หน้า 2 จากทั้งหมด 2

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ก.ค. 29, 2008 9:07 pm
โดย {เพื่อนเก่า}
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>คุกกี้สิงคโปร์ โดย... mmkk</span></span>

อยู่เมืองไทยคงไม่ต้องทำเพราะมีขายเยอะแยะ แต่มาอยู่ไกลหาซื้อยากค่ะ ก็เลยลองทำดู ไม่ยากเลย สูตรที่เห็นนี่รวบรวมมาจากพันทิพน่ะแหละ หลายสูตรมากเลยจำคนโพสต์ไม่ได้แล้วค่ะ แล้วเอามาดัดแปลงรวมๆกัน เป็นอย่างที่เห็นค่ะ

ส่วนผสม

◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๖๐๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ น้ำตาลทรายป่น ๑๕๐ กรัม
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์บด (หรือถั่วบด) ๕๐ กรัม
◊ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่ง ๑/๔ ถ้วย
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ เนยขาว ๒๕๐ กรัม
◊ น้ำมันพืช ๓ ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน ๒ ครั้ง
◊ คลุกเม็ดมะม่วงหิมพานต์บดกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน เทใส่ในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้ว คนให้ทั่ว
◊ ใส่ไข่ เนยขาว น้ำมัน ลงในแป้ง เคล้าให้เข้ากันอย่านวด พักแป้งไว้ ๒๐ นาที
◊ คลึงแป้งออกให้หนาประมาณ ๑ เซนติเมตร ใช้พิมพ์วงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง ๑ นิ้ว กดเป็นรูป ทำจนหมดแป้ง
◊ ทาด้านหน้าด้วยไข่แดงให้ทั่ว วางทับด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ผ่าครึ่งซีก แล้วทาไข่ทับอีกทีทำจนหมด
◊ เรียงใส่ถาด อบไฟ ๔๐๐ องศาฟาเรนไฮต์ จนสุกเหลือง

ส่วนผสมไข่แดงสำหรับทาหน้าขนม

◊ ไข่แดง ๒ ฟอง
◊ น้ำ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือ ๑ ช้อนชา

เทคนิค

◊ ห้ามนวดแป้งโดยเด็ดขาด เพราะถ้านวดแป้งแล้ว เวลาอบเสร็จขนมจะไม่กรอบร่วน จะต้องมีการพักแป้ง เพื่อให้เนยและน้ำมันซึมเข้าไปในเนื้อแป้ง
◊ เวลาคลึงแป้งจะต้องคลึงให้ได้ความหนาเสมอกันทั้งแผ่น เวลาอบจะได้สุกพร้อมๆกันทั้งถาด
◊ ก่อนทาไข่แดง ให้ผสมไข่แดงกับน้ำเล็กน้อย จะได้ทาไข่แดงได้ง่ายและทาได้ทั่วเสมอกันดี
◊ การวางเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้องวางให้อยู่ตรงกลาง เรียงขนมในถาดต้องเรียงให้ห่างกันเล็กน้อย เพราะเวลาอบแป้งจะขยายตัว ถ้าไม่เว้นช่องไว้บ้าง ขนมจะติดกันเวลาอบ

ของตัวเองเวลาทำไม่ได้ป่นมะม่วงหิมพานต์ ใส่เนยถั่วเพิ่มไป สามช้อนโต๊ะ แล้วลดน้ำมันพืชลงมาเหลือ ๒ ช้อนโต๊ะค่ะ ลองทำดูนะ

รูปภาพ