งไฟปานกลางแล้วใส่น้ำตาลลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 7:45 pm
โดย แตง
เคี่ยวพอน้ำตาลละลายและข้นนิดหน่อยใส่มะพร้าวลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 7:49 pm
โดย แตง
คนให้มะพร้าวกับน้ำตาลเข้ากันเคี่ยวพอใกล้แห้งใส่แป้งที่ละลายกับน้ำนิดหน่อยลงไปได้ ที่เราใส่แป้งด้วยเพื่อให้มะพร้าวเกาะตัวได้ดีสะดวกในการปั้นไส้น่ะ ใครจะไม่ใส่ก็ต้องเคี่ยวจนแห้งประมาณว่าพอปั้นไส้ได้ ซึ่งกรณีนี้อาจต้องเพิ่มน้ำตาลลงไปอีกเพื่อให้มันเหนียวน่ะ ที่เราทำเราใช้น้ำตาลแค่ ๑/๒ ถ้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 7:50 pm
โดย แตง
คนให้แป้งกระจายทั่วๆและเครื่องข้นเหนียวพอปั้นได้ ปิดไฟได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 7:51 pm
โดย แตง
ตักใส่ชามพักให้เย็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:00 pm
โดย แตง
ตัวแป้ง ประกอบด้วย

◊ แป้งข้าวเหนียว ๒ ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำสะอาด ๑ ๑/๔ ถ้วยตวง (อาจไม่ต้องใช้หมดหรืออาจต้องเพิ่มน้ำอีกนิดหน่อยก็ได้แล้วแต่แป้งที่ใช้ว่าเก่าหรือใหม่ด้วย)
◊ น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

สูตรนี้ทำได้ ๒๐ ชิ้น อาจมากน้อยกว่านี้ได้ ในรูปเราใช้น้ำแช่ข้าวเหนียวดำทำนะ เพราะไส้หวานบ้านเราจะทำด้วยแป้งข้าวเหนียวดำ เพื่อให้มันแตกต่างจากไส้หวาน จะปั่นแป้งเองก็ขี้เกียจเกินไป พอดีทำข้าวเหนียวดำเปียกไปวัดด้วย ก็ถือโอกาสใช้น้ำแช่ข้าวเหนียวดำมาทำขนมเทียนด้วยเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:03 pm
โดย แตง
เครื่องประกอบอื่นๆก็มีใบตอง ปริมาณพอสมควร (เราไม่มีก็ใช้ใบข้าวโพดแทน ถ้าใครหาทั้งใบตองและใบข้าวโพดไม่ได้จะใช้ wax paper หรือ parchment paper แทนก็ได้นะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:06 pm
โดย แตง
ถ้าทำเป็นขนมเทียนสลัดงา เราก็จะใช้งาขาวคั่ว ใครจะใช้งาดำคั่วก็ได้นะ ปริมาณตามชอบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:08 pm
โดย แตง
ได้เครื่องแล้วทำแป้งได้โดยเอาแป้งใส่ชามและใส่น้ำตาลลงไป และเติมน้ำลงไปนิดหน่อยก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:11 pm
โดย แตง
ใช้มือนวดส่วนผสมให้น้ำตาลละลายและค่อยๆเติมน้ำลงไปทีละน้อยกันขนมแฉะถ้าเติมทีเดียวหมด นวดไปจนแป้งเนียนเหนียวสามารถปั้นเป็นก้อนได้ก็พอ หยุดเติมน้ำได้ หรือถ้าน้ำไม่พอให้เพิ่มน้ำลงไปทีละน้อยๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:14 pm
โดย แตง
ทีนี้มาห่อได้ เนื่องจากใบข้าวโพดที่เราใช้เป็นใบแห้งที่ตากเก็บไว้ เราก็เลยต้องเอาไปแช่ในน้ำร้อนสักพักให้ใบคลายตัวและนิ่ม เจียนด้านหัวท้ายให้สวยหน่อยก็จะเป็นอย่างนี้ (ถ้าใครใช้ใบตองสดทำและมันกรอบไปก็ลวกน้ำร้อนหน่อยจะช่วยให้ใบตองนิ่ม ห่อง่ายไม่แตกหัก)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:15 pm
โดย แตง
เพื่อความสะดวกในการห่อเราก็ปั้นไส้เตรียมไว้ก่อนได้

รูปภาพ