หน้า 2 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:39 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ระหว่างนั้นมาทำอย่างอื่นก่อนค่ะ ใบตองสำหรับทำกรวย ฉีกให้มีความกว้างประมาณ ๖-๗ นิ้ว เช็ดให้สะอาด จากนั้นพับครึ่งแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:42 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วม้วนให้เป็นกรวยลักษณะนี้ ถ้ามีไม้กลัดเอาไม้กลัดติด ถ้าไม่มีก็ใช้แม็กเย็บกระดาษแบบจุ๋มก็ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:42 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ให้ปลายกรวยมีรูเล็กๆ เหลือไว้ให้เป็นทางไข่ออกมาด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:42 am
โดย {แม่สลิ่ม}
จะทำเผื่อไว้อีกอันก็ดีค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:42 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ใบตองอีกส่วนก็ปูใส่ถาดไว้ สำหรับรองรับฝอยทองที่สอยขึ้นมาจากกระทะทองเหลือง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:43 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ส่วนผสมของไข่

◊ ไข่แดงของไข่เป็ด ๑๕๐ กรัม (ประมาณ ๗ ฟอง)
◊ ไข่แดงของไข่ไก่ ๑๔๐ กรัม (ประมาณ ๗ ฟอง)
◊ ไข่น้ำค้าง ๒๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช ๕ กรัม

ถ้าใช้ไข่แดงของไข่เป็ดอย่างเดียว ฝอยทองจะแข็งกระด้างไป แต่ถ้าใช้ไข่แดงของไข่ไก่อย่างเดียวฝอยทองก็จะเละไป และสีไม่สวย ส่วนไข่น้ำค้าง ตามสูตรใช้ ๒๐ กรัม ซึ่งต้องได้จากไข่ประมาณ ๔๐-๕๐ ฟอง จุ๋มไม่มีหรอกค่ะ ก็เลยเอาแค่ที่มีนะ ลืมบอกให้แม่ค้าขายข้าวไข่เจียวหน้าร้านเก็บเปลือกไข่ไว้ให้ พรุ่งนี้ก่อนจะทำใหม่ เมื่อกี้ไปบอกเขาละ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:43 am
โดย {แม่สลิ่ม}
มาแยกไข่แดงออกจากไข่ขาวกันก่อนนะคะ ตอกไข่ใส่ถ้วยใบเล็กๆ แล้วก็มาเทใส่มือ ถ้าไข่ใหม่และสด ไข่แดงจะนูนๆ และไข่ขาวยังเป็นก้อนๆ ติดกับไข่แดง ใช้นิ้วหัวแม่โป้งค่อยๆรูดไข่ขาวออกไปค่ะ ไม่สามารถถ่ายรูปตอนรูดไข่ขาวออกจากไข่แดงได้นะ จุ๋มไม่เคยมีคนถ่ายภาพให้เลยทำเอง ถ่ายภาพเองค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:43 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ให้เหลือแต่ไข่แดงแบบนี้ ใส่ภาชนะไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:43 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เปลือกไข่อย่าเพิ่งทิ้งคะ เก็บไว้ เพราะเราต้องเอาไข่น้ำค้างจากเปลือกไข่ ไข่น้ำค้างคือส่วนของไข่ขาวที่ค้างอยู่บนเปลือกไข่ ซึ่งจะทำให้เส้นฝอยทองนุ่มเหนียว และเวลาโรยฝอยทองแล้วทำให้เส้นเรียบสม่ำเสมอ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:49 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ไข่แดงของไข่เป็ดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:50 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ไข่แดงของไข่ไก่คะ วิธีการแยกเหมือนกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:50 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ภาพนี้ไข่น้ำค้างจากเปลือกไข่ไก่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:50 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แยกไข่เสร็จแล้วก็มารูดเอาไข่น้ำค้างออกจากเปลือกไข่นะคะ ไข่ ๑๔ ฟองได้ไข่น้ำค้างแค่นี้เองค่ะ ชั่งดูยังไม่ถึง ๑๐ กรัมเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:51 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาไข่แดงของไข่เป็ดเทใส่ภาชนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 9:51 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ตามด้วยไข่แดงของไข่ไก่

รูปภาพ