หน้า 5 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:17 pm
โดย แตง
ตัวอย่างจานนี้ใช้แป้งข้าวเจ้าทำ และแป้งสาลีอเนกประสงค์ทำ เราผสมฟักทองสุกลงไปด้วย เวลาที่แผ่แป้งมันจะออกหนาสักหน่อย พอทอดออกมาแล้วมันเป็นแบบนี้ เวลาทานแยกไม่ออกว่าอันไหนใช้แป้งข้าวเจ้า อันไหนใช้แป้งสาลีทำ ทานกับหน้าตังมังสวิรัติ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:20 pm
โดย แตง
จานนี้ทำแบบไม่ผสมอะไรเพิ่มเติม ทำแบบก๋วยเตี๋ยวเ้ส้นใหญ่ สุกแล้วไม่ต้องทาน้ำมัน ให้ลอกแป้งออกมาแล้วตัดเป็นแผ่นตามชอบ ตากแดดตากลมให้แห้ง ทอดออกมาแล้วจะได้แบบนี้ จานนี้ทานกับหน้าตั้งมังสวิรัติ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:26 pm
โดย แตง
ตัวอย่างภาพนี้ ข้างบนเราผสมใบโหระพาสับลงไปด้วย (นี่ถ้าใครจะผสมผักใช้วิธีปั่นผักกับน้ำก่อนก็ได้ สีมันจะได้สวยตามสีผัก เราทำตอนเกือบสามทุ่มแล้ว เลยหั่นเอาเร็วดี) ผักประเภทนี้มันไม่มีเนื้อมาก ส่วนผสมแป้งที่ได้จึงไม่ข้น เวลาละเลงแป้งใส่จาน แผ่ให้เต็มจาน (ดูตัวอย่างได้ที่การทำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่) แล้วเอาเข้าไมโครเวฟ พอสุกแล้วลอกออกมาตัดเป็นแผ่นตาก ตัวอย่างนี้ตากแค่คืนเดียว วางใกล้ฮีทเตอร์เช้ามาแห้งแล้ว

ภาพล่างผสมปลาบด แป้งที่ได้จะข้นเหมือนผสมฟักทอง เราก็แผ่แป้งเป็นแผ่นเล็กๆ ตามชอบ จานหนึ่งก็แผ่ได้ ๔-๕ ชิ้น พอสุกก็ลอกออกมาตากแดดได้ ตัวอย่างนี้เราตากลมไว้หนึ่งวัน ก็แห้งสนิทแล้วทอดได้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:31 pm
โดย แตง
จานนี้ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า ใส่ใบโหระพาด้วย ทานกับน้ำพริกอ่องมังสวิรัต

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:33 pm
โดย แตง
จานนี้ทำด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผสมเนื้อปลาบดลงไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:36 pm
โดย แตง
นอกจากทานเล่นเป็นของคาวแล้วจะทานเป็นของหวานก็ได้ ตัวอย่างนี้ใช้มะพร้าวทึนทึกขูด น้ำตาลทราย และงาคั่ว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:37 pm
โดย แตง
ผสมให้เข้ากัน แล้วก็ทานกับข้าวเกรียบข้าวตังแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:38 pm
โดย แตง
ทานเป็นของคาว

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร พ.ย. 24, 2009 8:39 pm
โดย แตง
แถมท้ายอีกรูป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 16, 2009 10:57 pm
โดย แตง
วันนี้เอาแบบที่ใส่งามาลงเพิ่มให้ เวลาทานจะได้แคลเซี่ยมไปในตัวด้วย วิธทำก็เหมือนข้างบนที่โพสไว้ แต่่ก่อนใส่งาให้ทุบงาให้แตกก่อน เพื่อน้ำมันงาจะได้ออกมา

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 16, 2009 10:58 pm
โดย แตง
ทอดแล้วหน้าตาแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พุธ ธ.ค. 16, 2009 10:59 pm
โดย แตง
วันนี้ทานกับซัลซ่าชีสที่ทำเองแบบง่ายๆให้ออกรสชาติแบบไทยๆ

รูปภาพ