ส่วนผสมของไข่◊ ไข่แดงของไข่เป็ด ๑๕๐ กรัม (ประมาณ ๗ ฟอง)
◊ ไข่แดงของไข่ไก่ ๑๔๐ กรัม (ประมาณ ๗ ฟอง)
◊ ไข่น้ำค้าง ๒๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช ๕ กรัม
ถ้าใช้ไข่แดงของไข่เป็ดอย่างเดียว ฝอยทองจะแข็งกระด้างไป แต่ถ้าใช้ไข่แดงของไข่ไก่อย่างเดียวฝอยทองก็จะเละไป และสีไม่สวย ส่วนไข่น้ำค้าง ตามสูตรใช้ ๒๐ กรัม ซึ่งต้องได้จากไข่ประมาณ ๔๐-๕๐ ฟอง จุ๋มไม่มีหรอกค่ะ ก็เลยเอาแค่ที่มีนะ ลืมบอกให้แม่ค้าขายข้าวไข่เจียวหน้าร้านเก็บเปลือกไข่ไว้ให้ พรุ่งนี้ก่อนจะทำใหม่ เมื่อกี้ไปบอกเขาละ