ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เค้กสตรอเบอรี่ ๔ สูตร (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:22 am

เทน้ำเปล่าตามลงไปค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:22 am

แล้วเอาเจลลาตินแช่น้ำให้นิ่มไว้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:22 am

หม้อสตรอเบอรี่เมื่อกี้เอาไปตั้งไฟกลางให้เดือดค่ะ เอาทัพพีคนๆหน่อยนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:23 am

จริงๆตามสูตรเค้าพอเดือดแล้วให้ลดไฟลงอ่อนเคี่ยวไปเรื่อยๆ ให้สตรอเบอรี่เปื่อยเละแล้วน้ำงวดค่ะ แต่จุ๋มก็ไม่ทำตามสูตรเค้าอีกน่ะแหละ พอน้ำตาลละลายหมดดีแล้ว จุ๋มยืนจ้องมองดูสตรอเบอรี่ของจุ๋มมัน ๓ สหายนะ มันจะสีไม่เสมอกัน มันต้องออกมาไม่สวยแน่ๆมโนภาพไปด้วยค่ะตอนนั้น ก็เลยปิดไฟแล้วยกหม้อสตรอเบอรี่ลงมาก่อน รอให้มันเย็นลงนิด เอาสตรอเบอรี่ใส่เครื่องปั่นน้ำค่ะ ให้พอละเอียด กดไป ๒-๓ ทีเอง ออกมาแบบนี้เลย

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:23 am

แล้วก็เอาไปตั้งไฟต่อนะคะ ใช้ไฟไปทางอ่อน คอยเอาทัพพีคนก้นๆด้วยค่ะ ระวังก้นไหม้ ลองชิมดูค่ะ จุ๋มชิมดูแล้ว เอ่อ แฮะ ออกเปรี้ยวเกินไป เลยเติมน้ำตาลทรายที่เหลืออีก ๑/๔ ถ้วยลงไปค่ะ สรุปว่าใช้น้ำตาลทราย ๑ ถ้วยพอดี เคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำเกือบข้น ใส่เจลลาตินที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปค่ะ คนๆให้เจลลาตินละลายให้หมด แล้วเคี่ยวต่อไปจนข้นประมาณมากกว่านมข้นหน่อย จุ๋มใช้วิธีตักไปหยอดในจาน แล้วลองเอียงจานดูว่ามันไหลช้าหรือเร็วค่ะ เพราะถ้าไหลเร็วไปแสดงว่ายังไม่ข้นพอ เดี๋ยวราดเค้กแล้วมันไม่อยู่ตัวค่ะ ถ้าข้นไปก็ราดไม่ได้อีก ราดแล้วมันจะไม่ไหล มันจะเป็นก้อนอยู่ตรงนั้นค่ะ ลองนึกภาพตามไปนะคะ ถ้าใครเคยทำหน้า fudge ก็ประมาณนั้นค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:23 am

สุดท้ายจะได้ซอสสตรอเบอรี่มาประมาณนี้ รสชาติหวานๆเปรี้ยวๆค่ะ เหมือนแยมเลย แอบเอานิ้วจิ้มไปเพียบ อร่อยนะ ทากับขนมปังก็อร่อยแล้ว ทีหลังได้สตรอเบอรี่ถูกๆมาจะมาทำแบบนี้ใส่ตู้เย็นไว้ล่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:23 am

เพิ่งจะได้ ๒ อย่าง ยังไม่จบเลย มาทำครีมสตรอเบอรี่กันต่อ จุ๋มก็ลดทอนสูตรจากหนังสืออีกค่ะ เพราะเค้กมัน ๒ ชั้น เลยเหลือตามนี้

◊ เนยสด ๑๑๐ กรัม
◊ เนยขาว ๙๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๒๐๐ กรัม
◊ นมข้นไม่หวาน ๑๐๕ กรัม
◊ สีชมพู เกือบๆ ๑/๔ ช้อนชา

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:24 am

น้ำตาลทรายกับนมข้นไม่หวานเทใส่หม้อรวมกันค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:24 am

เอาไปตั้งไฟอ่อนๆให้น้ำตาลละลายให้หมด คอยคนด้วยค่ะ น้ำตาลละลายหมดแล้วปิดเตา เอาส่วนผสมที่ได้ไปแช่เย็นช่องธรรมดาไว้ก่อนค่ะประมาณ ๑๕ นาที

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:25 am

แล้วเจ้าครีมประเภทนี้เนี่ย เกิดมาจุ๋มก็เพิ่งเคยทำกับเขาเป็นครั้งแรก ลองผิดลองถูกค่ะ แต่ใส่ใจไปเกิน ๑๐๐ ทั้งหมดตอนทำ มาดูกันนะคะ เนยสด เนยขาว เทใส่ชามผสม

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:25 am

ตีด้วยความเร็วสูง จุ๋มก็ใช้สปีด ๕ เลยค่ะจนมันขึ้นฟูเบาเป็นสีขาวนวล ระหว่างตีให้เอาพายยางปาดส่วนผสมบริเวณรอบๆและก้นชามผสมขึ้นมาด้วยเป็นระยะนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:26 am

นี่นะคะ ปาดอ่าง เวลาตีก็ตีให้ถึงก้นอ่างนะคะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:27 am

ตีไปสลับกับปาดอ่างไปเรื่อยๆจุ๋มจำไม่ได้ว่ากี่นาที จริงๆมีนาฬิกาจับเวลานะ แต่ตีๆปาดๆตีๆปาด จุ๋มตั้งเวลาไว้ ๒๐ นาทีได้ค่ะ จนนาฬิกามันร้องเตือนแล้วจุ๋มก็ตีอีกนิดหน่อย จนมันขึ้นฟูเบาและสีขาวแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:27 am

แล้วก็เอานมกับน้ำตาลที่เราแช่เย็นไว้เมื่อกี้ออกมาค่ะ ค่อยๆตักใส่ไปทีละน้อย จริงๆที่จุ๋มเคยอ่านหนังสือมาเนี่ยเค้าใช้น้ำเชื่อมค่ะ แล้วเวลาหยอดน้ำเชื่อมไปเนี่ยต้องให้เป็นสายเล็กๆเพื่อที่จะให้น้ำเชื่อมไม่รวมตัวกัน ให้มันกระจายๆไปค่ะ ไม่อย่างนั้นครีมมันจะหวานเป็นหย่อมๆ แต่สูตรนี้เค้าใช้น้ำตาลทรายกับนม มันค่อนข้างข้น จุ๋มก็เลยค่อยๆตัก แล้วราดๆแต่อย่าราดเป็นกระจุกเดียวค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

โพสต์โดย {แม่สลิ่ม} » เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:27 am

แล้วก็ตีต่อด้วยความเร็วสูงเหมือนเดิมค่ะ สลับกับปาดอ่าง มันจะได้ทั่วถึงกัน แล้วพอทั่วกันก็เติมนมกับน้ำตาลละลายลงไปใหม่ ทำแบบนี้จนหมดค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:#C58C8C'>ข้อความถูกโพสต์ขึ้น โดย... <a href='http://www.kruaklaibaan.com/forum/index.php?showuser=1' target='_blank'>Web Master</a><br>สาธิตและภาพประกอบ โดย... <a href='http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=monnira&group=27' target='_blank'>แม่สลิ่ม</a></span><span style='color:#FFFFFF'>.....</span><span style='color:#C58C8C'>ขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
{แม่สลิ่ม}
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1530
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ ก.พ. 22, 2006 10:05 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน