ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เค้กสตรอเบอรี่ ๔ สูตร (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 6:57 pm

ใส่นมสลับกับแป้งค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 6:58 pm

เอาไข่ขาวตีให้ตั้งยอดแข็ง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 7:00 pm

เอาซาวครีมใส่ลงในตัวส่วนผสมเนย ใช้ไม้คนค่อยตะล่อมให้เข้ากัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 7:04 pm

ทีนี้ก็เอาไข่ขาวที่ตีจนแข็งแล้วลงผสมค่ะ รูปไข่ขาวที่ลงเป็นตั้งยอดอ่อนเพราะที่นีใช้แค่ตั้งยอดอ่อนค่ะ ถ้าอยู่ที่สูงตีไข่ขาวแข็งแล้ว อบแล้วจะเกิดอาการที่เรียกว่ายางแบน คือฟูสุดแล้วแฟ่บไปเลย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 7:06 pm

ผสมแล้วเนื้อเค้กจะดูเนียนขึ้นอย่างนี้ค่ะ เทลงพิมพ์ได้เลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 7:10 pm

ลักษณะเนื้อเค้กจะคล้าย tea cake หรือ coffee cake ค่ะ เราจะเทใส่พิมพ์แค่ครึ่งเดียวก่อนค่ะ แล้วเอาสตรอเบอรี่ลงปะหน้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 7:11 pm

เสร็จแล้วเทที่เหลือปิดหน้า เอาเข้าเตาอบ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 7:25 pm

สูตรนี้ทำเค้กกลมได้ ๑ ก้อน กับถ้วยเค้กเล็กอีก ๑๒ ถ้วย ใช้กระทงกระดาษรองแทนทาเนยก็สะดวกดีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 7:35 pm

อบนานราว ๓๐ นาที จนเหลืองอย่างนี้ค่ะ ลองทดสอบว่าสุกไหมด้วยการแตะดูตรงกลาง ถ้าแข็ง ไม่เหลวแฉะแปลว่าสุกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 8:23 pm

ทิ้งไว้ให้เย็นในพิมพ์แล้วค่อยเคาะออก เค้กนี้แต่งหน้าง่ายๆ ใช้ Honey Butter Cream ค่ะ

ส่วนผสม เนย ๑๐๐ กรัม น้ำผึ้งอุ่นๆ ๑/๓ ถ้วย (ราว ๑๐๐ กรัม) ตีเนยให้ขึ้น แล้วค่อยเทน้ำผึ้งลงเป็นสาย ตีไปเรื่อยๆ ไม่หยุด จนเนียนเนื้อเป็นครีม ใส่กลิ่นสตรอเบอรี่กับสีชมพูนิดหน่อยค่ะ ทาบนเค้ก แล้วโรยช็อคโกแล็ตรอบๆเป็นวงค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 8:26 pm

อันนี้มีรูปแต่เค้กที่ตัดเป็นชิ้นแล้ว รองด้วยกระทงฟอยล์ เตรียมเก็บเข้าตู้เย็นค่ะ เวลาเสริฟเอาออกใส่จาน ตักสตรอเบอรรี่สดวางข้างหน้าก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 8:33 pm

เสร็จแล้ว พร้อมเสริฟค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย แม่มีนา » อังคาร ก.ย. 25, 2007 8:35 pm

ดูเนื้อเค้กอันชุ่มฉ่ำด้วยหน้าฮันนี่บัตเตอร์ครีมใกล้ๆนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
แม่มีนา
แม่ไข่ดาว พ่อไข่เจียว
 
โพสต์: 500
ลงทะเบียนเมื่อ: อังคาร ก.ย. 26, 2006 3:10 pm

โพสต์โดย obb » อังคาร พ.ย. 27, 2007 3:56 am

ตอนแรกว่าจะทำเค้กสีชมพูเลี้ยงเด็กๆ เพราะวันนี้ญาติมากเหลือเกิน เลยพาหลานๆทำขนมกัน เปิดดูในตู้มีแต่สีม่วง จะทำเค้กเผือกก็ขี้เกียจไปหาเผือก เลยเอาแต่ของที่มีอยู่มาทำ ได้ออกมาเป็นเค้กสีม่วงราสเบอรี่ค่ะ หลานบางคนก็อยากเอาเทียนปัก อยากเป่าเค้ก เลยเป็นวันวุ่นวายเหมือนจับปูใส่กระด้ง เฮ้อ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

โพสต์โดย obb » อังคาร พ.ย. 27, 2007 4:05 am

ให้คนละชิ้นค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
obb
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 808
ลงทะเบียนเมื่อ: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:48 pm

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน