หน้า 4 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:27 am
โดย แตง
การทำข้าวเกรียบกล้วย เริ่มแรกก็บดกล้วยให้ละเอียดก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:28 am
โดย แตง
ใส่เกลือป่นและน้ำตาลทรายลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:29 am
โดย แตง
ใส่แป้งลงไปสัก ๑ ๑/๒ ถ้วยตวงก่อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:31 am
โดย แตง
นวดให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วเติมน้ำเดือดลงไปทีละ ๑ ช้อนโต๊ะ นวดจนแป้งเหนียวนุ่ม ระหว่างนวด ถ้าแป้งแห้งไปให้เติมน้ำเพิ่ม ถ้าเหลวไปให้เติมแป้งที่เหลือเพิ่มทีละ ๑ ช้อนโต๊ะ ภาพแป้งที่นวดเสร็จแล้ว เอาไปคลึงเป็นแท่งได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:35 am
โดย แตง
การทำข้าวเกรียบมะเขือเทศ ก็ล้างมะเขือเทศให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ เอาเมล็ดออกไป แล้วใส่เครื่องปั่น ใส่กระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วลงไปด้วยเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:38 am
โดย แตง
เปิดเครื่องปั่นให้ละเอียดใช้ได้ ปั่นละเอียดแล้วเทใส่ชาม ใส่เกลือป่นและพริกไทยลงไป ใครไม่มีเครื่องปั่นก็ใช้วิธีสับให้ละเอียด ส่วนกระเทียมก็โขลกให้ละเอียด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:44 am
โดย แตง
ใส่แป้งมันลงไปประมาณ ๑ ๑/๒ ถ้วยตวงก่อนแล้วนวดให้เข้ากัน ถ้าแฉะไปเพิมแป้งลงไปเรื่อยๆ ถ้าแห้งไปให้เติมน้ำเดือดลงไปทีละน้อยๆ นวดจนแป้งนุ่มเหนียวใช้ได้ ถ้าใครทำแล้วแป้งเหลวมากจนปั้นไม่ได้ให้เอาแป้งใส่กระทะตั้งไฟอ่อนๆกวนให้แห้งจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้ปิดไฟ เอามานวดต่อแล้วคลึเป็นแท่ง แล้วทำตามขั้นตอนอื่นๆตามที่โพสไว้ข้างต้นๆต่อไปได้ นี่เป็นภาพแป้งที่นวดได้ที่แล้ว (ทำครั้งนี้ก็ผสมเหลวไปเลยกวนในกระทะจนแห้งได้ที่แล้วนวดต่อจนได้อย่างนี้)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:48 am
โดย แตง
ข้าวเกรียบที่ตากแห้งสนิทดีแล้วเก็บใส่ถุงเอาไปใส่กระป๋องหรือภาชนะที่มีฝาปิดสนิทจะเก็บได้นานไม่ขึ้นรา อย่างที่บ้านทำเก็บไว้เกือบครึ่งปีแล้วยังดีอยู่เลย เวลาจะทานก็เอาน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟปานกลางให้น้ำมันร้อนจัดค่อยลดไฟลงหน่อย แล้วใส่ข้าวเกรียบลงทอด ต้องรีบกลับไปมาเร็วๆด้วยเพราะข้าวเกรียบพอโดนน้ำมันร้อนๆมันพองเร็วมากจนกลับแทบไม่ทัน ดังนั้นจึงควรใส่ทอดทีละน้อยจะดีที่สุด นี่เป็นภาพข้าวเกรียบกุ้งที่ทอดแล้ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:50 am
โดย แตง
ด้านซ้ายเป็นข้าวเกรียบปลา ด้านขวาข้าวเกรียบมะเขือเทศ ด้านบนข้าวเกรียบกล้วย (ข้าวเกรียบกล้วยจะมีกลิ่นหอมกล้วยเวลาทานและรสชาติออกหวานหน่อยๆคล้ายกล้วยอัดแผ่นที่เค้าทำเป็นแผ่นกลมๆขาย)

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. ก.พ. 28, 2008 12:52 am
โดย แตง
สำหรับข้าวเกรียบชนิดอื่นๆก็จะทำคล้ายๆกัน เพียงแต่เปลี่ยนส่วนผสมนิดหน่อยเท่านั้น อย่างภาพนี้เป็นข้าวเกรียบสาหร่าย ข้าวเกรียบบร็อคโคลี่ ข้าวเกรียบดอกฟักทอง ข้าวเกรียบปูอัด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 7:41 pm
โดย แตง
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ข้าวเกรียบข้าวตัง โดย... แตง</span></span>

หน้าตาเป็นแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 7:42 pm
โดย แตง
หรือแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 7:43 pm
โดย แตง
และก็แบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:09 pm
โดย แตง
ใครๆเห็นภาพข้างบนแล้วต้องคิดว่าเป็นข้าวเกรียบแน่ๆ แต่จริงๆแล้วเวลาทาน รสชาติมันจะเหมือนข้าวตังทอดซะมากกว่า เหตุเพราะอยากทานข้าวตังหน้าตั้ง แต่ก็ขี้เกียจปั้นข้าวตาก เลยทำแบบใหม่ได้มาอย่างรูปที่เห็นนั่นแหละ เพราะรูปร่างเหมือนข้าวเกรียบและรสชาติเหมือนข้าวตัง เราเลยเรียกมันว่า ข้าวเกรียบข้าวตัง

วิธีทำก็ง่ายๆ เราทำแบบการทำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่เคยโพสต์เอาไว้ เราทำทานบ่อยๆ พอดีช่วงนี้ทำอีกก็เลยถ่ายรูปเอามาโพสต์ไว้เผื่อใครจะลองทำบ้าง จะทำทานแทนข้าวตังก็ได้ หรือจะใช้แทนข้าวเกรียบก็ได้ แต่ถ้าใครจะทำข้าวเกรียบจริงๆก็ดูที่เคยโพสต์ไว้ก็แล้วกัน หรือใครจะทำข้าวตังจริงๆก็เอาข้าวก้นหม้อมาแผ่เป็นแผ่นตากเอาก็แล้วกัน

เครื่องประกอบในการทำนี้เราทำแบบน้อยๆ เหมาะสำหรับคนที่หัดทำ ซึ่งทำออกมาแล้วจะได้ ๑ จานพูนๆ มากพอสมควร หากใครต้องการเพิ่ม ก็เพิ่มตามสัดส่วน เครื่องประกอบต่างๆก็ดัดแปลงเพิ่มได้ แต่ส่วนประกอบพื้นฐานต้องมีอยู่เสมอ

เครื่องประกอบพื้นฐาน

◊ แป้งข้าวเจ้า หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง (ใครอยู่เมืองนอกแป้งสาลีถูกใช้แป้งสาลีทำ ใครอยู่เมืองไทยแป้งข้าวเจ้าถูกใช้แป้งข้าวเจ้าทำ ผลออกมาไม่แตกต่างกัน)
◊ แป้งมันสำปะหลัง ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำสะอาด ๓/๔ ถ้วยตวง

บิลบีลเครื่องประกอบเพิ่มเติมบฝิลบฝีล

◊ ผักหรือเนื้อสัตว์บดละเอียด ๑/๔ ถ้วยตวง (กรณีที่ต้องการเพิ่มเติมคุณค่าทางอาหาร ตามตัวอย่างที่เราแสดงภาพไว้ข้างบน จะมีทั้งผสมฟักทองสุก ปลา และใบโหระพา อันนี้แล้วแต่ว่าใครต้องการใส่อะไรก็ใส่เข้าไปได้)
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา และพริกไทยป่น ตามชอบ ถ้าต้องการให้มันมีรสชาติคล้ายข้าวเกรียบ

วิธีทำ

◊ ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน และเติมน้ำสะอาดลงไป ถ้าต้องการใส่อะไรเพิ่มก็ใส่ลงไป ตามรูปสาธิต วันนี้เราใส่ฟักทองสุกบดลงไปด้วย เสร็จแล้วก็คนให้เข้ากันดี หรือจะใช้มือนวดเอาก็ได้
◊ เมื่อผสมเสร็จก็ตักใส่จานที่เข้าไมโครเวฟได้ เกลี่ยให้เต็มจาน เนื่องจากวันนี้เราใส่ฟักทองลงไปด้วย แป้งที่ทำออกมาจะข้น เราก็เลยตักหยอดเป็นแผ่นเล็กๆ เกลี่ยให้บางขนาดตามชอบ
◊ แล้วก็เอาเข้าไมโครเวฟ ใช้เวลาจานแรกประมาณ ๖๐ วินาที เวลาอาจมากน้อยกว่านี้ได้ แล้วแต่กำลังวัตต์เครื่องแต่ละคนและความหนาของแป้งที่แผ่ด้วย ส่วนจานต่อไปให้ลดเวลาลงเหลือแค่ ๕๐ หรือ ๔๕ หรือ ๔๐ วินาที ก็พอ เพราะความร้อนมันสะสมอยู่ในไมโครเวฟ เราเลยไม่ต้องใช้เวลามาก เพียงแต่คอยลดให้มันพอดีใช้ได้
◊ สำหรับคนที่ไม่ใช้ไมโครเวฟให้แผ่ใส่จานแล้วนึ่งเอาก็ได้ หรือจะละเลงแบบข้าวเกรียบปากหม้อก็ได้ เลือกตามสะดวกก็แล้วกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:15 pm
โดย แตง
เอาออกจากไมโครเวฟแล้วก็แซะออกมา วางใส่ถาดหรือตะแกรงก็ได้ ตากแดดไว้ถ้ามีแดด ไม่มีแดดก็ตากลมไว้ หน้าหนาวบ้านใครเปิดฮีทเตอร์ก็วางใกล้ๆฮีทเตอร์ ตากแห้งแล้วก็เก็บใส่ถุงไว้ เวลาจะทานก็เอาไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ไฟกลางอ่อนๆ อย่าแรงเพราะมันจะไหม้ซะก่อน

รูปภาพ