หน้า 1 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 14, 2006 6:17 pm
โดย aalesund
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>คุกกี้สิงคโปร์ โดย... aalesund</span></span>

เพิ่งได้พิมพ์มาก็เลยนึกอยากทำคุกกี้ไว้กินเล่น เก็บไว้ได้หลายวันด้วย ถ้าไม่กินเพลินจนหมดไปซะก่อนนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 14, 2006 6:18 pm
โดย aalesund
เริ่มกันเลยดีกว่า มาดูส่วนผสมกันนะคะ

ส่วนผสม

◊ เนย ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำมัน ๓๐ กรัม
◊ น้ำตาลป่นละเอียด (ใครจะใช้ไอซิ่งก็ได้นะคะ) ๑๐๐ กรัม
◊ แป้งตราบัวแดง ๒๕๐ กรัม
◊ ผงฟู ๒ กรัม
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ซีกไว้แต่งหน้า
◊ ไข่แดงสำหรับทาหน้าคุกกี้
◊ พิมพ์ตัดคุกกี้

แป้งตราบัวแดงหน้าตาเป็นแบบนี้นะคะ เอามาให้ดูสำหรับคนที่ยังไม่เคยเห็น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 14, 2006 6:21 pm
โดย aalesund
อุปกรณ์สำคัญค่ะ พิมพ์ตัดคุกกี้ ใครหาไม่ได้จะใช้พิมพ์อย่างอื่นแทนก็ได้นะคะ หรือแม้กระทั่งลูกกลิ้งตัดพิซซ่าก็ใช้ได้ค่ะ ตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมก็สวยดีเหมือนกันนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 14, 2006 6:23 pm
โดย aalesund
วิธีทำ ขั้นแรกร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกันแล้วพักไว้ก่อน จากนั้นก็ตีเนย น้ำตาล และน้ำมัน ให้ขึ้นฟู เนยที่ตีจะเปลี่ยนเป็นสีขาวแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 14, 2006 6:25 pm
โดย aalesund
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ผสมให้เข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 14, 2006 7:00 pm
โดย aalesund
นำมาคลึงให้ได้ความหนาประมาณ ๑/๒ นิ้ว กดด้วยพิมพ์ วางบนถาดที่ทาเนยไว้ พอกดขนมจนเต็มถาดแล้วก็เปิดเตาอบรอเลยค่ะ เราจะอบด้วยความร้อน ๑๘๐ องศาเซลเซียสนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 14, 2006 7:02 pm
โดย aalesund
เอาเม็ดมะม่วงวางแต่งบนหน้าคุกกี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ พ.ค. 14, 2006 7:06 pm
โดย aalesund
ทาไข่แดงก่อนอบค่ะ อบประมาณ ๑๕-๒๐ นาที คอยดูสีไว้นะคะ อย่าให้หน้าไข่ไหม้ แค่เป็นสีส้มเข้มๆพอ ตัวคุกกี้จะสุกง่ายอยู่แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 10:18 am
โดย aalesund
รูปตอนอบเสร็จแล้วค่ะ สีเข้มไปหน่อย เกือบไหม้เลย เผลอไปเข้าน้องน้ำเดี๋ยวเดียวเอง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 4:16 pm
โดย pimlapas
ครูขาครู ไม่มีพิมพ์นะคะ พยายามเดินหาซะเมื่อยแต่หาไม่ได้ค่ะ แต่ความอยากกินมันมากน่ะซิคะ เลยใช้วิธีปั้นเอาค่ะ ออกมาหน้าตาน่าเกลียด แต่อร่อยค่ะ พี่รับรองตัวเองนี่แหละ ก็ของชอบนี่นา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 15, 2006 7:03 pm
โดย pimlapas
อีกรูปชัดๆค่ะ คะแนนสงสารจะได้เพิ่มขึ้นรึเปล่านะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ค. 16, 2006 7:04 pm
โดย pimlapas
เอาประสบการณ์จริงมาบอกเพื่อนๆที่จะส่งการบ้าน และอยากได้คะแนนเยอะๆ คือวางอย่าให้ชิดกันจ้า เห็นคุณครูวางไม่ได้ชิดกันซะหน่อย นักเรียนดื้อเองค่ะ เอาซะชิดเลย เพราะความขึ้เกียจน่ะค่ะ อยากอบให้เสร็จเร็วๆ มันเลยติดกันเป็นแฝดหลายฝาไปเลยค่ะ แบบนี้ไงคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 24, 2006 2:11 pm
โดย kitty-sumo
พอยามบ่ายแก่ๆ หิวอีกแล้วค่ะ หันไปหันมาก็เจอเจ้าคุกกี้สิงคโปร์อยู่เป็นเพื่อนคุณครู aalesund

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ มิ.ย. 11, 2006 6:54 pm
โดย มุ้ยเองค่ะ
วันนี้มุ้ยแวะมาส่งการบ้านคุกกี้สิงคโปร์ค่ะ หลังจากไม่ได้ส่งการบ้านมานมนานกาเลค่ะ พอดีวันก่อนทำให้แขกที่มาดูฟุตบอลที่บ้าน อุตส่าห์ใส่ถาดไปเยอะมากๆ ประมาณ ๖๐-๗๐ ชิ้นได้ ไม่มีเวลาถ่ายรูปก่อนตอนทำเสร็จ คิดว่ายังไงก็เหลือแน่ๆ ค่อยถ่ายทีหลังแล้วกัน ที่ไหนได้ คนทานใจดีมากๆ เหลือเผื่อคนทำ ๔ ชิ้น มุ้ยแอบหยิบชิมไปเอง ๒ ชิ้น เลยเหลือมาส่งคุณครูเท่าที่เห็นในจานนี่แหละค่ะ ขอบคุณพี่โอเลซุนสำหรับสูตรค่ะ รสชาติใกล้เคียงที่เค้าขายเลยค่ะ ขาดไปก็แต่ความอร่อยอย่างเดียวที่ไม่เหมือน มาดูคุกกี้มุ้ยกันค่ะ สมาชิกคนไหนมาก่อนชิมได้เลยค่ะ ว่าแต่ระวังอ้วนนะคะ มุ้ยเหลือมาส่งเยอะจริงๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 14, 2008 12:10 am
โดย leogirl
ขอบคุณค่ะสำหรับสูตร วันนี้เลยถือโอกาสส่งการบ้านด้วยเลย

รูปภาพ