หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 17, 2006 3:55 pm
โดย ป้ามุกดา
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>Upside Down Cake โดย... ป้ามุกดา</span></span>

แอบนัดกับคุณณัชไว้หลายวันแล้วว่าจะทำเค้กง่ายๆด้วยกัน วันนี้เลยมาชวนทำ Upside-Down Cake ค่ะ เริ่มเลยนะคะ

◊ เปิดเตาอบที่ไฟ ๓๕๐ องศาฟาเรนไฮต์
◊ ร่อนแป้ง ถ้าใช้แป้งเค้ก ร่อนครั้งเดียวใช้ ๑ ถ้วยตวง แต่ป้าใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์ (All Purpose Flour) ก็เลยร่อน ๒ ครั้ง และเมื่อตวงเต็มถ้วยแล้ว ตักออกซะ ๓ ช้อนโต๊ะ ฟังแหม่งๆนะคะ คือว่าใช้ไม่เต็มถ้วยตวงทีเดียวน่ะค่ะ
◊ เอาแป้งที่ร่อนแล้วมาร่อนอีกครั้งพร้อมด้วยผงฟู ๑ ช้อนชา พักไว้ก่อน
◊ ตักเนยประมาณ ๑/๔ ถ้วย หรือจะมากกว่านั้นนิดหน่อยก็ได้ค่ะ ใส่ในหม้อหรือกระทะตั้งไฟอ่อน พอเนยละลาย ใส่น้ำตาลแบบ brown sugar สัก ๓/๔ ถ้วย เวลาตวง brown sugar ต้องเอามือกดให้แน่นๆหน่อยค่ะ คนจนน้ำตาลละลาย
◊ ยกลงจากไฟ เทใส่ถาดที่จะใช้อบ เกลี่ยให้เคลือบทั่วก้นถาด นำผลไม้ที่จะใช้ เช่น สับปะรด หรือมะม่วง หรือวันนี้ป้าใช้ raspberries เกลี่ยให้ทั่วถาด ป้าชอบให้มีรสเปรี้ยวๆหวาน ถ้าเป็นสับปะรดกระป๋อง หรือผลไม้ที่ไม่เปรี้ยวก็มักจะเหยาะน้ำมะนาวลงไปด้วยนิดหน่อย แต่วันนี้ไม่ต้องใช้เพราะ raspberries ออกรสเปรี้ยวอยู่แล้ว เกลี่ยให้ทั่วก้นถาด เหมือนในรูปค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ม.ค. 18, 2006 6:15 am
โดย ป้ามุกดา
◊ ต่อไปแยกไข่ขาว ไข่แดง ๔ ฟอง พยายามอย่าให้มีไข่แดงติดไปในไข่ขาว ตีไข่ขาวในชามที่ใหญ่หน่อยจนขึ้นเต็มที่ ชามและเครื่องตีไข่ขาวนั้นจะต้องสะอาด ไม่ให้มีไขมันเลยนะคะ ถ้ามีไขมันแม้แต่นิดเดียว ไข่ขาวจะไม่ขึ้นดี เสร็จแล้วพักไว้
◊ ตีไข่แดงที่แยกไว้จนขึ้นเป็นสีนวล ละลายเนยอีก ๑ ช้อนโต๊ะ ใส่ตีไปกับไข่แดง ใส่วานิลา ๑ ช้อนชาลงไปด้วย ตีให้ขึ้นดี
◊ ตวงน้ำตาลทรายขาว ๓/๔ ถ้วย ถ้าชอบหวานมากจะใช้เต็มถ้วยก็ได้ค่ะ ร่อนหนึ่งครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีน้ำตาลติดกันเป็นก้อน
◊ เสร็จแล้วค่อยๆเอาน้ำตาลที่ร่อนนี้ใส่ลงในไข่ขาวทีละช้อน เมื่อโรยน้ำตาลลงไปหนึ่งช้อน ให้ใช้ช้อนหรือไม้พายบางๆ เคล้าให้เข้ากัน อย่าคนแบบซ้ายไปขวาหรือขวาไปซ้าย แต่จากล่างขึ้นบน เบาๆมือนะคะ พอน้ำตาลหมดแล้ว ค่อยๆตักไข่แดงที่ตีไว้เคล้าไปทีละช้อนจนหมด เสร็จแล้วตักแป้งที่ร่อนไว้ทีละช้อนเคล้าไปจนหมด เหมือนรูปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 3:11 am
โดย ป้ามุกดา
◊ เมื่อหมดแป้งแล้ว เทลงไปบนถาดที่ใส่ผลไม้เตรียมไว้ เทให้กลบผลไม้ให้ทั่วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 8:03 pm
โดย ป้ามุกดา
◊ ใส่เตาอบ ๓๐ นาที เตรียมถาดสำหรับคว่ำขนมไว้ตอนนี้เลยนะคะ เมื่อออกมาจะเป็นอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 8:08 pm
โดย ป้ามุกดา
◊ พอออกมาปุ๊บ ก็จับคว่ำลงบนถาดเลยค่ะ ระวังนะคะ ถาดร้อนมาก จับให้ดีๆ ใช้ผ้ารองมือหนาๆนะคะ คว่ำแล้วปล่อยไว้อย่างนั้นสัก ๑ หรือ ๒ นาที เพื่อให้น้ำตาลได้ไหลลงมาเคลือบเค้ก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ม.ค. 21, 2006 5:04 pm
โดย ป้ามุกดา
◊ แล้วค่อยๆยกถาดออก เตรียมทานได้เลยค่ะ หอมน่าดูเลย วันนี้ป้าใช้ถ้วยเล็กแบบคนละถ้วย จะได้ไม่แย่งกัน อิ อิ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 8:58 am
โดย แอมเบอร์
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>หัวใจอัพไซด์ดาวน์ (เค้กสับปะรดอัพไซด์ดาวน์) โดย... แอมเบอร์</span></span>

