หน้า 1 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:20 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมรังผึ้ง สูตรที่ ๑ โดย... แตง</span></span>

หน้าตาดูเหมือนวาฟเฟิล เพราะใช้พิมพ์เดียวกันทำ สีอ่อนไปหน่อยเพราะไม่ได้ใส่สีทำขนม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:28 pm
โดย แตง
ไปเที่ยวไทยหลายวัน กลับมาก็ป่วยอีกหลายวัน พอดีวันนี้อาการค่อยดีขึ้นบ้างมีแรงที่จะทำขนมและอาหารง่ายๆได้หน่อย ก็เลยทำขนมรังผึ้งทาน ที่เคยทำมีอยู่ ๒ สูตร วันนี้ทำสูตรแรกก่อน อีก ๒-๓ วันจะทำอีกสูตร แล้วจะเอามาโพสต์ให้

สิ่งที่ต้องเตรียม สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๓ คู่

◊ แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง
◊ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากเพิ่มได้)
◊ ผงฟู ๑/๔ ช้อนชา
◊ ยีสต์ ๑/๔ ช้อนชา
◊ ไข่ไก่ ๑ ฟอง
◊ น้ำสะอาด ๖ ช้อนโต๊ะ
◊ สีผสมอาหารสีเหลือง ถ้าชอบให้มีสีเหลืองเ้ข้ม
◊ ผงโกโก้ ถ้าชอบให้ออกสีกาแฟ
◊ อื่นๆ เช่น ข้าวโพดต้ม เผือก งา ฯลฯ ถ้าชอบก็ใส่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:29 pm
โดย แตง
ลงมือทำก็เอาแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงฟู ยีสต์ น้ำตาลทราย เทใส่ในชาม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:31 pm
โดย แตง
เทน้ำใส่ลงไป
รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:33 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็นวดให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันกับน้ำ และเป็นการช่วยให้แป้งขึ้นเร็วหน่อยด้วย นวดเสร็จแล้วจะเป็นอย่างนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:34 pm
โดย แตง
ทีนี้ก็ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้ไข่แตก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:35 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วเทไข่ที่ตีไว้ใส่ลงในชามแป้งได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:38 pm
โดย แตง
แล้วก็คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:46 pm
โดย แตง
พอเข้ากันดีแล้วก็ปิดฝาหมักทิ้งไว้อย่างน้อย ๑ ชั่วโมง เอาไว้ในที่อุ่นๆแป้งจะได้ขึ้นเร็ว ถ้าใครต้องการให้มีสีเหลืองเข้มหรือสีกาแฟ ก็ใส่สีผสมอาหารสีเหลืองหรือผงโกโก้ลงไปตอนนี้ (ก่อนหมัก)ได้ และถ้าต้องการใส่เครื่องประกอบอื่นๆ เช่น ข้าวโพดต้ม เผือก งา ฯลฯ ก็ใส่ลงไปตอนนี้ได้เลย แป้งที่หมักเสร็จแล้วหน้าตาเป็นแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:49 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วก็เอามาหยอดใส่พิมพ์ได้ โดยใช้ไฟปานกลาง พอดีของเราเป็นพิมพ์ไฟฟ้าเลยปรับไฟไม่ได้ทำให้ขนมไหม้ไปหน่อย ถ้าใครไม่มีพิมพ์ขนมรังผึ้ง ก็ใช้วิธีตักหยอดทอดในกระทะ ทำแบบแพนเค้กก็ได้นะ ถ้ามันติดพิมพ์ก็ทาน้ำมันบางๆที่พิมพ์ด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 09, 2007 9:51 pm
โดย แตง
พอขนมสุกแล้วก็ตักออกใส่จานทานร้อนๆได้ เป็นอันว่าได้ขนมรังผึ้งไว้ทานกันแล้ว ตอนนี้ที่เมืองไทยเค้าขายคู่ละ ๘ บาทชิ้นเล็กกว่านี้หน่อยหนึ่ง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 11, 2007 8:52 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ขนมรังผึ้ง สูตรที่ ๒ โดย... แตง</span></span>

สิ่งที่ต้องเตรียม สูตรนี้ทำได้ประมาณ ๕ คู่

◊ แป้งข้าวเจ้า ๒ ถ้วยตวง
◊ ไข่ไก่ ๒ ฟอง (จะใช้แต่ไข่ขาวหรือใช้ทั้งหมดก็ได้)
◊ กะทิ ๑/๒ ถ้วยตวง (ไม่มีก็ใช้น้ำเปล่าได้แต่จะไม่ออกหวานมัน)
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชาอ่อนๆ
◊ ผงฟู ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาล ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ มันต้มบด หรือฟักทองต้มบด หรือเผือกต้มบด ๑ ถ้วยตวง (หรือถ้าใช้ถั่วเหลืองต้มบดให้ใช้ ๒ ถ้วยตวง)
◊ เครื่องประกอบอื่นๆ เช่น ข้าวโพดต้ม เป็นต้น

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 11, 2007 8:53 pm
โดย แตง
ภาพนี้เป็นเกลือ ผงฟู และไข่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 11, 2007 8:54 pm
โดย แตง
การทำก็ใส่ส่วนผสมทั้งหมดรวมกันในชาม ยกเว้นไข่เอาไว้ใส่ทีหลัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 11, 2007 8:55 pm
โดย แตง
นวดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี

รูปภาพ