หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 10:45 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเกรียบกุ้ง ข้าวเกรียบปลา ข้าวเกรียบผักและผลไม้ โดย... แตง</span></span>

จานนี้ข้าวเกรียบปลา ข้าวเกรียบกล้วยหอม และข้าวเกรียบมะเขือเทศ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 10:47 pm
โดย แตง
จานนี้ข้าวเกรียบกุ้ง ต้องแยกส่วนเพราะพ่อบ้านแพ้กุ้ง กลัวหยิบทานผิด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 11:32 pm
โดย แตง
เครื่องปรุงหลักข้าวเกรียบก็มี แป้งมัน กระเทียม พริกไทย เกลือป่น น้ำนิดหน่อย และวัตถุดิบอื่นๆที่เราต้องการใช้ การทำส่วนมากจะยากตรงส่วนผสมน้ำที่ต้องกะให้พอดีเท่านั้น นอกนั้นไม่ยากหรอก

เครื่องปรุงข้าวเกรียบปลา

◊ เนื้อปลาสับหรือบด ๑/๒ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๒ ถ้วยตวง
◊ กระเทียม ๓-๕ กลีบ
◊ พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเดือด ๓/๔ ถ้วยตวง อาจมากน้อยกว่านี้นิดหน่อย

เครื่องปรุงข้าวเกรียบกุ้ง

◊ กุ้งสดสับหรือบด ๑/๔ ถ้วยตวง
◊ แป้งมัน ๑ ถ้วยตวง
◊ เกลือป่น ๑/๒ - ๑ ช้อนชา แล้วแต่ชอบรสจัดแค่ไหน
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ - ๑ ช้อนชา
◊ กระเทียม ๓-๔ กลีบ
◊ น้ำเดือด ๑/๔ - ๑/๒ ถ้วยตวง แล้วแต่ความแฉะของกุ้ง

เครื่องปรุงข้าวเกรียบกล้วย

◊ กล้วยหอมบด ๑/๒ ถ้วยตวง ประมาณ ๑ ลูกใหญ่ จะใช้กล้วยอื่นๆก็ได้
◊ แป้งมัน ๑ ๑/๒ - ๒ ถ้วยตวง
◊ น้ำเดือด ๑/๔ ถ้วยตวง อาจไม่ต้องใช้หมด
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา

เครื่องปรุงข้าวเกรียบมะเขือเทศ

◊ มะเขือเทศสุกบดหรือสับ ๑ ๑/๒ ลูกกลางขนาดตามรูปประกอบ
◊ แป้งมัน ๑ ๑/๒ - ๒ ถ้วยตวง
◊ กระเทียม ๓-๔ กลีบ
◊ พริกไทยป่น ๑/๒ - ๑ ช้อนชา แล้วแต่ชอบเผ็ดแค่ไหน
◊ เกลือป่น ๑ ช้อนชา
◊ น้ำเดือด ๑/๔ ถ้วยตวง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 11:40 pm
โดย แตง
เครื่องปรุงของข้าวเกรียบ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 11:45 pm
โดย แตง
การทำก็ปอกเปลือกกุ้งแล้วสับหรือบดให้ละเอียด ปลาก็เอาแต่เนื้อสับหรือบดละเอียด นี่เป็นภาพกุ้งและปลาที่สับแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 11:49 pm
โดย แตง
กระเทียมปอกเปลือกแล้วโขลกหรือปั่นให้ละเอียด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 11:51 pm
โดย แตง
ถ้าทำข้าวเกรียบปลาก็ใส่เนื้อปลาสับลงไปโขลกรวมกันเพื่อให้เนื้อปลาเหนียว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 11:52 pm
โดย แตง
เสร็จแล้วตักออกใส่ชาม ใส่พริกไทยป่น เกลือป่นลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 11:55 pm
โดย แตง
นวดให้เข้ากันแล้วใส่แป้งมันลงไปสัก ๑ ๑/๒ ถ้วยตวงก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ก.พ. 27, 2008 11:56 pm
โดย แตง
ใส่น้ำเดือดตามลงไป ใส่ครั้งแรกแค่ ๑/๔ ถ้วยก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:03 am
โดย แตง
ทีนี้ก็นวดให้ส่วนผสมเข้ากันถ้าแห้งไปให้เพิ่มเติมน้ำทีละ ๑ ช้อนโต๊ะ ถ้าแฉะเหลวไปให้เติมแป้งทีละ ๑-๒ ช้อนโต๊ะ นวดจนส่วนผสมเหนียวนิ่มปั้นเป็นก้อนได้ก็ใช้ได้ ขั้นตอนการทำข้าวเกรียบกุ้งก็เหมือนข้าวเกรียบปลา ตอนใส่แป้งก็ใส่ลงไปเกือบหมดถ้วย น้ำก็ใส่ลงไปแค่ครึ่งส่วนก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มเติมส่วนที่เหลือทีละน้อย จนนวดได้ที่ก็หยุดเติมได้ นี่เป็นภาพกุ้งและปลาที่นวดได้ที่แล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:08 am
โดย แตง
นวดได้ที่แล้วก็คลึงเป็นแท่งยาวๆขนาดอ้วนพอประมาณ (ทางที่ดีทำแบบผอมๆจะดีกว่าเพราะนึ่งสุกเร็ว ยิ่งแท่งอ้วนมากก็ใช้เวลาในการนึ่งนานกว่าจะสุก) แล้วเรียงใส่ภาชนะสำหรับนึ่งใช้ผ้าขาวบางรองหรือใช้ผักที่มีใบใหญ่ๆเช่นผักกาดขาวหรือกะหล่ำปลีรองก็ได้ นึ่งน้ำเดือดไฟแรงจนแป้งสุกใสใช้ได้ ในภาพนี้ทำอ้วนเกินไปนึ่งตั้งนานกว่าจะสุกทั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:15 am
โดย แตง
ภาพนี้ข้าวเกรียบกล้วยและมะเขือเทศ ปั้นให้ยาวเรียวอย่างนี้นึ่งสุกเร็วดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:18 am
โดย แตง
นึ่งสุกแล้วพักให้เย็นจนแข็งตัว ของเราเอาพาสติกห่อแล้วแช่ตู้เย็นค้างไว้คืนหนึ่งก็ใช้ได้ ภาพนี้แช่ตู้เย็นไว้คืนหนึ่งแล้วแป้งจะแข็งได้ที่แต่ไม่แข็งมากเกินไปจนหั่นไม่ได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:23 am
โดย แตง
ทีนี้ก็หั่นเป็นชิ้นบางๆ (ไม่มีภาพการหั่นให้ดู ไปดูจากของเดิมที่โพสไว้ก็แล้วกัน) แล้วเอาเรียบใส่ถาดหรือจานตากแดดให้แห้งสนิท ไม่มีแดดก็ตากลมก็ได้ ของเราวางไว้ใกล้ช่องที่ลมจากฮีทเตอร์ออกมา ภาพนี้ตากจนเกือบแห้งสนิทแล้ว แค่คืนกว่าๆก็ใช้ได้

รูปภาพ