ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

เค้กส้มบัตเตอร์ครีม เค้กส้ม (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 5:09 am

<span style='color:#FF0059'><span style='font-size:14pt;line-height:100%'>เค้กส้มบัตเตอร์ครีม โดย... ณัชชา</span></span>

วันนี้เป็นวันเกิดพี่ที่ทำงาน ตุ๊กก็เลยร้อนวิชาค่ะ บอกว่าจะทำเค้กมาเองไม่ต้องซื้อ ตอนก่อนทำความมั่นใจเกินร้อย แต่พอเริ่มทำเริ่มลดลงไปเรื่อยๆค่ะ สูตรนี้ตัวเค้กเป็นสูตรเค้กส้มของคุณแหม่ม สูตรตามนี้เลยนะคะ

ส่วนผสมเค้กส้ม

◊ แป้งเค้กตราพัดโบก ๑๐๐ กรัม
◊ ผงฟู ๓/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๑๒๐ กรัม
◊ เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำ ๔๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๓๐ กรัม
◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ เนยสดละลายรสเค็ม ๗๐ กรัม
◊ สารเสริม SP ๑๐ กรัม
◊ กลิ่นส้ม ๑ ช้อนชา
◊ สีเหลือง ๒ หยด

วิธีทำ

◊ ร่อนแป้งกับผงฟู พักไว้
◊ วอร์มเตา เราต้องการอุณหภูมิ ๑๘๐ องศาเซลเซียสค่ะ
◊ ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์เค้ก ไม่ต้องทาไขมันใดๆ ทั้งสิ้น
◊ ใช้เครื่องตีไข่กับหัวตีรูปตะกร้อ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ และน้ำลงไป และเอา SP ปาดที่หัวตะกร้อ ตีให้น้ำตาลละลาย
◊ ใส่แป้งลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ ๑ นาที ใช้พายยางช่วยให้เข้ากันได้ค่ะ
◊ ปาดอ่าง เปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วปานกลาง ๕ นาที เพื่อให้ส่วนผสมขึ้นฟู และข้นเหนียว
◊ ปาดอ่าง ตีด้วยความเร็วต่ำ ๑ นาที แล้วใส่นมข้นจืดที่มีสีและกลิ่นใส่ไว้แล้ว ตามด้วยเนยสดละลาย
◊ ปาดอ่างเบาๆ อีกครั้ง และตีด้วยความเร็วต่ำจนเนื้อเค้กเนียน ไม่มีฟองอากาศ นำส่วนผสมออกมาเทใส่พิมพ์ เคาะก้นพิมพ์เบาๆ เพื่อไล่ฟองอากาศครั้งสุดท้ายแล้วเอาใส่เตาเลยค่ะ อบด้วยไฟล่างอย่างเดียว อุณหภูมิ ๑๘๐ องศา ใช้เวลาอบ ๒๕-๓๐ นาที
◊ สังเกตว่าหน้าเค้กจะนูนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ๒๐-๒๕ นาที ไม่ต้องตกใจค่ะ ๕ นาทีสุดท้ายของการอบให้เปลี่ยนไฟในการอบเป็นไฟบนอย่างเดียว แล้วลดอุณหภูมิของเตาให้เหลือ ๑๕๐ องศา หน้าเค้กจะเริ่มยุบลง
◊ เมื่อครบกำหนดเวลาแล้ว นำออกจากเตาทันที กระแทกพิมพ์ ๑ ครั้งบนโต๊ะ เพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัว แล้ววางไว้บนตะแกรงให้เย็นสนิท
◊ เมื่อเค้กเย็นสนิทแล้ว ใช้มีดปลายแหลมแซะข้างขอบพิมพ์ คว่ำเนื้อเค้กลงบนตะแกรง ดึงกระดาษออกจากก้นเค้ก
◊ ใช้ตะแกรงอีกอันวางทับบนเนื้อเค้ก เพื่อพลิกหน้าเค้กขึ้นมาค่ะ คราวนี้ก็แต่งหน้าด้วยแยมส้มสำเร็จรูป แค่นี้ก็สวยแล้วค่ะ

นี่คือรูปเค้กส้มที่คุณแหม่มทำค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 6:20 am

