หน้า 8 จากทั้งหมด 12

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:28 am
โดย {แม่สลิ่ม}
นี่นะปาดอ่างไปด้วย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:28 am
โดย {แม่สลิ่ม}
สุดท้ายได้มาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:28 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วใส่สีชมพูลงไปเกือบ ๑/๔ ช้อนชาค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:29 am
โดย {แม่สลิ่ม}
หนังสือเค้าบอกให้ใช้ไม้พายผสมให้สีทั่วกัน แต่จุ๋มก็ใช้เครื่องตีเลย คิดว่าเครื่องตีมันน่าจะผสมให้สีทั่วกันดีกว่า ได้มาแบบนี้เลยจ้า ชมพูอ่อนๆสวยเชียวล่ะ แอบชิมไปด้วย อร่อยดีค่ะ ไม่หวานจนเกินไป แต่ครีมแบบนี้ทานแล้วจะหนักๆกว่าวิปครีมนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:30 am
โดย {แม่สลิ่ม}
นี่ค่ะเค้ก จุ๋มรอมันเย็นแล้วนำออกมาจากพิมพ์ได้แบบนี้ พอดีจุ๋มใช้พิมพ์

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:30 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ฝานหน้าสลดๆออกไปเล็กน้อย ฝานไม่เรียบเลย แอบใช้มือดึงๆออกแหละ แล้วเอาใส่ปาก มันอร่อยนะ หอมมากเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:30 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วจุ๋มก็ตัดเค้กเป็น ๒ ชิ้น ลืมถ่ายรูปมีดฟันเลื่อยให้ดูค่ะ หลายๆคนคงจะรู้จักแล้ว มีดฟันเลื่อยมีไว้สำหรับสไลด์เค้กหรือตัดเค้กที่ค่อนข้างแข็ง หรือเค้กที่มีผลไม้ผสมค่ะ ตัดพวกฐานพายด้วยค่ะ ตอนตัดเค้กเนี่ยให้เล็งไว้ก่อนเลยนะคะว่าต้องการตัดตำแหน่งไหน เอามีดฟันเลื่อยบากๆนิดๆก่อนค่ะ แล้วใช้มือซ้ายประคองเค้ก มือขวาเอามีดวางขนานกับเค้ก แล้วตัดไปค่ะ ไม่ต้องออกแรงมากเลย สำหรับจุ๋มไม่ยากนะคะ แต่คนอื่นจุ๋มไม่แน่ใจค่ะ ได้ออกมาแบบนี้ค่ะ จุ๋มว่าจุ๋มตัดได้สวยนะเนี่ย ชมตัวเองนิดๆค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:31 am
โดย {แม่สลิ่ม}
คราวนี้เรามาเตรียมสอดไส้แล้วก็แต่งหน้ากัน เอาส่วนผสมกับอุปกรณ์มาให้พร้อมเลยค่ะ เค้กวางบนตะแกรงชิ้นหนึ่งก่อน อีกชิ้นใส่ถาดหรือจานหรือวางบนตะแกรงไว้ก่อนนะ ครีมสตรอเบอรี่ ซอสสตรอเบอรี่ พายปาดครีม ช้อนสักคัน จุ๋มเอากระดาษหนังสือพิมพ์ปูรองข้างล่างนะ เวลามันหยดจะได้ไม่ต้องมานั่งเช็ด เอากระดาษหนังสือพิมพ์ทิ้งไปเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:31 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ที่อ่านเจอมานะคะ เขาว่าถ้าทำเค้กซ้อนๆกันเป็นชั้นๆแบบนี้จะต้องมีน้ำเชื่อมพรมเค้กด้วย ในหนังสือเค้าก็บอกว่าต้องพรมน้ำเชื่อม แต่ไม่บอกสัดส่วนน้ำเชื่อมเลย จุ๋มเลยถามเพื่อนในนี้ละค่ะว่าพรมเพื่ออะไร เพื่อนก็ไปค้นมาให้บอกว่าเพื่อให้เค้กอยู่ตัว เวลาตัดจะได้ไม่แยก เค้าบอกให้ลองทำดู น้ำเชื่อมผสม ๑ : ๑ แต่จุ๋มก็ไม่ทำ มันเหนื่อยเหมือนกันค่ะ ไว้ลองคราวหน้านะคะ คราวนี้จุ๋มเลยปาดซอสสตรอเบอรี่ลงไปเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:31 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ทีนี้เอาครีมสตรอเบอรี่ปาดลงไป ตรงนี้ยากสำหรับจุ๋มมากๆ เพราะจุ๋มว่าครีมมันข้นไปมัง ปาดๆแล้วก็ไม่เรียบ แต่มันอยู่ข้างใน ช่างมัน แค่นี้พอก่อน เมื่อย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:32 am
โดย {แม่สลิ่ม}
เอาเค้กอีกชิ้นวางทับลงไป

