หน้า 1 จากทั้งหมด 1

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 10:47 pm
โดย แตง
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>มะตะบะ โดย... แตง</span></span>

วันนี้อยากทานมะตะบะ เพราะตั้งแต่มาอยู่ต่างประเทศไม่เคยได้ทาน ก็เลยทำเองซะเลย วันนี้ใส่หมูลงไปด้วย อาบังต้องไม่ชอบแน่ๆเลย หน้าตามะตะบะของเรา

รูปภาพ

วิธีทำไม่ยาก เพราะถ้ายากเราก็ไม่ทำ การทำจะมีอยู่ ๓ ขั้นตอน คือ ทำแป้ง ทำไส้ และ ทำอาจาด ขอเริ่มที่ทำแป้งก่อนก็แล้วกัน ส่วนผสมแป้งก็เหมือนหรือคล้ายโรตี คือมี

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ มาการีน หรือเนยสด ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
◊ น้ำเปล่า ๒ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ

การทำก็เริ่มที่ตวงแป้งมา ๑ ถ้วยตวง แล้วร่อนสัก ๑-๒ ครั้ง ใส่บนโต๊ะสะอาดหรือชามอ่างก็ได้ เสร็จแล้วก็ทำตรงกลางแป้งให้เป็นบ่อ

รูปภาพ

ต่อไปก็ตอกไข่ใส่ลงไปกลางบ่อแป้ง

รูปภาพ

ตามด้วยน้ำซึ่งใส่เกลือป่นลงไปละลายให้เข้ากันแล้ว ใส่มาการีนหรือเนยสดละลายลงไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 10:53 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วใช้นิ้วมือวนๆ ตรงกลางบ่อแป้งให้ของเหลวค่อยๆรวมกับแป้ง

รูปภาพ

ภาพที่แป้งรวมตัวกับของเหลวแล้ว

รูปภาพ

ต่อมาก็เอามือนวดแป้งให้นุ่มและเนียนอีกที ถ้าแป้งติดมือมากก็ใช้แป้งสาลีเป็นนวลช่วยในการนวด

รูปภาพ

แป้งที่นวดได้ที่แล้ว

รูปภาพ

นวดได้ที่แล้วก็แบ่งแป้งเป็นก้อนขนาดเท่าไข่ไก่ วันนี้แบ่งได้ ๕ ก้อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:06 pm
โดย แตง
เอาแป้งที่แบ่งเป็นก้อนแล้วใส่ภาชนะไว้แล้วเทน้ำมันพืช หรือเนยละลายหรือมาการีนละลายใส่ลงไปคลุกให้ทั่วแป้ง แล้วพักไว้ อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

รูปภาพ

ระหว่างรอหมักแป้ง เราก็มาทำไส้รอไว้ เครื่องปรุงไส้ก็มี

◊ หมูบด หรือ ไก่บด ๑/๒ ถ้วยตวง ใครจะใส่มากกว่านี้ก็ได้ตามชอบ วันนี้เราใช้หมูบด เพราะมีอยู่แล้วไม่ต้องเสียเวลาทำอีก
◊ หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ๑ ถ้วยตวง
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ ต้นหอมซอย ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ ออริกาโนป่น ๑ ช้อนชา ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ วันนี้เรามีแบบรวมอย่างอื่นเข้าไปด้วยเลยใส่แบบรวมเลย
◊ น้ำมันพืชสำหรับผัด เล็กน้อย

รูปภาพ

ได้เครื่องแล้ว ก็เอาน้ำมันใส่กระทะประมาณ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ แล้วเอาหมูบดลงไปผัดให้สุก

รูปภาพ

หมูสุกแล้วก็ใส่หอมใหญ่ซอยลงไปผัดให้เข้ากัน

รูปภาพ

ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และออริกาโนป่น เราใช้อิตาเลียนซีชั่นนิ่งเลย ใส่ลงไปในกระทะแล้วคนให้ทั่วๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:09 pm
โดย แตง
ใส่ต้นหอมซอยลงไป ใครจะไม่ใส่ตอนนี้ไว้ใส่ตอนใส่ไข่ก็ได้ คนให้เข้ากันปิดไฟ ตักใส่ชามพักไว้

รูปภาพ

ตอกไข่ใส่่ชาม

รูปภาพ

ตีไข่ให้ขึ้นฟู

รูปภาพ

ใส่ไส้ที่ผัดไว้แล้วลงไปในชามไข่

รูปภาพ

คนให้ไข่และไส้ที่ผัดไว้ให้เข้ากันดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:24 pm
โดย แตง
ทำไส้เสร็จแล้ว เราก็ทำอาจาดเตรียมไว้ จะทำอาจาดก่อนไส้ก็ได้ตามสะดวก เครื่องปรุงอาจาดก็มี

◊ น้ำส้มสายชู ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำเปล่าสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ แตงกวา ซอยบางๆ ปริมาณตามชอบ
◊ หอมแดงซอยบางๆ ปริมาณตามชอบ
◊ พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นบางๆ ตามชอบ

วิธีทำก็เอา น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าใส่รวมกัน ยกตั้งไฟคนจนเดือด ปิดไฟ เทใส่ถ้วยพักให้เย็น นี่เป็นน้ำส้มที่ปรุงแล้ว

รูปภาพ

แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า ซอยแล้ว

รูปภาพ

เวลาจะทาน ก็เอาแตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า ใส่ไปในน้ำส้มที่ปรุงแล้ว

รูปภาพ

เวลาผ่านไปหมักแป้งได้ที่ เป็นภาพแป้งที่หมักเสร็จแล้ว ลักษณะจะนิ่มเพราะน้ำมันซึุมเข้ากับเนื้อแป้ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 11:30 pm
โดย แตง
หยิบแป้งมา ๑ ก้อน แผ่ให้เป็นแผ่นบางๆ ใครจะทำแบบอาบังขายโรตีก็ได้ เราทำไม่เป็นน่ะ เลยใช้สองมือช่วยแผ่แป้งเอา จะวางบนโต๊ะหรือจานรองก็ได้ตามสะดวก พยายามแผ่ให้บางมากๆหน่อย

รูปภาพ

แผ่แป้งเสร็จแล้ว ก็ตักไส้ที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลางแป้ง

รูปภาพ

เสร็จแล้วพับริมแป้งตลบเข้่าหากันอย่างในรูป ทำให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม

รูปภาพ

เอาน้ำมัน เนย หรือมาการีนใส่กระทะ ไฟกลางค่อนข้างอ่อนหน่อย มือใหม่หัดทำน่ะจะได้ไม่ไหม้ซะก่อนที่ไส้จะสุก พอกระทะร้อนก็เอาแป้งที่ใส่ไส้แล้วลงไปทอด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 30, 2006 2:02 am
โดย แตง
พลิกกลับไปมาให้แป้งทั้งสองด้านเหลืองกรอบ

รูปภาพ

เหลืองกรอบทั้งสองด้านแล้วก็ตักขึ้นใส่จาน

รูปภาพ

ใช้ตะหลิว หรือมีดตัดเป็นชิ้นๆขนาดพอคำได้

รูปภาพ

ทีนี้ก็ทานได้แล้ว โดยเสริฟพร้อมอาจาด

รูปภาพ