หน้า 3 จากทั้งหมด 4

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:21 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วเราก็จะได้ไข่ขาวที่ตีเสร็จเรียบร้อยแล้ว หน้าตาแบบนี้เลยค่ะ จะว่าไป เหมือนครีมที่ไว้ทาหน้าขนมเบื้องเลยนะคะ (อันที่จริงมันก็อย่างเดียวกันแหละค่ะ)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:22 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเราก็นำธัญพืชทั้งหมดมารวมกันค่ะ แล้วก็แบ่งเป็น ๓-๔ ส่วน ทยอยใส่ธัญพืชลงไปทีละส่วน ใช้พายยางคนให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่ส่วนต่อไปนะคะ ภาพนี้เนี่ยใส่ครั้งแรกจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:22 pm
โดย {@-Enya-@}
ใช้พายยางเคล้าให้เข้ากัน (แรงๆก็ได้ค่ะ ไม่ต้องกลัวมันเจ็บค่ะ) ก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้ (ครั้งแรก)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:22 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่ภาพจากการใส่ส่วนผสมครั้งที่ ๒ ลงไปค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:22 pm
โดย {@-Enya-@}
ส่วนนี่ก็เป็นครั้งสุดท้ายค่ะ (ครั้งที่ ๓ หรือ ๔ เนี่ยแหละ พอดีจำไม่ได้ค่ะ) ตอนคนส่วนผสมให้เข้ากัน ไม่จำเป็นต้องคนให้เข้ากันจนเนียน เอาประมาณว่าผสมพอเข้ากัน ก็พอค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:23 pm
โดย {@-Enya-@}
และนี่ก็หน้าตาส่วนผสมค่ะ อยากจะให้ดูกันชัดๆแต่ภาพที่ถ่ายมา กลับไม่ชัดเอาซะเลย มองดีๆจะเห็นว่ามีแต่ธัญพืชทั้งนั้นเลยค่ะ ที่สำคัญไม่มีแป้งสักนิดน่ะค่ะ (แต่อาจจะมีมะพร้าว) น่าจะเหมาะกับคนรักสุขภาพนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:23 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเมื่อส่วนผสมเสร็จ พักไว้ก่อนจ้า หันมาดูพิมพ์หรือภาชนะที่จะใส่ขนมสำหรับเข้าอบกัน วันนี้พิมมีภาชนะ ๒ ใบค่ะ ใบนึงเป็นถาดสี่เหลี่ยมปรกติที่ไว้ใส่ขนมไทยๆน่ะค่ะ และอีกใบเป็นพิมพ์คัพเค้ก หรือพิมพ์มัฟฟินเล็กๆ(ไม่รู้เรียกอย่างไหนถึงจะถูก) ขนาดถ้วยเล็กมากๆประมาณว่าถ้าอบคัพเค้กก็ชิ้นละคำค่ะ อันนี้เป็นแบบพิมพ์ขนมค่ะ ปรกติไว้อบเค้กกล้วยหอม ชิ้นเล็กๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:23 pm
โดย {@-Enya-@}
อันนี้เป็นถาดสี่เหลี่ยมที่พิมว่าน่ะค่ะคะ ใบนี้เนี่ย ถ้านับอายุจริงๆน่าจะเกือบ ๒๐ ปีได้แล้วค่ะเพราะว่ามีมาตั้งแต่พิมเด็กๆน่ะค่ะ ใบนี้แม่พิมซื้อมากี่บาทก็ไม่รู้ค่ะ แต่ขนาด ๑๐ x ๑๐ ปรกติพิมไว้ทำขนมไทยๆเช่น ใส่ขนมชั้น ตะโก้ ฯลฯ และก็มาใส่อบเบเกอรี่อย่างคุกกี้ บราวนี่ ท๊อฟฟี่เค้กบาร์น่ะค่ะ ทั้งพิมพ์และถาด ทาเนยขาว หรือน้ำมันไว้ที่ก้นพิมพ์ด้วยน่ะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:23 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็เรียงกระทงกระดาษลงไปในพิมพ์ขนมค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:23 pm
โดย {@-Enya-@}
พอมาถึงวิธีตักส่วนผสมให้มีขนาดเท่ากัน และเป็นลูกกลมๆ ทำตามนี้นะคะ ใช้ช้อนตวงขนาด ๑/๒ ถ้วยในการตัก (จะได้เท่าๆกันทุกลูก) โดยตักขึ้นมาให้มูนๆแบบในภาพค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:24 pm
โดย {@-Enya-@}
จากนั้นเอาใส่มือค่ะ ใช้ปลายนิ้วโป้ง และอุ้งนิ้วชี้ กลาง นาง คลึงเบาๆ(ไม่ต้องบีบ) ให้เป็นรูปกลมๆ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:29 pm
โดย {@-Enya-@}
ออกมาได้ลูกแบบนี้ค่ะ ซึ่งตอนปั้นจะเหนียวติดมือหน่อยๆก็หมั่นล้างน้ำ แล้วเช็ดให้แห้ง ก่อนจะมาปั้นลูกต่อไป จะช่วยให้ปั้นง่าย และก็ออกมาลูกกลมสวยด้วยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:29 pm
โดย {@-Enya-@}
แล้วก็นำมาวางเรียงในพิมพ์แบบนี้ เพื่อเตรียมเข้าอบจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:29 pm
โดย {@-Enya-@}
นี่แบบไม่ใส่พิมพ์ ใส่กระทงแล้วใส่ถาดเฉยๆก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะขนมโสมนัสเนี้ย ตอนก่อนเอาเข้าเตาอบ เป็นแบบไหน ตอนออกมา ก็เป็นแบบนั้นค่ะ ดังนั้น กลมๆตามในภาพนี้ เวลาสุกแล้วก็จะออกมาแบบนี้ค่ะ ขนาดก็ไม่ผิดเพี้ยนเลยจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ม.ค. 25, 2007 9:30 pm
โดย {@-Enya-@}
อบด้วยไฟ ๑๘๐ องศาประมาณ ๒๐-๒๕ นาที หรือจนสุกเหลือง ก็ใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