ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

มันแกงบวด(D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 8:49 am

<span style='color:red'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>มันแกงบวด โดย... Bonita</span></span>

วันนี้ทำเมนูของหวานแบบไทยๆนะคะ เพราะว่าเหมียวเพิ่งได้รับพัสดุจากเมืองไทยค่ะ และที่สำคัญได้ปูนมาด้วย ก็เลยคันไม้คันมือ อยากทำขึ้นมาค่ะ เพราะอุปกรณ์มีครบแล้วตอนนี้

◊ มันเทศ หรือมันฝรั่ง
◊ น้ำตาลปี๊บ
◊ น้ำปูนใส
◊ กะทิ
◊ เกลือ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 8:52 am

เริ่มกันเลยนะคะ คันมือยิกๆแล้วค่ะ ล้างมันฝรั่งก่อนเลยจ้า เอาดินออกสักหน่อยก่อน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 8:53 am

ปอกเปลือกออกให้เกลี้ยงเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 8:54 am

ปอกเปลือกเสร็จแล้วเอาแช่น้ำไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 8:58 am

เสร็จแล้วก็หั่นเป็นชิ้นตามต้องการเลยค่ะ เหมียวใช้เครื่องหั่นมันแบบที่ทำเฟรนช์ฟรายด์ ง่ายและเร็วดีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 8:59 am

จากนั้นก็วางมันฝรั่งที่เราปอกเสร็จแล้วในเครื่องเลยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:01 am

ออกแรงดันเครื่องนิดหน่อยนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:03 am

ออกมาจ้าจ้า เป็นชิ้นสวยงามเสมอกันดีแท้ บางคนอาจจะหั่นเป็นแบบอื่นก็ได้นะคะ ตามความชอบเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:05 am

เมื่อเราได้มันที่เป็นชิ้นตามต้องการเรียบร้อยแล้ว ก็เอามันที่เราได้มาล้างน้ำออกสัก ๒-๓ น้ำนะคะ ล้างไปจนกว่าน้ำจะใสค่ะ แล้วเอาแช่น้ำไว้ก่อนนะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:07 am

มาแล้วจ้า ปูนแดง ผู้ช่วยพระเอก (มันฝรั่งคือพระเอกนะคะ สำหรับวันนี้) อันนี้มาจากเมืองไทยเลยนะคะ แม่เหมียวส่งมาให้ค่ะ แม่ส่งมาแบบแห้งๆนะคะ แต่เหมียวใส่น้ำเข้าไปก็เลยออกมาเป็นแบบที่เห็นกันอยู่นี่แหละค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:09 am

เหมียวตักใส่ไป ๒ ช้อนกินข้าวเรานะคะ (ไม่กล้าใช้ช้อนโต๊ะค่ะ เพราะได้เข้าไปอ่านช้อนโต๊ะ ช้อนชา ของพี่แตงมาค่ะ) เหมียวรอให้น้ำปูนมันใสไม่ไหวค่ะ

รูปภาพ

<span style='color:blue'>เห็นหนูเหมียวใส่น้ำปูนแล้วพี่ตกใจ มันข้นมากๆเลยนะน้อง ยังงี้ต้องเรียกน้ำปูนข้นแล้ว ไม่ใช่น้ำปูนใส

วิธีทำน้ำปูนใส บอกไว้สำหรับคนที่ไม่ทราบนะคะ ให้ตักปูนมาแช่กับน้ำธรรมดาไว้สักพักจนมันตกตะกอน ตักเอาแต่น้ำส่วนที่ใสไปใช้ ปูนที่เหลืออยู่สามารถเติมน้ำเพิ่มได้เรื่อยๆจนกว่าปูนจะจืด สังเกตดูจากการที่ไม่มีตะกันลอยหน้าค่ะ ทำขนมใจเย็นๆหน่อยนะคะ อย่าใจร้อนแบบน้องเหมียวเพราะปูนจะตกตะกอนเร็วมาก ไม่เกิน ๑๐ นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ

ถ้าใครไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แต่อย่าต้มนาน เพราะมันจะเปื่อยหมด น้ำปูนใสเขาใส่ลงไปเพื่อให้มันแข็ง ไม่เปื่อยยุ่ยง่ายน่ะค่ะ แต่ถ้าไม่มีก็ข้ามไปเหอะ ต้มเร็วหน่อยก็พอ เทคนิคง่ายๆคือต้มมันกับน้ำก่อน ใส่น้ำตาล ใส่เกลือให้เรียบร้อย ชิมรสให้เข้มกว่าที่ต้องการ พอมันสุกพอดีแล้วค่อยใส่กะทิลงไป ไม่ต้องเคี่ยว ใส่แล้วคนเบาๆ รอให้เดือดอีกครั้งก็ยกลงเลย กะทิก็ไม่แตกมัน มันก็ไม่แหลกค่ะ (หมูแดง)</span>
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:10 am

เห็นไหมคะ ว่าน้ำปูนของเหมียวสีเข้มข้นขนาดไหน แบบว่าใจร้อนค่ะ เพื่อนๆอย่าเลียนแบบนะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:12 am

พอเราใส่น้ำปูนไปแล้ว ก็เอาช้อนคนให้ทั่วนะคะ แล้วก็แช่มันฝรั่งไว้ในน้ำปูนประมาณ ๒ ชั่วโมงค่ะ เหนียวกำลังดีเลยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:15 am

ทีนี้ก็มาถึงน้ำตาลปี๊บค่ะ เหมียวมีแต่น้ำตาลปี๊บที่มันเป็นก้อนแบบนี้ค่ะ ไม่เคยเจอไอ้แบบที่มันเหลวๆเหมือนบ้านเราเลยค่ะ แบบนี้แข็งมากเลยนะคะ ต้องเอามาทุบก่อนใช้ค่ะ ถ้าใครไม่มีน้ำตาลปี๊บสามารถใช้น้ำตาลทรายได้นะคะ ที่เหมียวใช้น้ำตาลปี๊บเพราะว่าเหมียวชอบกลิ่นของน้ำตาลปี๊บค่ะ มันหอมดีค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

โพสต์โดย Bonita » พฤหัสฯ. ม.ค. 26, 2006 9:18 am

ถ้าใครไม่มีฆ้อนทุบเนื้อแบบเหมียวก็ใช้สากแหละค่ะ ไม้สารพัดประโยชน์ประจำบ้านนั่นแหละ เหมาะที่สุด แต่ก่อนจะทุบ เอาน้ำตาลปี๊บมาใส่ในถุงพลาสติกใบใหญ่ก่อนนะคะ เพราะจะได้มีพื้นที่พอในการทุบ และไม่เลอะเทอะด้วยค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Bonita
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2563
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ ม.ค. 15, 2006 2:40 pm

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน