หน้า 1 จากทั้งหมด 7

โพสต์โพสต์แล้ว: อาทิตย์ เม.ย. 23, 2006 7:01 pm
โดย มาราตี
<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>ขนมสอดไส้ โดย... มาราตี</span></span>

วันนี้มีขนมไทยๆ มาฝากค่ะ่ ขนมสอดไส้ ของโปรดขอมาราตีเลยละ่ เพิ่งทำครั้งแรกในชีวิตเลยนะเนี่ย ขอบอก คริๆๆ งานนี้ ลงทุนซื้อใบตองตั้งเกือบ ๒ ยูโรแน่ะ ได้แค่ ๑ ก้านเอง แพงจริงๆ ที่บ้านเราน่ะ ตัดทิ้งแบบไม่เห็นค่า แต่พอมาอยู่เมืองนอก เก็บไม่เหลือแม้แต่เศษ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ไม่เชื่อเหรอว่ามาราตีเก็บเศษใบตอง ถ้างั้นตามมาดูกันเลยค่ะ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 3:37 pm
โดย มาราตี
ของที่ต้องเตรียม

ไส้ขนม

◊ มะพร้าวขูดขาว ๑๘๐ กรัม
◊ น้ำตาลปี๊ป ๑๕๐ กรัม
◊ น้ำ ๑๒๕ ซีซี

แป้งสำหรับห่อไส้

◊ แป้งข้าวเหนียว ๑๐๐ กรัม
◊ น้ำอุ่น ๑๐๐ ซีซี

หน้่าขนม

◊ กะทิกล่อง ๒๕๐ ซีซี
◊ แป้งข้าวจ้าว ๕๐ กรัม
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา

ในภาพเป็นส่วนผสม ของไส้ขนมนะคะ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ เม.ย. 24, 2006 3:53 pm
โดย มาราตี
ก่อนจะลงมือทำขนมสอดไส้กัน มาราตีขอแนะนำการขูดมะพร้าวแบบไฮเทคหน่อยนะคะ่

◊ มะพร้าวที่ซื้อมาเป็นลูกที่นี่ ลูกจะเล็กๆเนอะ (ไม่มีภาพให้ดูนะคะ่ เพราะตอนเอาฆ้อนทุบไ่ม่กล้าถ่ายรูปค่ะ่ กลัวโดนกล้องสุดที่รัก)
◊ จัดการทุบและแกะเอาแต่เนื้อมะพร้าวออกมาค่ะ่ มะพร้าวที่นี่แกะง่ายมาก ไม่เหมือนบ้านเรา เปลือกแข็งแกะยาก ในภาพนี้ทุบแล้วแกะเนื้อออกมาแล้วนะคะ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 12:17 pm
โดย มาราตี
แกะเนื้อออกมาแล้ว แต่ด้านหลังยังเป็น เปลือกอ่อนสีน้ำตาลอยู่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 1:08 pm
โดย มาราตี
ค่อยๆเอามีดเฉือนออกให้หมด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 1:16 pm
โดย มาราตี
หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 3:53 pm
โดย มาราตี
เอาไปใส่เครื่องปั่นแบบที่เราใช้ปั่นเนื้อ หรือเครื่องแกงนั่นแหละค่ะ่

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ เม.ย. 26, 2006 3:58 pm
โดย มาราตี
อย่าใส่ให้เต็มในคราวเดียวนะคะ เดี๋ยวเครื่องพัง ใส่ทีละน้อยๆ ค่อยๆใส่ ใจเย็นๆ แล้วกดปั่นให้ละเอียด ตามที่เราต้องการ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 27, 2006 10:19 am
โดย มาราตี
ละเอียดประมาณนี้นะคะ เดี๋ยวเราจะเอาไปผัดค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. เม.ย. 27, 2006 12:57 pm
โดย มาราตี
หลังจากเตรียมของได้ครบแล้ว เรามาเริ่มกวนไส้ขนมกันก่อนเลยค่ะ่ เอากระทะตั้งไฟ (ใช้ไฟค่อนข้างแรง) ใส่น้ำลงในกระทะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 5:14 pm
โดย มาราตี
ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 5:38 pm
โดย มาราตี
ต่อด้วยมะพร้าวขูดขาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 01, 2006 5:48 pm
โดย มาราตี
และกวนจนเหนียว ปั้นได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 03, 2006 2:01 pm
โดย มาราตี
เริ่มเดือดแล้วกวนต่อไป อย่าหยุดนะคะ เดี๋ยวไหม้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ พ.ค. 03, 2006 3:43 pm
โดย มาราตี
ประมาณ ๒๐ นาทีผ่านไป ยังไม่ค่อยเหนียวดีพอ กวนต่ออีกนิดหน่อย

รูปภาพ