ส่วนครีมที่แต่งหน้าเค้กก็เป็นบัตเตอร์เค้กของคุณแหม่มเช่นกัน สูตรตามนี้นะคะ

ส่วนผสม

◊ เนยสดรสจืด ๒๒๕ กรัม
◊ เนยขาว ๑๕๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๓๓๐ กรัม
◊ เกลือ ๑๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๗๕ กรัม
◊ น้ำ ๙๐ กรัม

เครื่องมือที่ต้องมี

◊ เครื่องตีไข่ขนาด ๕ ลิตร
◊ หัวตีรูปใบไม้
◊ หม้อแสตนเลสสำหรับตั้งไฟละลายส่วนผสม

หลังจากชั่งของแล้วก็ลงมือเลย

◊ เทน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด และน้ำผสมกันในหม้อสแตนเลส นำไปตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวด้วยพายไม้อย่าหยุดมือ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด ไม่ต้องรอให้ข้นเหนียวนะ เดี๋ยวเวลาเอามาปาดบนเนื้อเค้กจะตึ๋งหนืดหมด
◊ เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้ว ก็ทิ้งไว้ให้เย็น
◊ หันไปตีเนยสดด้วยเครื่องตี ตีจนเนยสดกระจายตัว อย่าให้จับกันเป็นก้อน เอาพายยางช่วยได้
◊ หลังจากกระจายตัวและขึ้นฟูเล็กน้อยแล้วก็เอาเนยขาวใส่ลงไปเลย ตีด้วยความเร็วปานกลางเหมือนกัน ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลาในการตีนานหน่อย ประมาณ ๒๐ นาที ดูจนกระทั่งส่วนผสมกลายเป็นสีขาว ขึ้นฟู และเข้ากันดี เราใช้วิธีสังเกตว่าเนยจะขึ้นฟู โดยดูที่ขอบอ่าง เนยจะฟูขึ้นมาเป็นรูปก้นหอยเล็กๆ หากเห็นว่าส่วนผสมยังไม่เข้ากันก็ต้องหยุดเครื่องแล้วปาดอ่างเป็นระยะๆ
◊ เมื่อเห็นว่าใช้ได้แล้ว ก็นำน้ำเชื่อมที่เราละลายไว้มาเทลงในส่วนผสม โดยไม่หยุดเครื่องตี ยังคงตีไปเรื่อยๆ เวลาเทให้เทช้าที่สุด แบบเป็นสายเล็กๆ ต่อเนื่องกัน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเชื่อมเกาะกันเป็นกลุ่ม
◊ ตีต่อไปอีกระยะหนึ่ง อาจปาดอ่างช่วยอีกครั้ง เมื่อเห็นว่าเข้ากันดีแล้วก็ใช้ได้เลย เก็บส่วนผสมที่ได้ไว้รอเค้ก อนุญาตให้ใช้นิ้วจิ้มชิมรสชาติได้
◊ วิธีเก็บรักษาครีมที่ตีไว้แล้ว ให้เก็บในตู้เย็น ใช้ภาชนะปิดสนิท เวลาจะใช้ต้องตั้งไว้ให้ละลายในอุณหภูมิห้อง อย่าใช้ความร้อน ไม่อย่างนั้นเนยจะละลายหมด

บัตเตอร์เค้กของคุณแหม่มค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 6:26 am

เค้กวันเกิดที่ตุ๊กวันนี้ เสร็จแล้วออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 6:34 am

เรามาดูส่วนผสมของตัวเค้กที่ตุ๊กทำกันนะคะ มีปรับเปลี่ยนนิดหน่อยค่ะ

◊ แป้งเค้ก ๑๐๐ กรัม
◊ ผงฟู ๓/๔ ช้อนชา

สองส่วนนี้ร่อนรวมกันกันไว้นะคะ ตุ๊กร่อน ๓ ครั้งค่ะ

◊ ไข่ไก่เบอร์สอง ๓ ฟอง
◊ น้ำตาลทรายป่น ๑๐๐ กรัม (คุณแหม่มใช้ ๑๒๐ กรัมค่ะ แต่สำหรับตุ๊กหวานไปนิดนิงค่ะ)
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ น้ำ ๔๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๓๐ กรัม
◊ เนยสดละลาย ๗๐ กรัม
◊ กลิ่นส้ม ๑ ช้อนชา
◊ สีผสมอาหารสีเหลือง ๒ หยด
◊ สารเสริม SP ๑๐ กรัม

