ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เค้กสตรอเบอรี่ ๔ สูตร (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:04 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เค้กสตรอเบอรี่ โดย... แม่สลิ่ม</span></span>

เมื่อวันก่อนจุ๋มได้ทำเค้กมาก้อนหนึ่ง เป็นเค้กสตรอเบอรี่ ในตำราที่จุ๋มมีเนี่ยตัวเค้กเค้าเป็นเค้กเนยสไลด์ ๓ ชั้น แล้วก็ทาครีมสตรอเบอรี่กับซอสสตรอเบอรี่ระหว่างชั้น ข้างบนก็โปะครีมสตรอเบอรี่กับราดซอสสตรอเบอรี่อีก ด้วยความที่จุ๋มชอบกินสตรอเบอรี่นี่ล่ะ จุ๋มเลยเล็งเค้กที่ว่านี้ไว้ว่าสักวันจะทำละ เมื่อวันก่อนจุ๋มได้สตรอเบอรี่มา แล้วจุ๋มก็มีสตรอเบอรี่แช่แข็งที่ซื้อมาจากแมคโครอยู่ถุงหนึ่ง แถมมีสตรอเบอรี่ทอปปิ้งอีก มีเยอะแยะไปหมด โรคชอบบ้าซื้อของจุ๋มนั่นล่ะ วันก่อนจุ๋มเลยบ้าดีเดือด ทำเค้กสตรอเบอรี่ดีกว่า แล้วเพราะความบ้าดีเดือดของจุ๋มค่ะ ประเภทง่ายๆไม่ค่อยจะทำ ชอบทำอะไรที่ยากๆท้าทายความสามารถ จุ๋มไม่ชอบเค้กเนย ชอบสปันจ์เค้กมากกว่า จุ๋มเลยทำตัวเค้กเป็นสปันจ์ แล้วทำครีมสตรอเบอรี่กับซอสสตรอเบอรี่ตามตำราที่มี

เค้กที่จุ๋มได้มามันเป็นแบบนี้ล่ะ แต่กว่าจะได้ จุ๋มหน้าแทบมืด ถึงจะไม่สวยสดงดงามแต่จุ๋มก็ภูมิใจมากๆเลยนะ กับการที่ไม่เคยได้เรียน แล้วครั้งแรกกับการทำเค้กชั้นๆแบบนี้ แอบดีใจตัวเองเล็กน้อย นี่ล่ะ เค้กสตรอเบอรี่ ที่จุ๋มทำได้

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:04 am

หลายคนที่ยังไม่เข้าใจเรื่องของเค้ก คงไม่รู้ความแตกต่างระหว่าง Butter Cake (เค้กประเภทเค้กเนย) คือต้องตีเนยก่อน Foam Cake (เค้กประเภทเค้กไข่) คือต้องตีไข่ก่อน และ Chiffon Cake (เค้กที่มีลักษณะรวมกันของเค้กเนยและเค้กไข่) เค้กทั้ง ๓ ประเภทจะมีเทคนิคหรือวิธีการทำแตกต่างกันไปนะคะ จุ๋มกำลังรวบรวมเขียนเรื่องนี้ใส่ลงไปใน blog ค่ะ ไว้เสร็จแล้วจะ publish ให้เข้าไปดูได้ จริงๆจุ๋มก็ลอกมาจากหนังสือให้นั่นละค่ะ ไม่ได้เก่งหรอกค่ะ แต่ชอบอ่านแล้วก็ชอบทำค่ะ

ส่วนผสมตัวเค้ก

◊ ไข่ไก่ ๔ ฟอง
◊ น้ำตาลทรายป่น ๑๒๐ กรัม
◊ ◊ ◊ แป้งเค้ก ๑๐๐ กรัม
◊ เนยสด ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ผงฟู ๑ ช้อนชา
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ กลิ่นสตรอเบอรี่ ๑ ช้อนชา (อันนี้ต้องเพิ่มเข้ามาเพราะจุ๋มจะทำเค้กสตรอเบอรี่)
◊ สีชมพู ๒ หยด (อันนี้ก็เพิ่มเข้ามาค่ะ ให้เนื้อเค้กออกสีชมพู)

