<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>เค้กส้มบัตเตอร์ครีม โดย... ณัชชา</span></span>
วันนี้เป็นวันเกิดพี่ที่ทำงาน ตุ๊กก็เลยร้อนวิชาค่ะ บอกว่าจะทำเค้กมาเองไม่ต้องซื้อ ตอนก่อนทำความมั่นใจเกินร้อย แต่พอเริ่มทำเริ่มลดลงไปเรื่อยๆค่ะ สูตรนี้ตัวเค้กเป็นสูตรเค้กส้มของคุณแหม่ม สูตรตามนี้เลยนะคะ
ส่วนผสมเค้กส้ม
◊ แป้งเค้กตราพัดโบก ๑๐๐ กรัม
◊ ผงฟู ๓/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑๒๐ กรัม
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำ ๔๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๓๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ เนยสดละลายรสเค็ม ๗๐ กรัม
◊ สารเสริม SP ๑๐ กรัม
◊ กลิ่นส้ม ๑ ช้อนชา
◊ สีเหลือง ๒ หยด
วิธีทำ
◊ ร่อนแป้งกับผงฟู พักไว้
◊ วอร์มเตา เราต้องการอุณหภูมิ ๑๘๐ องศาเซลเซียสค่ะ
◊ ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์เค้ก ไม่ต้องทาไขมันใดๆ ทั้งสิ้น
◊ ใช้เครื่องตีไข่กับหัวตีรูปตะกร้อ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ และน้ำลงไป และเอา SP ปาดที่หัวตะกร้อ ตีให้น้ำตาลละลาย
◊ ใส่แป้งลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ ๑ นาที ใช้พายยางช่วยให้เข้ากันได้ค่ะ
◊ ปาดอ่าง เปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วปานกลาง ๕ นาที เพื่อให้ส่วนผสมขึ้นฟู และข้นเหนียว
◊ ปาดอ่าง ตีด้วยความเร็วต่ำ ๑ นาที แล้วใส่นมข้นจืดที่มีสีและกลิ่นใส่ไว้แล้ว ตามด้วยเนยสดละลาย
◊ ปาดอ่างเบาๆ อีกครั้ง และตีด้วยความเร็วต่ำจนเนื้อเค้กเนียน ไม่มีฟองอากาศ นำส่วนผสมออกมาเทใส่พิมพ์ เคาะก้นพิมพ์เบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศครั้งสุดท้ายแล้วเอาใส่เตาเลยค่ะ อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว อุณหภูมิ ๑๘๐ องศา ใช้เวลาอบ ๒๕-๓๐ นาที
◊ สังเกตว่าหน้าเค้กจะนูนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ๒๐-๒๕ นาที ไม่ต้องตกใจค่ะ ๕ นาทีสุดท้ายของการอบให้เปลี่ยนไฟในการอบเป็นไฟบนอย่างเดียว แล้วลดอุณหภูมิของเตาให้เหลือ ๑๕๐ องศา หน้าเค้กจะเริ่มยุบลง
◊ เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว นำออกจากเตาทันที กระแทกพิมพ์ ๑ ครั้งบนโต๊ะ เพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัว แล้ววางไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท
◊ เมื่อเค้กเย็นสนิทแล้ว ใช้มีดปลายแหลมแซะข้างขอบพิมพ์ คว่ำเนื้อเค้กลงบนตะแกรง ดึงกระดาษออกจากก้นเค้ก
◊ ใช้ตะแกรงอีกอันวางทับบนเนื้อเค้ก เพื่อพลิกหน้าเค้กขึ้นมาค่ะ คราวนี้ก็แต่งหน้าด้วยแยมส้มสำเร็จรูป แค่นี้ก็สวยแล้วค่ะ
นี่คือรูปเค้กส้มที่คุณแหม่มทำค่ะ