ระหว่างนี้ให้เราเปิดเตาอบรอไว้ก่อนเลยนะคะ ใช้ไฟที่ ๑๘๐ องศาเซลเซียลค่ะ ขั้นแรกให้เราร่อนแป้งกับผงฟู วันนี้ตุ๊กร่อนแป้งไป ๓ รอบค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ แล้วมาเตรียมตีส่วนผสมกัน

นำไข่ไก่ ๓ ฟอง (ตอกใส่ถ้วยทีละฟองก่อนใส่อ่างผสมนะคะ เพราะถ้าไข่เน่าเราจะได้ไม่เสียไปทั้งหมด) น้ำ เกลือ น้ำตาลทรายป่น เทรวมกันในอ่างผสม เอา SP ปาดหัวตะกร้อไว้ ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนน้ำตาลละลายหมดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:30 am

ตุ๊กตีไปประมาณ ๕ นาที ยังเห็นน้ำตาลเป็นเกร็ดๆก็เลยตีต่อ ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ ๗ นาที ได้มาแบบนี้ค่ะ (ภาพไม่ค่อยชัดนะคะ ทำตอนกลางคืน)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:31 am

พอตีได้ที่แล้ว เราก็ใส่แป้งลงไปเลยทีเดียวค่ะ ค่อยๆใช้ไม้พายตะล่อมให้ส่วนผสมทับแป้งไว้ เวลาตีจะได้ไม่ฟุ้งกระจายค่ะ เริ่มตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ ๑ นาที ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:33 am

พอครบ ๑ นาทีแล้วปาดอ่างนะคะ เสร็จแล้วตีด้วยความเร็วปานกลางอีก ๕ นาที ตอนนี้ส่วนผสมจะขึ้นฟู แล้วก็หนืดๆ ค่ะ ครบตามเวลาแล้วได้แบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:35 am

เสร็จแล้วเราเติมส่วนผสมที่เหลือลงไปได้เลยค่ะ อันนี้ตุ๊กทำตามแม่สลิ่มคือเอานมข้นจืดผสมกับกลิ่นส้มแล้วก็สีผสมอาหารเตรียมไว้ก่อน ถึงเวลาเราก็เทเจ้าส่วนนี้ลงไปทีเดียว แล้วตามด้วยเนยละลายค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:39 am

ตีด้วยความเร็วกลางประมาณ ๒ นาที เสร็จแล้วตีด้วยความเร็วต่ำ จนเค้กไม่มีฟองอากาศค่ะ เสร็จแล้วเทใส่พิมพ์ ไม่ต้องทาเนยขาว แต่ให้รองก้นพิมพ์ด้วยกระดาษไขค่ะ พอเทใส่พิมพ์แล้ว เคาะพิมพ์เบาๆ ๒ ครั้งจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:41 am

เอาเข้าเตาอบแล้วจ้า

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:44 am

พอผ่านไปซัก ๗ นาที เค้กมันจะป่องนิดๆค่ะ แบบในภาพนะคะ คุณแหม่มบอกว่าให้อบประมาณ ๒๕-๓๐ นาที แล้ว ๕ นาทีสุดท้ายให้ใช้ไฟบนอย่างเดียว แต่เตาอบที่บ้านตุ๊กมันไฟแรงมากค่ะ เคยใช้ไฟบนแล้วปรากฏว่าหน้าเค้กไหม้ค่ะ ตุ๊กก็เลยใช้ไฟล่างอย่างเดียว อบใช้เวลาทั้งหมด ๒๗ นาทีค่ะ (เวลานี้ขึ้นอยู่กับเตาอบของแต่ละบ้านนะคะ)

อันนี้ภาพตอนเค้กป่อง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:46 am

ตอนเราเช็คว่าเค้กสุกหรือยัง ตุ๊กใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปตรงกลางนะคะ ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมาก็คือใช้ได้แล้วค่ะ หรือสังเกตขอบข้างๆก็ได้นะคะ มันจะร่อนออกมาจากพิมพ์นิดๆค่ะ

เมื่อนำเค้กออกจากเตาแล้ว ให้เคาะหนึ่งครั้งเพื่อให้โครงสร้างเค้กอยู่ตัว เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง แล้วค่อยแซะออกจากพิมพ์พักไว้ที่ตะแกรงนะคะ อันนี้ด้านก้นค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:48 am

เสร็จแล้วเราก็มาลอกผิวน้องส้มซะหน่อย เตรียมแต่งตัวให้เขาใหม่ค่ะ (ครัวบ้านนี้รกจังเนาะ ไม่ควรนำเป็นเยี่ยงอย่างนะคะ แต่เพราะคืนนั้นทำหลายอย่างค่ะ ครัวก็เล็กเล็ก เกะกะไปหมด แก้ตัวกันเห็นๆ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 7:59 am

เรามาดูส่วนผสมของบัตเตอร์ครีมกันนะคะ ตุ๊กปรับอัตราส่วนนิดหน่อย

◊ เนยสดรสจืด ๒๒๕ กรัม
◊ เนยขาว ๑๕๐ กรัม
◊ น้ำตาลทราย ๓๐๐ กรัม (สูตรคุณแหม่มจะเป็น ๓๓๐ กรัมนะคะ ตุ๊กลดลงนิดหน่อย)
◊ เกลือ ๑๐ กรัม
◊ นมข้นจืด ๗๕ กรัม
◊ น้ำ ๙๐ กรัม

ขออภัยนะคะส่วนนี้ไม่มีรูปขึ้นตอนการทำค่ะ วิธีทำคือ

◊ นำน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด และน้ำ เทลงในหม้อ เสร็จแล้วนำไปตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลาย แล้วยกลงเลยค่ะ ไม่ต้องรอให้เหนียวหนืดนะคะ เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นค่ะ
◊ ตีเนยสดให้เนยกระจายตัว พอขึ้นฟูแล้วเติมเนยขาวลงไป คุณแหม่มบอกว่าขั้นนี้ต้องนีนานประมาณ ๒๐ นาที ให้สังเกตเนยที่ขึ้นฟูดี ที่ด้านข้างอ่างผสมจะมีรูปก้นหอย ถ้ายังไม่ขึ้นฟูดี ก็ปาดอ่างเป็นระยะๆนะคะ ตุ๊กตีไปประมาณ ๒๕ นาทีค่ะ
◊ เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วนะคะ ก็ค่อยๆ เทส่วนของน้ำเชื่อมในข้อ ๑ ลงไป ไม่ต้องหยุดเครื่องตีนะคะ ใส่ไปเรื่อยๆ จนหมด ตีให้เข้ากันดีเป็นอันใช้ได้ค่ะ
◊ เสร็จแล้วตุ๊กนำส่วนครีมที่ได้มาแบ่งใส่สีตามชอบนะคะ วันนี้ตุ๊กใช้สีเขียว (เพราะเจ้าของวันเกิดชอบ) กับสีม่วง (เพราะตุ๊กชอบ) แล้วก็ไม่ใส่สี ๑ ส่วนค่ะ

นอกจากนี้ยังมีส่วนที่ใช้แต่งเค้กเพิ่มเติมคือ

◊ แยมส้ม
◊ สตรอเบอรี่ในน้ำเชื่อม
◊ เกร็ดน้ำตาลสี

พร้อมแล้วเตรียมลงมือค่ะ ขั้นแรกแบ่งเค้กเป็น ๒ ส่วนค่ะ (ตุ๊กไม่มีมีดสำหรับตัดเค้ก เค้กที่ได้เลยเป็นขุยค่ะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

โพสต์โดย ณัชชา » พุธ พ.ค. 17, 2006 8:02 am

เสร็จแล้วใส่แยมส้มลงไปค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
ณัชชา
แม่ไข่ยัดไส้ พ่อไข่ลูกเขย
 
โพสต์: 640
ลงทะเบียนเมื่อ: ศุกร์ ม.ค. 20, 2006 7:00 am

ต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน