ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ขนมจีบหมู ขนมจีบกุ้ง ขนมจีบไก่ ขนมจีบเจ(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 2:55 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมจีบหมู โดย... Amelia</span></span>

มาจองแปะรูปไว้ก่อนค่ะ พอดีหันไปดูนาฬิกาใกล้เวลาลูกกลับจากโรงเรียน ต้องรีบทำอาหารกลางวันค่ะ ไว้มาลงสูตรวันหลังนะคะ ขอโทษที่ให้เข้ามาเก้อ ลืมดูนาฬิกาก่อน พอเข้าบ้านแล้วมันเพลินน่ะค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ มี.ค. 24, 2006 3:00 pm

มาแล้วค่ะสูตรขนมจีบหมู ทำสูตรนี้บ่อยๆ คิดว่าพอใช้ได้ค่ะ (สามีและเพื่อนกินหมด) เครื่องปรุงสูตรนี้ไม่มีน้ำมันค่ะ เพราะไม่ผสมมันหมู ทุกคนเลยชอบเวลาเคี้ยวจะกรอบๆข้างใน

เครื่องปรุง

◊ หมูบดละเอียด ๑/๒ กิโลกรัม (ไม่มีเครื่องบดก็ใช้หมูสับก็ได้ค่ะ)
◊ มันแกวสับละเอียดบีบน้ำออก ๑ ถ้วย
◊ หอมใหญ่สับละเอียดบีบน้ำออก ๑/๒ หัว
◊ แครอทสับละเอียดบีบน้ำออก ๑/๓ ถ้วย
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทย ๑ ช้อนชา
◊ แผ่นเกี๊ยวอย่างบาง (ที่ซื้อใช้เป็นแบบตัดกลมมาแล้ว ถ้าเป็นสี่เหลี่ยมให้ตัดมุมออกทั้งสี่ด้านเล็กน้อย)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:21 am

มันแกว = yaca

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:24 am

วิธีทำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากัน ลองชิมรสเล็กน้อย เพิ่มเติมได้แล้วแต่ชอบ (สูตรนี้ก็ประมาณเอาครั้งล่าสุด) เพราะไม่ได้จดสูตรตายตัวทำตามที่เคยทำค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:30 am

มาห่อแผ่นเกี๊ยวกันนะคะ เอาแผ่นเกี๊ยววางบนมือเหมือนในรูปแล้วตักไส้ใส่ ๑/๒ ช้อนแกง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:35 am

แล้วเอามืออีกช้างค่อยๆจับจีบโดยใช้นิ้วมือจุ่มน้ำเล็กน้อย เพื่อให้จีบติดกันนะคะ ก้นขนมจีบจะจมลงระหว่างช่องนิ้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ มี.ค. 25, 2006 3:32 am

ทำจนหมดไส้ เรียงไว้บนจาน ต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาลงนึ่งพรมน้ำเล็กน้อยนึ่งนานประมาณ ๗ นาที

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:37 pm

จัดใส่จานทานพร้อมกับซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่ (black vinegar sauce) หรือซอสพริก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » เสาร์ มี.ค. 25, 2006 2:40 pm

พรมน้ำตอนนึ่งจะช่วยไม่ให้แผ่นเกี๊ยวแข็งค่ะ และถ้ามาอุ่นซ้ำหลังออกจากตู้เย็นก็ควรพรมน้ำก่อนนึ่งด้วยค่ะ ตอนอยู่ที่เมืองไทยชอบกินกับผักกาดหอม และผักชี อร่อยค่ะ

เอารูปซอสที่ใช้จิ้มมาให้ดูด้วยค่ะ เลือกจิ้มตามความชอบนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ มี.ค. 26, 2006 9:43 pm

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ขนมจีบกุ้ง โดย... Amelia</span></span>

เมนูนี้ทำหลังจากที่มีแผ่นเกี๊ยวเหลือจากขนมจีบหมูครึ่งห่อ ส่วนผสมก็คล้ายขนมจีบหมู แต่เปลี่ยนเป็นกุ้ง แต่ปัญหาคือเนื้อกุ้งแพงมาก เลยผสมหมูไปด้วย ที่ตามร้านขายเขาผสมมันหมูแข็ง แต่แจ๋ไม่ชอบค่ะ แต่สูตรนี้เน้นผักด้วยนะคะ ไม่มีมันหมูค่ะ สูตรคล้ายๆกับขนมจีบหมูข้างบน

เครื่องปรุง

◊ หมูบด ๑ ถ้วย
◊ กุ้งบด ๒ ถ้วย
◊ มันแกวสับละเอียดบีบน้ำให้แห้ง ๑ ถ้วย
◊ แครอทสับละเอียดบีบน้ำให้แห้ง ๑/๓ ถ้วย
◊ หอมใหญ่สับละเอียด ๑/๒ หัว
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ แป้งข้าวโพด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๒ ช้อนโต๊ะน้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทย ๑ ช้อนชา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » อาทิตย์ มี.ค. 26, 2006 11:18 pm

กุ้งบดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ มี.ค. 27, 2006 2:19 am

วิธีทำ เอาเครื่องปรุงทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน ลองทำแบบคุณเมย์ คือตักไปใส่ในไมโครเวฟเปิดเครื่องให้สุกแล้วชิม เพิ่มเติมรสชาติตามต้องการ ข้าพเจ้าใช้นิ้วจิ้ม ชิมแล้วบ้วนทิ้งเลย (มักง่ายอย่าเอาอย่างนะคะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ มี.ค. 27, 2006 2:21 am

ไส้ที่ผสมเข้ากันดีแล้วออกมาดังรูป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ มี.ค. 27, 2006 7:23 pm

เอาแผ่นเกี๊ยววางบนมือระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือข้างไม่ถนัด แล้วตักไส้ใส่ตรงกลาง ๑/๒ ช้อน ยืมรูปขนมจีบหมูมานะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » จันทร์ มี.ค. 27, 2006 7:26 pm

เอามือข้างถนัดจับจีบโดยเอานิ้วจุ่มน้ำด้วย จะทำให้จีบติดกันค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: Majestic-12 [Bot] และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน
cron