เครื่องปรุงหลักข้าวเกรียบก็มี แป้งมัน กระเทียม พริกไทย เกลือป่น น้ำนิดหน่อย และวัตถุดิบอื่นๆที่เราต้องการใช้ การทำส่วนมากจะยากตรงส่วนผสมน้ำที่ต้องกะให้พอดีเท่านั้น นอกนั้นไม่ยากหรอก
เครื่องปรุงข้าวเกรียบปลา◊ เนื้อปลาสับหรือบด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๒ ถ้วยตวง
◊ กระเทียม ๓-๕ กลีบ
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเดือด ๓/๔ ถ้วยตวง อาจมากน้อยกว่านี้นิดหน่อย
เครื่องปรุงข้าวเกรียบกุ้ง◊ กุ้งสดสับหรือบด ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๑ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑/๒ - ๑ ช้อนชา แล้วแต่ชอบรสจัดแค่ไหน
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ - ๑ ช้อนชา
◊ กระเทียม ๓-๔ กลีบ
◊ น้ำเดือด ๑/๔ - ๑/๒ ถ้วยตวง แล้วแต่ความแฉะของกุ้ง
เครื่องปรุงข้าวเกรียบกล้วย◊ กล้วยหอมบด ๑/๒ ถ้วยตวง ประมาณ ๑ ลูกใหญ่ จะใช้กล้วยอื่นๆก็ได้
◊ แป้งมัน ๑ ๑/๒ - ๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำเดือด ๑/๔ ถ้วยตวง อาจไม่ต้องใช้หมด
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
เครื่องปรุงข้าวเกรียบมะเขือเทศ◊ มะเขือเทศสุกบดหรือสับ ๑ ๑/๒ ลูกกลางขนาดตามรูปประกอบ
◊ แป้งมัน ๑ ๑/๒ - ๒ ถ้วยตวง
◊ กระเทียม ๓-๔ กลีบ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ - ๑ ช้อนชา แล้วแต่ชอบเผ็ดแค่ไหน
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเดือด ๑/๔ ถ้วยตวง