ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เค้กสตรอเบอรี่ ๔ สูตร (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:16 am

ใส่แป้งที่ร่อนรวมกับเกลือและผงฟูลงไปค่ะ เทไปทีเดียวเลยจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:18 am

แล้วก็ปรับเครื่องตีไข่เป็นสปีดต่ำสุด จุ๋มใช้สปีด ๑ นับ ๑-๑๐ ตอนตีพอค่ะ แต่พยายามตีให้ถึงก้นกะละมังค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:18 am

ใส่เนยละลายลงไปค่ะ เนยที่ใส่ห้ามร้อนนะคะ ต้องอุ่นหรือเย็นแล้วจ้า

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:19 am

คราวนี้หันมาใช้พายยางตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน ตะล่อมจากรอบๆกะละมังเข้ามาตรงกลางนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:19 am

เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:19 am

กระแทกก้นพิมพ์กับโต๊ะเบาๆ ๒ ทีไล่ฟองอากาศค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:20 am

เอาเข้าเตาอบค่ะ ใช้เวลาอบประมาณ ๒๕-๓๐ นาทีนะคะ ไฟล่างอย่างเดียว ถ้าเป็นภาษาตอนทำงานพยาบาลจะต้องเขียนใบบันทึกว่า "แรกเข้าเตาอบ ส่วนผสมห่างจากขอบพิมพ์ด้านบนประมาณ ๑/๒ นิ้ว"

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:20 am

๕ นาทีต่อมา ส่วนผสมเริ่มขึ้นฟู หน้าเค้กห่างจากขอบพิมพ์ประมาณ ๑ เซนติเมตร

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:20 am

๑๕ นาทีผ่านไป ส่วนผสมฟูเกือบถึงขอบพิมพ์ หน้าเค้กเริ่มเป็นสีน้ำตาลอ่อน

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:20 am

๒๕ นาทีผ่านไป หน้าเค้กตรงกลางป่อง สีเค้กเหลืองมากขึ้น แต่จุ๋มไม่ตกใจหรอกค่ะ ถ้าหน้าเค้กประเภทโฟมป่องแบบนี้ถือว่าไม่ผิดปกติค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:21 am

๕ นาทีสุดท้ายจุ๋มปรับเป็นไฟบนอย่างเดียวค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:21 am

ครบเวลาเอามาออกจากเตาทันที กระแทกพิมพ์ ๒ ครั้งให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัวค่ะ แล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เค้กเย็นที่อุณหภูมิห้องค่ะ พอเค้กเย็นแล้วค่อยเอามีดแซะขอบรอบๆเอาเค้กออกมาจากพิมพ์นะจ้า ตอนอยู่ในเตาหน้าเค้กมันป่องๆนะ หน้ามันจะแฟบลงเองตั้งแต่ปรับเป็นไฟบนค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:21 am

คราวนี้มาทำซอสสตรอเบอรี่กัน จริงๆตามสูตรในหนังสือเค้าใช้สตรอเบอรี่สดหมดเลย แต่โอย มันแพงค่ะ ไม่ได้ไปเหนือหรือมีคนซื้อมาให้ ซื้อจากในกรุงเทพฯขีดละตั้ง ๒๕-๓๐ บาท จุ๋มมีสตรอเบอรี่แช่แข็งในตู้เย็น ๑ ห่อ กับสตรอเบอรี่ ทอปปิ้งอยู่ เปลี่ยนสูตรเขาอีกแล้วค่ะ จุ๋มเลยปรับตามนี้นะ

◊ สตรอเบอรี่สดหั่นชิ้นเล็ก ๑ ถ้วย
◊ สตรอเบอรี่แช่แข็ง ๑ ถ้วย
◊ สตรอเบอรี่ทอปปิ้ง ๑ ถ้วย
◊ น้ำตาลทราย ๑ ถ้วย
◊ น้ำเปล่า ๑ ๑/๒ ถ้วย
◊ เจลลาติน ๒ แผ่น

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:22 am

เทสตรอเบอรี่ทั้งสามรวมกันใส่หม้อไว้ค่ะ ที่จุ๋มใช้สตรอเบอรี่ ๓ แบบเพราะจุ๋มมีอยู่แล้วทั้งหมดเลย ซื้อเก็บไว้ค่ะ แต่จุ๋มลองคิดดูนะคะ ถ้าใช้สตรอเบอรี่สดอย่างเดียวมันก็หลายบาทอยู่ ใช้สตรอเบอรี่แช่แข็งอย่างเดียว ราคาไม่เท่าไหร่ แต่สีไม่สวยเท่าสตรอเบอรี่สด ใช้สตรอเบอรี่ทอปปิ้งอย่างเดียวหวานมากๆเลย เพราะมันคล้ายๆแยมค่ะ เลยเอามาผสมรวมกันเสียเลย เพื่อไม่ให้เสียของ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:22 am

เทน้ำตาลทรายใส่ไปค่ะ ตอนแรกจุ๋มเทไป ๓/๔ ถ้วยก่อนค่ะ กะว่าเดี๋ยวตอนเคี่ยวแล้วชิมก่อน ไม่หวานพอค่อยเติมค่ะ จุ๋มใช้วิธีเทียบส่วนจากสูตรในหนังสือเอา จริงๆในหนังสือเค้กเค้าเป็น ๓ ชั้น แต่จุ๋มอบเค้กเสร็จแล้วค่อยทำซอสสตรอเบอรี่ เค้กจุ๋มคงแบ่งได้แค่ ๒ ชั้น เพราะจุ๋มใช้พิมพ์ใหญ่กว่าในหนังสือ เค้กที่ได้ออกมาจึงไม่สูงเท่านั้น เลยแบ่งได้ ๒ ชั้นค่ะ ตามสูตรเลยเนี่ยเขาใช้สตรอเบอรี่สด ๔ ถ้วย น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ถ้วย จุ๋มเทียบส่วนดูแล้ว ถ้าสตรอเบอรี่ ๓ ถ้วยต้องใช้น้ำตาลทรายประมาณ ๑ ถ้วยกับอีก ๒ ช้อนโต๊ะ แถมจุ๋มยังมีสตรอเบอรี่ทอปปิ้งอีก มันน่าจะต้องลดน้ำตาลลงมาอีกหน่อย เลยคิดว่าใส่มากสุดก็ถ้วยเดียวนะ อธิบายเสียยืดยาวจัง เพียงแค่อยากให้รู้ว่าทำไมจุ๋มทำแบบนี้นะ เผื่อคนอื่นเอาไปเป็นแนวทางค่ะ มันต้องมีวิธีประยุกต์สิ อย่าทำตามหนังสือเป๊ะค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน