หน้า 1 จากทั้งหมด 10

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ เม.ย. 29, 2006 3:49 pm
โดย obb
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เค้กแอ๊ปเปิ้ล โดย... obb</span></span>

คิดไป คิดมา ขาดส่งการบ้านและทำขนมไปนาน วันนี้เลยทำเสียหน่อย เป็นการทิ้งท้ายการกลับเมืองไทยอย่างถาวร คิดว่าจะเป็นของหวานอย่างสุดท้ายที่ทำที่เดนมาร์ก แต่เมื่ออยู่เมืองไทยนุชก็ยังเป็นแฟนพันธ์แท้บ้านหมูแดงนะคะ มาลงมือดีกว่า ง่ายมากๆอีกแล้วค่ะ

ส่วนผสม

◊ แอ๊ปเปิ้ล ๗-๘ลูก นุชใช้ขนาดนี้ ทานประมาณ ๔ คนค่ะ
◊ น้ำตาลแดง ๑๐๐ กรัม
◊ แอ๊ปเปิ้ลอบแห้ง ๑๐๐ กรัม
◊ มาการีน ๔๐ กรัม พอแล้วค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 2:10 pm
โดย obb
ปอกแอ๊ปเปิ้ลและหั่นค่ะ ชิ้นขนาดพอดี ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป ไม่เอาแกนมันนะคะ ทิ้งไปเลย

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ พ.ค. 08, 2006 8:34 pm
โดย obb
นำใส่หม้อตั้งไฟค่ะ เราจะต้มมันให้เละเลย ใช้เวลาไม่นานค่ะ ประมาณ ๑๕ นาที ใส่น้ำนิดหน่อยเพราะไม่อยากให้ติดก้นหม้อ เดี๋ยวน้ำในตัวแอ๊ปเปิ้ลก็ต้องไหลออกมาอีกมาก

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ พ.ค. 12, 2006 3:59 pm
โดย obb
กำลังเดือด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ พ.ค. 13, 2006 4:06 pm
โดย obb
นี่เละแล้วค่ะ นุชช่วยเอาไม้บี้ๆมันด้วย เร็วดี

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 10:21 pm
โดย obb
หาภาชนะทนไฟมาใส่ค่ะ ตักแอ๊ปเปิ้ลที่ได้ที่แล้วลงไปค่ะ และใส่แอ๊ปเปิ้ลอบแห้งตามลงไปเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 10:25 pm
โดย obb
มาดูแอ๊ปเปิ้ลอบแห้งกัน ถ้าวันไหนนุชไม่มี นุชก็เอาพวกบิสกิตหรือข้าวโอ๊ตทุบใส่ ใครมีความคิดดีกว่าเชิญเลยนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 10:28 pm
โดย obb
ใส่น้ำตาลแดงตามลงไปอีกชั้นค่ะ ให้ทั่วนะคะ ใครชอบหวานน้อยหวานมากตามใจเลยค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 10:32 pm
โดย obb
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ปาดมาการีนวางลงไปให้ทั่วค่ะ ที่เห็นนี่เยอะไปนะคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 10:37 pm
โดย obb
เข้าอบอีกนิด ใช้ไฟประมาณ ๑๘๐ องศาเซลเซียส นาน ๑๐-๑๕ นาที เพื่อให้มาการีนละลาย และเอาน้ำออกจากแอ๊ปเปิ้ลอีกนิด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: พฤหัสฯ. มิ.ย. 01, 2006 10:40 pm
โดย obb
ครบเวลาแล้วนำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ มิ.ย. 02, 2006 2:00 pm
โดย obb
ถ้ามีวิปปิ้งครีมก็วางลงไปข้างๆ ทานพร้อมกันอร่อยดี อันนี้สำหรับผู้เข้ามาชิมโดยเฉพาะค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 23, 2006 8:19 pm
โดย Kiblemongrass
<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>เค้กแอ๊ปเปิ้ล โดย... Kiblemongrass</span></span>

อันนี้หน้าตาของเค้กแอ๊ปเปิ้ลของหนูเองค่ะ ทำกันง่ายๆ แต่ออกมาอร่อยจริงๆ ไม่เชื่อลองทำดูนะคะ

ส่วนผสม

◊ แอ๊ปเปิ้ล ๒ ลูก (ชนิดไหนก็ได้ค่ะ)
◊ น้ำตาลทราย ๑-๒ ช้อนโต๊ะ ดูตามความเหมาะสม
◊ ผงอบเชย (Cinnamon) ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ ๒ ฟอง
◊ น้ำตาลทราย ๑๗๐ กรัม
◊ เนยสด หรือ มาการีน ๕๐ กรัม
◊ แป้งสาลี (ไม่ต้องร่อน) ๑๗๐ กรัม
◊ นมสด ๙๐ ซีซี
◊ ผงฟู ๒ ช้อนชา
◊ น้ำตาลวานิลลา ๑ ช้อนชา
◊ เกล็ดขนมปังสำหรับทำขนม
◊ เนยสำหรับเคลือบพิมพ์

ได้ส่วนผสมครบแล้ว มาลงมือทำกันเลยค่ะ ก่อนอื่นไปเปิดเตาอบรอไว้ก่อนนะคะ ใช้ความร้อน ๑๗๕ องศาเซลเซียสค่ะ จากนั้นปอกแอ๊ปเปิ้ล เอาไส้กลางออก หั่นครึ่งตามแนวตั้ง แล้วซอยเป็นชิ้นๆไม่หนาและไม่บางจนเกินไปใส่ภาชนะไว้ แล้วโรยน้ำตาลกับผงอบเชยป่นลงไป เอาพายตะล่อมเบาๆ ให้พอเข้ากันหยาบๆ ก็จะได้มาเป็นแบบนี้ ถ้าใส่น้ำตาลไป ๑ ช้อนโต๊ะ แล้วท่าทางน้ำตาลจะเกาะแอ๊ปเปิ้ลน้อยไปก็ให้ใส่อีก ๑ ช้อน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 23, 2006 8:23 pm
โดย Kiblemongrass
เอาเนยมาทาพิมพ์ให้ทั่ว ตามด้วยเกล็ดขนมปังสำหรับทำขนม เขย่าให้เกล็ดขนมปังเกาะก้นพิมพ์ให้ทั่ว อบออกมาจะได้ไม่ติดพิมพ์ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ ก.ย. 23, 2006 8:27 pm
โดย Kiblemongrass
นำเนยใส่หม้อเล็กตั้งไฟให้ละลาย ละลายหมดแล้วยกออกจากเตา เทนมลงไป

รูปภาพ