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:32 am
โดย {แม่สลิ่ม}
คราวนี้ย้ายเค้กไปแท่นรองแต่งหน้าก่อน เดี๋ยวย้ายลำบาก เอาพายปาดครีมสอดไว้ข้างใต้ แบบไขว้กันเป็นกากบาทค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:33 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ก็ยกพายปาดครีมไปวางบนแท่นรองแต่งหน้าเค้ก แล้วเอามือดึงพายปาดครีมออกทีละอันค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:33 am
โดย {แม่สลิ่ม}
ทีนี้เอาครีมสตรอเบอรี่ปาดไปทั้งด้านบนและด้านข้างให้ทั่วกัน ที่จุ๋มเคยอ่านเจอมาเนี่ย เค้าบอกว่าให้ปาดด้านข้างให้สูงหน่อย แต่ครีมจุ๋มเหลือเท่านี้ล่ะ มันหมดแล้ว รู้งี้ทำเต็มสูตรก็ดี จุ๋มทำ ๓/๔ สูตรค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ มี.ค. 01, 2008 11:33 am
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วคราวนี้ทำยังไงให้มันเรียบ ตอนที่ปาดเสร็จตอนแรก นั่งคิด ตูจะรอดไหมว้า ก็ทำไปค่ะ ทำไปคิดไปแบบคนไม่เคยทำ จุ๋มปาดด้านบนให้พอเรียบก่อน วางพายปาดครีมขนานกับหน้าเค้ก ให้ปลายพายปาดครีมอยู่ตรงจุดศูนย์กลางเค้ก จุ๋มถนัดขวามือขวาเลยจับพายปาดครีมนะคะ มือซ้ายจับแท่นรองแต่งหน้า แล้วหมุนค่ะไปเรื่อยๆค่ะ หมุนแบบตามเข็มนาฬิกา มือขวาบังคับมือให้ได้ระดับขนานกับเค้กไปเรื่อยๆหมุนไปเรื่อยๆเดี๋ยวมันจะเรียบขึ้นเอง

มาด้านข้างต่อ พายปาดครีมเมื่อกี้ถ้ามีครีมจับก็ปาดทิ้งไปนะคะ แล้วคราวนี้ปลายพายปาดครีมวางชิดกับพื้นแท่นรองแต่งหน้า วางให้ตั้งฉากกับพื้นแท่นรอง แต่เอียง ๔๕-๖๐ องศากับด้านข้างเค้ก คือด้านข้างของพายปาดครีมที่บางๆค่ะ ให้สัมผัสกับครีม ไม่ใช่เอาด้านหน้าตัดสัมผัสกับครีมค่ะ แล้วก็มือซ้ายหมุนแท่นรองไปเรื่อยๆเดี๋ยวมันก็จะเรียบขึ้นเองอีกเหมือนกัน แต่จุ๋มก็ไม่รู้ว่าจริงๆเขาทำกันไงนะ อายจัง มันอาจจะผิด แล้วจุ๋มก็ได้มาประมาณนี้ละ ยังไม่เรียบพอ คราวหน้าจะต้องเรียบกว่านี้ให้ได้ อาจจะได้เทคนิคใหม่ๆอีก แล้วจะมาบอกจ้า

รูปภาพ