หน้า 4 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 10:02 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เวลาโรย ให้โรยรอบๆกระทะทองเหลืองเลยค่ะ แต่ข้อจำกัดของจุ๋มวันนี้คือกระทะทองเหลืองจุ๋มใบเล็กมาก เส้นผ่าศูนย์กลางไม่ถึงฟุตดี ถ้าได้สักเส้นผ่าศูนย์กลาง ๑๕ นิ้วขึ้นไปจะดีนะ รอบจะได้กว้าง โรยไข่ไปเรื่อยๆ แต่อย่าให้เส้นทับกัน นับด้วยว่าโรยครั้งละกี่รอบ ทำให้เท่าๆกันทุกครั้ง จะได้แพขนาดเท่ากันค่ะ จุ๋มโรยประมาณ ๓๐ รอบค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 10:02 am
โดย {แม่สลิ่ม}
สักพักก็เอาไม้ปลายแหลมเขี่ยให้เส้น ฝอยทอง มาอยู่ด้านเดียวกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 10:03 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ใช้ไม้ปลายแหลมกดเส้นฝอยทองให้จมน้ำเชื่อมเพื่อให้ไข่สุก จะได้ไม่คาวค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 10:03 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอาไม้ปลายแหลมสอยฝอยทองให้เป็นแพ แล้วส่ายไปส่ายมาในน้ำเชื่อมเพื่อช่วยให้เส้นตรงขึ้น ตรงนี้นึกภาพตามค่ะ อยากได้เป็นภาพเคลื่อนไหว แต่จุ๋มถ่ายเองไม่ไหวนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 10:03 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็ทิ้งให้น้ำเชื่อมหยดสักพัก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 10:03 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วก็เอาไปวางบนถาดที่ปูใบตองไว้ค่ะ แล้วก็ทำซ้ำเหมือนเดิมใหม่ ข้อแนะนำคือน้ำเชื่อมมันจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ ฝอยทองตกทราย ให้เติมน้ำสะอาดลงไปครั้งละ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ ก่อนที่จะโรยไข่ลงไปใหม่ วิธีการดูน้ำเชื่อมว่าเข้มขึ้นคือ ยิ่งเข้มข้นมาก ฟองเดือดจะยิ่งเล็กมากขึ้นค่ะ ให้ดูฟองน้ำเชื่อมเอา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 10:04 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ไข่แดง ๑ ฟอง ได้ ฝอยทอง แพเล็กๆ อย่างนี้ ๑ แพค่ะ ไม่ต้องแปลกใจทำไมฝอยทองแพงจังนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ม.ค. 01, 2007 10:04 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ขอให้สนุกกับการทำฝอยทอง และกินฝอยทองนะคะทุกท่าน

รูปภาพ