<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ขนมจีบ โดย... นิ่นของจี๊ด</span></span>
ส่วนผสม
◊ แผ่นเกี๊ยว ๑ ห่อ (ใช้ของนำชัยค่ะ ห่อละ ๑๒ บาท)
◊ จริงๆอยากได้แบบห่อใบตองนะคะ เพราะรู้สึกว่าจะหอมกว่าค่ะ
◊ กุ้งขาว ๒ ขีด
◊ เนื้อหมู ๒ ขีด
◊ รากผักชี ๒-๓ ราก
◊ พริกไทยเม็ด ๑๕-๒๐ เม็ด
◊ กระเทียมแกะ ๑ หัว
◊ น้ำมันพืช
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ เกลือ
◊ ผักชี
วิธีทำไส้
◊ กุ้งขาวล้างให้สะอาด ปอกเปลือกผ่าเอาเส้นดำออก แล้วโรยเกลือป่นเล็กน้อยหมักไว้ค่ะ
◊ เนื้อหมูล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆโรยเกลือป่นเล็กน้อย
◊ รากผักชีล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วโขลกให้ละเอียดพร้อมกับพริกไทยเม็ด ใครไม่มีใช้พริกไทยป่นก็ได้ค่ะ ความเผ็ดก็แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหนนะคะ
◊ บดหมูและกุ้งด้วยเครื่องบดใดๆก็ได้ค่ะ ระหว่างบดก็ใส่รากผักชีและพริกไทยที่โขลกละเอียดแล้วลงไปเลยจนกระทั่งหมดนะคะ อ้อ.. อย่าลืมหยอดน้ำเล็กน้อยระหว่างบดด้วยนะคะ จะช่วยให้บดง่ายขึ้น และส่วนผสมเข้ากันได้ดีด้วยค่ะ
◊ นำขึ้นมาคลุกให้เข้ากันอีกที คราวนี้เติมซีอิ๊วขาวเพิ่มความหอมอีกเล็กน้อยค่ะ ความเค็มเราคงได้จากเกลือแล้วค่ะ
◊ ระหว่างนี้ ให้ทำกระเทียมเจียวเตรียมไว้ โดยนำกระเทียบสับไปเจียวน้ำมันพืชให้หอมๆนะคะ ส่วนผักชีก็ล้างให้สะอาดค่ะ
หมายเหตุ ไส้ขนมจีบนี่อัตราส่วนของเนื้อสัตว์แล้วแต่ความชอบนะคะ ปรกติที่บ้านทำจะหนักหมูมากกว่ากุ้งค่ะ แต่คราวนี้ใส่เท่าๆกัน บางทีสามารถใส่มันหมู แห้วสับ เพื่อเพิ่มปริมาณเนื้อสำหรับทำขายได้ด้วยค่ะ