หน้า 4 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:17 pm
โดย แตง
แบ่งแป้งมาพอสมควรปั้นให้กลมแล้วกดให้แบนเอาไส้วางตรงกลางแป้งที่แผ่ออก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:19 pm
โดย แตง
รวบขอบแป้งหุ้มไส้ให้มิด แล้วพับใบตองหรือใบข้าวโพดหรือวัสดุที่ใช้ห่อให้เป็นรูปกรวย เอาแป้งปั้นใส่ลงไป ดูรูปประกอบ ลืมไปว่าก่อนห่อก็เอาน้ำมันพืชทาที่ใบตองหรือใบข้าวโพดก่อนกันแป้งติดตอนสุกน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:21 pm
โดย แตง
พับด้านล่างกรวย ด้านซ้ายด้านขวา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:22 pm
โดย แตง
พับด้านบนลงมาเอาปลายสอดในช่องด้านล่างที่พับไว้จะได้รูปทรงอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:24 pm
โดย แตง
ถ้าใครจะทำเป็นขนมเทียนสลัดงา หลังปั้นแป้งเสร็จก่อนห่อให้เอาไปคลุกกับงาคั่วก่อน หรือจะใช้วิธีโรยงาใส่ให้ทั่วๆก็ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:26 pm
โดย แตง
ห่อเสร็จก็เรียงใส่ลังถึงหรือที่นึ่งที่มี เสร็จแล้วก็เอาไปนึ่งไฟปานกลาง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:30 pm
โดย แตง
ใช้เวลานึ่งประมาณ ๑๐ นาทีก็ใช้ได้ เวลาอาจมากน้อยกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ใส่ลงไปนึ่งด้วย ถ้าหนาแน่นมากก็อาจใช้เวลามากกว่านี้ นึ่งเสร็จแล้วยกลงพักให้เย็น ทานได้ ภาพนี้ให้ดูทั้งแบบห่อและแกะห่อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ส.ค. 20, 2007 8:34 pm
โดย แตง
ภาพนี้ผ่าให้ดูไส้ข้างในด้วยว่าเป็นไส้หวานจริง ที่บ้านต้องทำแตกต่างกันเพราะไส้หวานมีน้อยใครเปิดห่อมาพอเปิืดมาเห็นเป็นข้าวเหนียวดำหรือมีงานี่จะดีใจกันได้ไส้หวานนับว่าโชคดีน่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 17, 2009 8:15 pm
โดย pimlapas
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมเทียนไส้เค็ม โดย... pimlapas</span></span>

ขนมเทียนง่ายๆ นะคะ แวะมาชิม มาทำขนมกันหน่อยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 17, 2009 8:19 pm
โดย pimlapas
สูตรนี้ทำขนมเทียนได้ ๑๐ อันจ้า อย่ากินเยอะมันจะอ้วน

ตามรูปที่ ๑ แป้งข้าวเหนียว ๒๐๐ กรัม แป้งข่้าวเจ้า ๕๐ กรัม กะทิ ๒ ช้อนโต๊ะ
ตามรูปที่ ๒ น้ำเชื่อม ไม่ต้องเหนียวนะคะ ๓ ช้อนโต๊ะ
ตามรูปที่ ๓ น้ำส่วนผสมมานวดๆให้นิ่มมือนะคะ เติมของเหลวที่ละนิดๆ แห้งไปเติมกะทิหรือน้ำเชื่อมได้จ้า สังเกตว่าแป้งจะนิ่มมากๆ ตอนห่อจะย้วยไปมา พยายามห่อให้มิดค่ะ แต่ไม่ถึงกับเหลวนะคะ
ตามรูปที่ ๔ คือไส้ขนมค่ะ ไส้เค็มเหมือนขนมไข่หงส์ค่ะ เหลือเลยเอามาทำ

เครื่องปรุงไส้ขนม

◊ ถั่วเขียว แช่น้ำค้างคืนไว้ นำไปนึ่งให้สุก บดๆ ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำตาล ๒ ช้อนโต๊ะเติมได้ตอนผัดเครื่อง วันนี้ใช้น้ำตาลทรายแดงค่ะ
◊ เกลือ นิดหน่อย
◊ สามเกลอ คือ รากผักชี พริกไท กระเทียม โขลกให้เข้ากัน

วิธีทำ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไปนิดหน่อย นำสามเกลอลงผัดให้หอมฉุน พอได้ที่่แล้วนำถั่วเขียวที่เตรียมไว้ลงผัดไปมา เราไม่ชอบถั่วละเอียดมาก เลยเป็นแบบนี้ ใช้บี้ๆเอาค่ะ เติมน้ำตาล เติมเกลือ ชิมดูว่าอร่อยหรือยังนะคะ ต้องทำรสให้เข้มข้นหน่อย พอมาห่อกับแป้งแล้วจะอร่อยพอดี เราชอบกลิ่นพริกไทยเติมได้จ้า เสร็จแล้วรอให้เย็น แล้วปั้นให้พอดีแป้ง ทำได้ ๑๐ ลูก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 17, 2009 8:23 pm
โดย pimlapas
แผ่แป้งออก นำไส้มาใส่ ห่อให้มิดทำเป็นรูปกลมๆนะคะ ใช้น้ำมันทาที่มือด้วยค่ะ จะได้ไม่ติดมือ พอปั้นเป็นก้อนๆ ได้แล้ว เอาไปกลิ้งกับน้ำมันซะหน่อย จะได้ไม่ติดกระดาษค่ะ เราไม่มีใบตองนะคะ ใช้กระดาษฟอยล์ห่อเอาก็อร่อยได้เหมือนกันค่ะ ตัดกระดาษให้เป็นแผ่นสี่เหลื่ยมพอประมาณ กะเอาค่ะ ทำเป็นทรงกรวยแล้วนำขนมใส่ลงไปจ้า จากนั้นพับครึ่งนะคะ ตามรูป แล้วพับอีกทีด้านซ้าย และอีกทีด้านขวาค่ะ แล้วเหลืออีกด้านเอาลงมาเหน็บไว้เลยค่ะ จะเห็นมีช่องให้เหน็บอยู่จ้า ก็จะได้เป็นนมสาวๆแบบในรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 17, 2009 8:24 pm
โดย pimlapas
นำขนมไปนึ่งนะจ๊ะ แกะออกดูสักอันว่าสุกหรือยัง หากยังไม่สุกก็นึ่งต่ออีกนิดจ้า เห็นมั้ยคะว่าทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานจ้า แต่รำลึกถึงอดีตตอนเด็กๆได้เลย อร่อยจัง

รูปภาพ