เห็นหัวข้อเรื่องแล้วอย่าเพิ่งตกใจ คิดว่าเจ้าของกระทู้อกหักหรือมีปัญหาหัวใจอะไรนะคะ เปล่าๆ แต่วันนี้จะขอนำเสนอเค้กหัวใจอัพไซด์ดาวน์ สำหรับเพื่อนๆที่อยากทำเค้กแต่ไม่ชำนาญในการแต่งหน้าหรือมือใหม่ที่อยากทานเค้กฝีมือตัวเอง

ส่วนผสม

◊ น้ำตาลทราย ๑/๒ ถ้วย (สำหรับทำน้ำตาลไหม้)
◊ สับปะรดกระป๋องแบบแว่น ๔ แว่น
◊ แป้งเค้ก ๑ ถ้วย
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ เบกกิ้งโซดา ๑/๔ ช้อนชา
◊ เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทรายป่น ๒/๓ ถ้วย (วิธีตวงคือ ใช้ถ้วย ๑/๓ ตวง ๒ ครั้งค่ะ)
◊ เนย ๑/๓ ถ้วย หรือ ๙๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง
◊ น้ำวานิลลา ๑ ช้อนชา
◊ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ๑/๒ ถ้วย

เปิดเตาอบอุณหภูมิ ๑๘๐ องศาเซลเซียส เตรียมไว้นะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 8:59 am
โดย แอมเบอร์
ก่อนลงมือทำ ให้ตัดเนยแล้วนำไปใส่ชามทิ้งไว้ให้หายเย็นเพื่อจะได้ตีเป็นครีมได้ฟู ไข่ไก่ก็เอาออกจากตู้เย็นให้หายเย็นจัด รวมทั้งโยเกิร์ตด้วยค่ะ ในรูปตัดเนยเตรียมไว้ก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 9:00 am
โดย แอมเบอร์
นำน้ำตาลสำหรับทำน้ำตาลไหม้ใส่หม้อเล็กตั้งไฟ ไม่ต้องใส่น้ำ ไม่ต้องใช้ทัพพีคน พอน้ำตาลเริ่มละลายก็ใช้วิธีคนเขย่าๆ ให้น้ำตาลไหม้ให้ทั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 9:01 am
โดย แอมเบอร์
ละลายทั่วกันเป็นสีเหลืองทองสวยแล้ว อย่ารอช้า รีบเทใส่พิมพ์น้องหัวใจที่เตรียมไว้ทันที

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 9:02 am
โดย แอมเบอร์
เสร็จแล้วเปิดสับปะรดกระป๋อง นำแว่นกลมวางตรงกลาง จากนั้นตัดครึ่งที่เหลือ จัดวางเรียงดังภาพค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 9:03 am
โดย แอมเบอร์
หันมาตวงส่วนผสมแห้ง แป้งเค้ก ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ ร่อนรวมกันแล้วพักไว้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 9:04 am
โดย แอมเบอร์
เนยที่เราตัดเตรียมไว้หายเย็น นุ่มดีแล้ว ทีนี้ก็ใช้เครื่องตีไข่ เอาหัวตะกร้อตีด้วยความเร็วปานกลางจนนุ่มเนียนดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 9:06 am
โดย แอมเบอร์
เสร็จแล้วใส่น้ำตาลป่นลงไปทั้งหมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ก.พ. 06, 2006 9:07 am
โดย แอมเบอร์
ตีให้เข้ากันดีจนได้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