หน้า 2 จากทั้งหมด 3

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:22 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วเติมน้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:22 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
คราวนี้ใช้พายยางค่อยๆตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันค่ะ น้ำมันมันจะนอนก้น แนะนำให้ใช้พายยางตะล่อมจากขอบชามผสมมากลางกะละมังให้รอบๆกะละมังเลยคะ ทำแต่เบามือนะคะ มันเป็นเค้กโฟม แรงไปไข่ยุบหมดค่ะ แล้วก็ห้ามคนๆเป็นวงกลมนะคะ มันค่อนข้างจะเข้ากันยากหน่อยนะ ทำไม่ดีจะเหมือนว่ามันเข้ากันดีแล้ว แต่น้ำมันมันนอนก้นนะคะ ถ้าพลาด เค้กเสียนะจ๊ะ สุดท้ายได้มาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:22 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เทใส่ถาดที่ปูกระดาษไขไว้นะคะ แล้วนำเข้าเตาอบ ๘ นาทีไฟล่างอย่างเดียวค่ะ แต่จุ๋มอบไป ๑๐ นาที เพราะว่าถาดจุ๋มเล็กกว่าถาดที่น้องดาวใช้ ความหนาของเค้กมันมากกว่าค่ะ จุ๋มกลัวมันไม่สุกเลยอบ ๑๐ นาที แต่จุ๋มว่าเนื้อเค้กแห้งไปนิดๆ ต้องอบ ๙ นาทีท่าจะดีกว่า ยังไงพิจารณากันเองนะคะ ถ้าเป็นแยมโรลเนี่ย ควรเทส่วนผสมสูงไม่เกิน ๑ เซนติเมตรนะคะ เพราะถ้าสูงมากกว่านี้ขนมอบเสร็จแล้วจะฟูมาอีกนิด หนาๆมันม้วนยากนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:22 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
อบออกมาได้แบบนี้นะคะ สวยเชียวแหละ ตอนแรกมันไม่ย่นๆหรอกค่ะ สวยปิ๊งเลยค่ะ แต่จุ๋มแอบยกกระดาษตรงมุมขวาล่างมาดูก้นมันหน่อยๆมันเลยย่น ก็ทิ้งไว้ให้เค้กเย็นที่อุณหภูมิห้องนะคะ จริงๆจุ๋มแอบแกะจะม้วนแยมโรลไปแล้ว แบบอยากลองนะคะ จะดูว่าตัวเองทำสำเร็จเปล่า ไว้คราวหน้าแล้วกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:22 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอเค้กเย็นแล้วก็ดึงกระดาษไขพร้อมกับเค้กออกจากถาดนะคะ แล้วใช้พิมพ์กดเค้กให้เป็นรูปกลมๆค่ะ คือ จุ๋มยกกระดาษไขออกมาพร้อมกับเค้ก แล้วใช้พิมพ์กลมๆกดไป แล้วก็หยิบเค้กกลมๆที่กดแล้วออกมานะคะ ทำได้ประมาณ ๙ วงค่ะ เศษๆเค้กก็ลอกกระดาษไขออก เก็บไว้กินได้ค่ะ ลืมถ่ายภาพตอนกำลังกด พิมพ์ที่จุ๋มใช้จุ๋มซื้อยกชุดมาแบบนี้นะคะ คล้ายๆพิมพ์กดคุกกี้แบบขอบขยักค่ะ แต่อันนี้ขอบเรียบ ชุดนึงมี ๕ ชิ้น ขนาดก็ไล่ๆกันไป ชุดนี้ ๙๕ บาทค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:23 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พิมพ์อันที่จุ๋มใช้ จุ๋มใช้อันที่ ๓ จากด้านในค่ะ คืออันที่ตะแคงอยู่ตอนนี้ค่ะ เส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ ๗ เซนติเมตรนะคะ ถ้าไม่มีพิมพ์แบบนี้จุ๋มแนะนำให้ลองใช้ขวดน้ำทิพย์ขนาดเล็กค่ะ มาตัดเอาแต่ตรงกลาง แล้วลองกดดูนะคะ ตอนแรกจุ๋มว่าจะลอง แต่หาขวดไม่ได้ เด็กทิ้งไปหมดล่ะ หรือใครมีความสามารถใช้มีดตัดให้กลมได้ก็แล้วแต่นะคะ จุ๋มคงไม่สามารถค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:23 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอาเนื้อเค้กที่กดเป็นวงกลมแล้วมาใส่ถาดหรือจานไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:23 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ทั้งหมดก็ได้เท่าที่เห็นค่ะ จุ๋มก็ไม่รู้เหมือนกันว่าที่เค้าทำขายกันเค้าทำให้มันเป็นวงๆแบบนี้ได้ยังไง ที่จุ๋มทำนี่จุ๋มคุยกับน้องดาว แล้วจุ๋มก็ไปเหล่ๆตามร้านเบเกอรี่มันมีอันนี้น่าสนใจที่พอจะใช้ได้น่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:23 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พลาสติกหุ้มเค้กเป็นแบบนี้นะคะ ตามร้านวัตถุดิบเบเกอรี่มีค่ะ แต่ค่อนข้างแพง จุ๋มจำไม่ได้ว่าซื้อมาเท่าไร แพงเกินคาดคิดค่ะ ไว้หาบิลที่ซื้อแล้วจะมาบอกค่ะว่าเท่าไหร่ ถ้ามีถุงพลาสติกใหญ่ๆขนาดพอที่จะพันรอบเค้กได้ ลองตัดใช้แทนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอาพลาสติกไปหุ้มเค้กไว้ค่ะ จุ๋มกลัวมันไม่อยู่เลยเอาสก๊อตเทปติดกันหลุดไว้นิดหน่อยนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
คราวนี้มาทำ Strawberry Mousse กันต่อ

◊ สตรอเบอรี่สด ๒๐๐ กรัม
◊ น้ำเปล่า ๗๕ ซีซี
◊ น้ำตาลทราย ๑๓๐ กรัม
◊ เจลลาติน ๖ แผ่น (แต่จุ๋มใช้แบบแผ่น ๔ แผ่น กะแบบผง ๔ ช้อนชานะคะ)
◊ วิปปิ้งครีม ๓๐๐ กรัม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:24 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เจลลาตินแบบแผ่นแช่น้ำให้นิ่มไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พอเจลลาตินนิ่มแล้วเทส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นวิปปิ้งครีมใส่หม้อค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาไปตั้งไฟกลางๆหมั่นคนให้น้ำตาลและเจลลาตินละลายนะคะ เดือดแล้วปิดเตาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ต.ค. 27, 2009 10:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
พักทิ้งไว้ให้พออุ่นๆ

รูปภาพ