หน้า 2 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 23, 2007 10:17 pm
โดย แตง
พักแป้งให้เย็น แล้วห่อพาสติกเข้าตู้เย็นไว้ พอแป้งแข็งตัวหั่นได้ดีก็เอาออกมาหั่น ทำตามแบบข้าวเกรียบปูอัดที่โพสไว้ข้างต้นนี้ แล้วเรียงใส่ถาดตากแดดได้ ในรูปนี้เราหั่นหนาไป ไม่ดี แต่ลงให้ดูเพราะจะเปรีัยบเทียบผลให้ดูระหว่างการหั่นหนาและบาง ใครทำให้หั่นบางๆอยู่รูปข้าวเกรียบปูอัดนะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 23, 2007 10:19 pm
โดย แตง
ตากแดดแป้งแล้วเก็บใส่ภาชนะตามชอบได้ เก็บไว้ได้นานหลายวัน นี่ตากแห้งแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 23, 2007 10:21 pm
โดย แตง
เวลาจะทาน ก็เอาน้ำมันใส่กระทะก้นลึกใส่น้ำมันมากพอควร ตั้งไฟปานกลางก็พอ น้ำมันร้อนดีก็ใส่ข้าวเกรียบลงไปทอดได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 23, 2007 10:23 pm
โดย แตง
พอพองตัวดีแล้วก็ตักออกให้สะเด็ดน้ำมันแล้วใส่จานได้ ดูตัวอย่างนี้นะข้าวเกรียบหั่นแป้งหนาไป ทอดออกมามันจะเหมือนหนังหมูทอดกรอบเลย ทำให้ทอดยากด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 23, 2007 10:24 pm
โดย แตง
สำหรับข้าวเกรียบปูอัดก็ทอดแบบเดียวกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 23, 2007 10:26 pm
โดย แตง
หั่นแป้งบางจะสุกพองเร็วมาก ใส่ข้าวเกรียบลงทอดต้องรีับกลับและตักขึ้นโดยเร็วด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ส.ค. 23, 2007 10:34 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วตักออกให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วใส่จานทานได้ นี่หั่นแป้งบางทอดออกมาดูสวยแบบที่เค้าขายหน่อย เป็นอันว่าเสร็จแล้ว ใครทำก็ดัดแปลงใส่ส่วนผสมตามชอบก็แล้วกัน สงสัยอะไรถามได้ เราจะตอบเท่าที่รู้

ข้อควรระวังในการทำคือ

◊ อย่าใส่น้ำมากไปตอนผสมแป้ง เพราะจะทำให้แป้งเหลวเป็นน้ำจนปั้นไม่ได้ แต่ถ้าใครเผลอใส่น้ำมากไปแป้งเหลวปั้นไม่ได้จริงๆให้เอาแป้งใส่กระทะเทฟล่อนตั้งไฟอ่อนๆ กวนให้แป้งเหนียวประมาณว่าสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ให้ปิดไฟ แล้วเอาออกพักพออุ่นก็นวดแป้งต่อตามปรกติ แล้วปั้นแป้งเป็นแท่งทำตามขั้นตอนปรกติต่อไปได้
◊ พยายามหั่นแป้งให้บางก่อนเอาไปตาก เพราะแป้งบางจะทอดสุกได้ทั่วๆ
◊ เวลาทอดให้ใช้น้ำมันมากหน่อย และน้ามันต้องร้อนก่อน ข้าวเกรียบจะพองดี อย่าใส่ลงไปทีละมากๆเพราะมันจะพองตัวอีกเมื่อถูกน้ำมันร้อน ให้ใส่แต่พอดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 6:42 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
พี่แตงขา หักคะแนนตาไปเลย ให้ตาสอบตกไปเลยคะ คือว่านึ่งแล้วข้างในไม่สุกดีค่ะ พอตาเห็นก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นไร ตากให้แห้งพอทอดแล้วก็คงสุกเอง ไม่งั้นซิคะ ทอดแล้วด้านตรงกลางไม่กรอบเลย แต่รสชาติอร่อยมากค่ะพี่แตง ไม่อร่อยแต่รสบีทรูท เพราะตาก็ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่นัก แต่ตาชอบสีของมันค่ะ สวยดี และรสพะโล้หอมมากๆเลยจ้า แต่ครั้งต่อไปตาสัญญาว่าจะนึ่งให้สุกๆไปเลยค่ะ ไม่รีบไม่ร้อนแล้วจ้า ตอนนี้ก็แห้งไม่ดีนักแต่ตาอยากส่งการบ้านจ้า พรุ่งนี้จะนำออกตากให้แห้งสนิทเลยค่ะพี่แตง ขอบคุณสำหรับสูตรมากๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 6:45 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
นึ่งในหม้อหุงข้าวด้วยค่ะ แถมเอาพลาสติกมาห่อด้วยเพราะตาเห็นว่ารสทูน่าทรงมันไม่กลมสวยค่ะ หักคะแนนไปอีกเลยค่ะพี่แตง ในหม้อมีรสข้าวโพดกับพะโล้ค่ะ รสข้าวโพดมีกะทินิดหน่อยกับน้ำ ตาไม่ใส่กระเทียมพริกไทยแต่ใส่เกลือ อร่อยใช้ได้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 6:48 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
แต่ละรสอร่อยแตกต่างกันออกไปค่ะ เคี้ยวเพลินดี ตื่นเต้นจังเลยค่ะ พรุ่งนี้พ่อขันเงินกลับบ้าน ตาโทรไปบอกเขาตื่นเต้นกับตาใหญ่เลยค่ะ เขาอยากชิมรสทูน่ากับรสพะโล้มากค่ะ วันหยุดนี้ก็มีโครงการจะทำรสสะระแหน่และรสกุ้งค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 6:49 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
อันนี้เหมือนแคปหมูเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ส.ค. 28, 2007 6:51 pm
โดย หนุ่มน้อยขันเงิน
สังเกตตรงกลางนะคะ ด้านซะ แข็งจังค่ะ ครั้งต่อไปตาจะแก้ตัวใหม่ค่ะ ตาก็แทะชิมส่วนริมๆ กรอบหอมอร่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 29, 2007 2:48 pm
โดย ปอ.ปลาตากลม
ส่งการบ้านข้าวเกรียบครูพี่แตงค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 29, 2007 2:51 pm
โดย ปอ.ปลาตากลม
ภาพออกจะเบลอไปหน่อยนะคะ มีอีกค่ะ เพื่อความสมจริง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ ต.ค. 29, 2007 2:57 pm
โดย ปอ.ปลาตากลม
ดูมันออกสีเข้มไหมคะครูแตง ปลาเผลอใช้ไฟแรงไปหน่อย มันก็เลยเป็นแบบนี้ค่ะ แต่ก็อร่อยได้ใจคุณพี่ที่บ้านเลยละค่ะ

รูปภาพ