หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 05, 2006 7:54 pm
โดย หมูแดง
EM001 วันก่อนอยากกินฝอยทอง ก็ทำกินเอง ไม่ได้กรองน้ำเชื่อมเหมือนกันค่ะ กรวยหยอดก็ใช้กระป๋องพลาสติกที่เขาเอาไว้ใส่พวกซอสมะเขือเทศน่ะค่ะ เอามาหยอด รูมันใหญ่ ก็พยายามยกให้สูงๆหน่อย เส้นจะได้เล็ก แต่ด้วยความที่รูมันใหญ่ ยังไงก็ยังไม่เล็กอย่างใจ ในที่สุดก็ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้แหละค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 3:37 pm
โดย กะทิ
ฝอยทองคุณครูหน่อยจ้า โรยแล้วทำไมฝอยทองออกมาเป็นแพเลย ทิจับเป็นรูปสวยๆไม่เป็นน่ะค่ะ รสชาติอร่อยมากๆเลย มาเรียกน้ำหนักกันเร็วค่ะเดี๋ยวซูบนะคะ

รูปภาพ

ดูแพทองซิคะ เปลี่ยนชื่อให้ซะเลยเผื่อคุณครูจะสงสารไม่หักคะแนน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 01, 2006 6:57 pm
โดย พี่มิ้นท์
อยากกินขนมฝอยทองมานานก็เลยลองเดาสุ่ม ไข่ไม่ยอมเป็นเส้นเป็นแพ เลยกลายพันธุ์เป็นขนมไข่เชื่อม ก็พอหายอยากค่ะ แต่ไม่อร่อยเหมือนฝอยทอง นี่เหมือนกินเศษไข่เชื่อมเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ ก.ย. 01, 2006 6:57 pm
โดย พี่มิ้นท์
ดููชัดๆค่ะ พี่มิ้นท์ไม่มีหัวครีเอทีฟด้านขนมจริงๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:34 am
โดย {แม่สลิ่ม}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ฝอยทอง โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

ฝอยทองเป็นยองใย เหมือนเส้นไหมไข่ของหวาน คิดความยามเยาวมาลย์ เย็บชุนใช้ไหมทองจีนฯ

ฝอยทองครั้งนี้ไม่ได้ดีเลิศเลอเพอร์เฟคหรอกค่ะ เพราะถ้าจะให้ดีเส้นต้องเรียบ ซึ่งต้องใช้น้ำค้างไข่เยอะมาก แต่จุ๋มไม่มีหรอกค่ะเพราะไม่ได้ทำขนมไทยเป็นอาชีพ แต่ก็โพสต์ให้นะคะเพื่อจะได้รู้ขั้นตอนการทำฝอยทองกัน แล้วจะบอกว่ามันมีเทคนิคยังไง แต่ตามที่จุ๋มได้รับรู้มาและได้ฝึกทำนะคะ

ฝอยทอง เป็นหนึ่งในขนมตระกูลทอง เปรียบเสมือนเส้นด้ายที่ยาวไม่รู้จบ ใครได้รับฝอยทองเหมือนจะเปรียบเปรยว่าทำให้มีชีวิตยืนยาว คือการมีสุขภาพดีนั่นเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:36 am
โดย {แม่สลิ่ม}
อุปกรณ์จำเป็น กระทะทองเหลือง และไม้พาย สำหรับเคี่ยวน้ำเชื่อมและคนให้น้ำตาลละลาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:36 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ผ้าขาวบาง สำหรับกรองไข่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:36 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ไม้ปลายแหลม สำหรับสอย ฝอยทอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:36 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ใบตอง สำหรับทำกรวย แต่ถ้ามีกรวยสำหรับทำฝอยทองแล้วก็ไม่ต้องใช้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:37 am
โดย {แม่สลิ่ม}
การทำฝอยทองนั้นมีส่วนประกอบสำคัญ ๒ ส่วน คือ น้ำเชื่อมและไข่

ส่วนน้ำเชื่อม

◊ น้ำตาลทราย ๑,๐๐๐ กรัม
◊ น้ำลอยดอกมะลิ ๑,๐๐๐ กรัม (กรณีไม่มีน้ำลอยดอกมะลิใช้น้ำเปล่าแทนค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:38 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาน้ำตาลทรายและน้ำเปล่าใส่กระทะทองเหลือง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:38 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ใช้ไม้พายคนนิดหน่อยพอให้น้ำตาลละลาย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:38 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ยกขึ้นตั้งไฟแรงให้น้ำตาลทรายละลายให้หมด ตั้งไฟแล้วไม่ต้องคนมากค่ะ ไม่เช่นนั้นแล้วจะตกทรายภายหลัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:39 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ภาพนี้น้ำตาลทรายละลายหมดแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:39 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เมื่อน้ำตาลทรายละลายหมดแล้วให้ลดไฟลงเป็นไฟกลางไปทางอ่อนแทน ความเข้มข้นของน้ำเชื่อมในการทำฝอยทองนั้น น้ำเชื่อมต้องเข้มข้นมากกว่าการทำเม็ดขนุน แต่ต้องเข้มข้นน้อยกว่าการทำทองหยอดและทองหยิบ เวลาที่ใช้เคี่ยวน้ำเชื่อมประมาณ ๒๐ นาทีได้ค่ะ นับจากน้ำตาลลทรายละลายหมดแล้วนะ จุ๋มกะเวลาเอาค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นกับประสบการณ์นะ ต้องลองโรยไข่ดูค่ะ

รูปภาพ