หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 8:14 pm
โดย pimlapas
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมถ้วย โดย... พิมพ์ลภัส</span></span>

นั่งรอพ่อบ้านไปเข้าเวร วันนี้กลับดึก พี่พิมดูทีวีเพลินๆ มีสารคดีเที่ยวเมืองไทยด้วย คิดถึงเมืองไทยแบบสุดๆ อะฮ้า.. เห็นแม่ค้าหาบขนมถ้วยขายด้วย มันน่ากินแท้ๆ เวลาจะเข้าตี ๓ แล้ว แต่คนมันจะอ้วน วันนี้ก็ช่วยไม่ได้เนาะ เลยลงมือทำจ้า

แป้งท้าวยายม่อมไม่มีเลยไม่ใส่ ถ้วยตะไลไม่มี เอามันถ้วยทำเค้กนี่แหละ หม้อนึ่งลังถึงก็ไม่อำนวย แต่ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามทำก็อยู่ที่นั่น เห็นหม้อหุงข้าวใบนี้ทีไรก็โมโหทุกทีซิน่า ใบกระจิ๊ดริด ปาเข้าไป ๑๐๒ ยูโร นี่มันหม้อเลี่ยมทองรึก็ไม่ใช่ แต่ความที่อยากกินข้าวสวยหุงร้อนๆ เลยกัดฟันซื้อมาน่ะ โมโหตัวเองที่มาเจอเว็บพี่หมูแดงที่บ้านเก่าช้าไป เพราะพี่เค้าใจดี สอนวิธีหุงข้าวเอาไว้ ไม่เป็นไร ต้องใช้ให้คุ้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 8:20 pm
โดย pimlapas
ขนมถ้วยออกมา กินประเดิมไปตอนตี ๓ ซะเลย สูตรคุณครูเค้าบอกมาพอดีเลยนะคะ อร่อยมากๆ นุ่มนิ่ม ไม่หวานมากจ้า ขอโทษนะคะลืมถ่ายด้านในมาให้ดู หมดไปแล้ว ลงไปอยู่ในพุงลูกสาวเกลี้ยง เจริญรอยตามความอ้วนของแม่เลยเน้อ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 07, 2006 5:55 pm
โดย Bonita
เหมียวไม่มีถ้วยตะไลค่ะ ก็เลยใช้ถ้วยขนมของฝรั่งค่ะ มันหนามากเลยค่ะ หยอดขนมทีแรกนึ่งนานมากๆ เลยค่ะกว่าจะสุก กว่าจะได้หยอดหน้าเป็นชั่วโมงเลยค่ะ ขนาดนึ่งถ้วยขนมรอไว้แล้วนะคะ อันนี้ชุดแรก หยอดแป้งหนาแล้วก็นึ่งนานมากๆ เลยค่ะ นี่จิ้มดูนะคะว่าสุกแล้วจริงหรือเปล่า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 07, 2006 6:01 pm
โดย Bonita
พอชุดแรกสุก เหมียวก็เลยลองหยอดบางๆดูค่ะ ปรากฎว่าได้ผลแฮะ นึ่งไม่นาน แล้วก็สวยด้วยค่ะ (ยอตัวเอง ก็เป็นแฮะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.พ. 07, 2006 6:07 pm
โดย Bonita
ใกล้ๆอีกรูปนะคะ ถ้าจะแซะขนมออกจากถ้วยต้องรอให้เย็นก่อนนะคะ เพราะถ้าแซะออกตอนร้อนๆจะเละค่ะ ถ้าเย็นแล้วจะแซะออกง่ายและสวยค่ะ (แซะไปก็กินไปค่ะ อันไหนสวยก็เก็บไว้ อิ่มขนมถ้วยจนไม่ได้กินข้าวเย็นเลยค่ะ)

ขอบคุณมากๆเลยนะคะสำหรับสูตร อร่อยและนุ่มนิ่มกำลังดีเลยค่ะ พอดีเหมียวมีแป้งท้าวยายม่อมที่แม่ส่งมาให้ค่ะ ก็เลยทำแบบครบสูตรได้ แต่ไม่มีใบเตยก็เลยใช้น้ำเปล่าแทนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 20, 2006 10:37 pm
โดย พิงค์กี้
ขนมถ้วยสูตรของพี่ปูขาเก เซมารูค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 26, 2006 4:51 am
โดย cake
ส่วนนี้เป็นหน้าขนมค่ะ เมย์ไม่มีน้ำใบเตย เลยใช้หัวกลิ่นใบเตยแทน กลิ่นหอมชวนกินดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 26, 2006 5:03 am
โดย cake
ส่วนนี้เป็นหน้าขนมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 26, 2006 5:04 am
โดย cake
นึ่งสุกแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มี.ค. 26, 2006 5:05 am
โดย cake
พร้อมเสริฟค่ะ ลองชิมดูนะคะ สูตรหวานกลมกล่อม หน้าขนมเค็มกำลังพอดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 05, 2006 3:05 pm
โดย Amelia
ส่งการบ้านขนมถ้วยค่ะ ทำนานแล้ว แต่ไม่ได้ส่งซักที คุณครูให้คะแนนด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 26, 2006 9:12 pm
โดย Amelia
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมถ้วยมันเทศ โดย... Amelia</span></span>

เมนูเกี่ยวกับมันเทศมาอีกแล้วค่ะ วิธีทำก็เหมือนสูตรอื่นๆค่ะ แต่ต่างกันแค่ใช้มันเทศเป็นส่วนผสมนะคะ

ตัวขนม

◊ น้ำเปล่า ๑ ถ้วย
◊ มันเทศนึ่งสุกบด ๑/๒ ถ้วย (หรือจะใช้เผือกหรือมันอย่างอื่นก็ได้)
◊ แป้งข้าวจ้าว ๓/๔ ถ้วย
◊ แป้งท้าวยายม่อม ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๔ ช้อนโต๊ะ (ถ้าใช้มันอย่างอื่นที่มีรสหวานน้อยกว่ามันเทศ ให้เพื่มน้ำตาลทรายอีก ๑ ช้อนโต๊ะค่ะ)

หน้าขนม

◊ กะทิ ๓/๔ ถ้วย
◊ แป้งข้าวจ้าว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ นวดแป้งกับมันเทศเข้าด้วยกัน
◊ ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทราย คนให้ละลาย และนำไปผสมกับแป้งข้อ ๑ คนให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 26, 2006 9:17 pm
โดย Amelia
ผสมหน้าขนมให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายหมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 26, 2006 9:20 pm
โดย Amelia
ตั้งลังถึงนึ่งถ้วยให้ร้อน ใส่ตัวขนม ๑/๒ ของถ้วย ปิดฝาลังถึง นึ่งไฟแรง ๕ นาที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 26, 2006 9:23 pm
โดย Amelia
ตัวขนมสุกแล้ว ใส่หน้าขนม และนึ่งต่ออีก ๕ นาทีจนสุก ยกออกมา

รูปภาพ