ในรูปมันมีนมสดกับวานิลาด้วย จริงๆไม่ต้องใช้ค่ะ จุ๋มเฟอะฟะหยิบมาค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:13 am

มาเริ่มทำตัวเค้กกันค่ะ ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ รวมกัน ๒ ครั้งค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:13 am

เค้กประเภทโฟมทำเหมือนเคยค่ะ เตรียมพิมพ์รองกระดาษไข ไม่ต้องทาไขมัน เพราะไขมันจะทำให้เค้กไม่ขึ้นฟู

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:13 am

เปิดเตาไว้ค่ะ ๑๘๐ องศา ใครใช้เตาอบรุ่นเดียวกับจุ๋มลองศึกษาเตาของท่านดูนะคะ เพราะขนาดจุ๋มลดองศามาเหลือ ๑๗๕ แต่ตอนเตาร้อนได้ที่จริงๆเนี่ย เครื่องวัดอุณหภูมิวัดได้ ๒๐๐ องศาแน่ะ ตอนเอาเค้กเข้าตู้แล้วจุ๋มใช้ไฟประมาณ ๑๗๐ องศาเองค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:14 am

เนยใส่ภาชนะเตรียมละลายค่ะ ไม่มีไมโครเวฟเลยใส่หม้อแทนนะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:14 am

ของจุ๋มเอาไปตั้งบนหม้อไฟฟ้าเล็กๆค่ะ ละลายเสร็จละ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:14 am

ปล่อยเนยนอนเล่นไปก่อนค่ะ ตอกไข่ใส่ชามผสม ถ้าไม่แน่ใจว่าไข่เสียหรือเปล่าตอกใส่ถ้วยทีละใบแล้วค่อยใส่ชามผสมนะคะ
หลักการทำเค้กโฟม ภาชนะที่ใช้ห้ามมีไขมันติดค่ะ ถ้ามีไขมันติดจะทำให้ไข่ไม่ขึ้นฟูเท่าที่ควร ยังไงถ้าไม่แน่ใจว่าภาชนะสะอาดดีหรือเปล่า ล้างภาชนะแล้วเอาน้ำร้อนลวกอีกทีค่ะ แล้วคว่ำให้สะเด็ดน้ำก่อนเอามาใช้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:14 am

ตีไข่ด้วยความเร็วสูง ๑ นาทีก่อนค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:14 am

ตีครบ ๑ นาทีแล้วเติมน้ำร้อนจัดไป ๒ ช้อนโต๊ะ ตีต่ออีก ๑ นาทีค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:15 am

แล้วเติมน้ำตาลทรายป่นลงไปค่ะ จุ๋มก็เฟอะฟะอย่างแรง ดันใส่วานิลาไปด้วย เลยเห็นตรงน้ำตาลทรายมันมีสีน้ำตาลนิดๆจริงๆไม่ต้องใส่วานิลาค่ะ เดี๋ยวกลิ่นมันจะตีกับกลิ่นสตรอเบอรี่ที่เราจะใส่ทีหลังนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:15 am

ตีต่อไปอีกอย่างน้อย ๑๐ นาที ด้วยความเร็วสูงสุดเหมือนเดิม ถ้าครบ ๑๐ นาทีแล้วแต่ไข่ยังไม่ฟูดีเท่าที่ควร ตีต่อนะคะ ไม่ต้องแค่ ๑๐ เป๊ะๆก็ได้ค่ะ เพราะจุ๋มยังตีไปประมาณ ๑๓ นาทีได้ค่ะ ให้เห็นเป็นฟองขาวละเอียด ปลายหัวตีส่วนผสมตั้งยอดอ่อนๆค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:15 am

ประมาณนี้ค่ะ กลัวเห็นไม่ชัด เวลาตีให้หัวตีลงไปถึงสุดกะละมังข้างล่างนะ ถ้าน้ำตาลละลายไม่หมดเดี๋ยวตอนอบเค้กขนมเป็นจุดๆนะจ๊ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:15 am

หยดสีชมพูลงไปค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:16 am

แล้วก็ตีให้สีทั่วๆกันดี ตอนนี้ตีแป๊บเดียวค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน