หน้า 3 จากทั้งหมด 5

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:11 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แต่อย่างที่บอกค่ะ จุ๋มมีปัญหากับเตาอบ ขนาดลดไฟลงแล้ว ๑๐ องศา ขอบเค้กจุ๋มยังไหม้ น้องดาวเขาเลยแนะนำให้จุ๋มห่อฟอล์ยที่พิมพ์ค่ะ จุ๋มก็เลยเอาพิมพ์ห่อฟอล์ยอีกชั้นนึงค่ะ หรือว่าพิมพ์ของจุ๋มมันสีดำก็ไม่รู้ค่ะ เดี๋ยวจะไปลองซื้อแบบอลูมิเนียมสีขาวมาลองบ้าง เดี๋ยวอาทิตย์นี้จุ๋มจะไปซื้อตัววัดอุณหภูมิมาล่ะ จะได้หายข้องใจสักที เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ คนไหนที่ทำเค้กแล้วประสบปัญหาแบบจุ๋มก็ลองค่อยๆ แก้ปัญหาไปนะคะ มีจุ๋มเป็นเพื่อนจ้า แต่มีพี่อีกคนเขาบอกจุ๋มว่าให้หาชามแก้วทนไฟใส่น้ำแล้วใส่ไว้ที่ชั้นล่างของเตาอบ จุ๋มยังไม่ได้ลองทำวิธีนี้ค่ะ เดี๋ยวลองแล้วได้ผลจะมาบอก ไม่อยากจะห่อฟอล์ยทุกครั้ง เปลืองตังค์จัง

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:16 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปล่อยพิมพ์นอนรอไปแบบนั้นก่อนนะคะ วอร์มเตาอบไว้ค่ะ คุณแหม่มใช้ ๑๘๐ องศาเซลเซียส เตาจุ๋มร้อน จุ๋มใช้ประมาณ ๑๗๐ องศาเซลเซียสค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ร่อนแป้งแล้วตวงให้ได้ ๑๐๐ กรัม ตวงผงฟูใส่ลงไปค่ะ แล้วคนรวมกัน

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วร่อนรวมกันอีกที พักไว้ก่อนค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ละลายเนยไว้ค่ะ จุ๋มไม่มีไมโครเวฟค่ะที่นี่ จุ๋มเลยละลายโดยเอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ เอาเนยใส่หม้อเล็กกว่าใบแรกที่ใส่น้ำ น้ำเดือดจัดแล้วปิดเตา เอาหม้อเนยไปวางในหม้อที่ใส่น้ำค่ะ คนๆให้ละลายค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:17 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ได้มาแบบนี้พักไว้ก่อนคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:18 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ส่วนผสมอื่นๆ ที่ชั่งตามสูตรแล้วนะคะ

◊ ไข่ไก่ ๓ ฟอง
◊ น้ำตาลทรายป่น ๑๒๐ กรัม
◊ SP ๑๐ กรัม
◊ น้ำ ๔๐ กรัม
◊ เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
◊ นมข้นจืด ๓๐ กรัม + กลิ่นส้ม ๑ ช้อนชา + สีส้ม ๒ หยด

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:18 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ดูถ้วยนี้ชัดๆค่ะที่ผสมรวมกันไว้ นมข้นจืด + สีส้ม + กลิ่นส้ม

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:23 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ไข่ไก่ เกลือ น้ำ เทลงใส่ในชามผสม เอา SP ปาดที่หัวตะกร้อไว้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:23 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
จุ๋มเริ่มต้นตีด้วยความเร็วสูงสุดของเครื่องตีไข่ของจุ๋ม (speed ๕) ตีให้น้ำตาลละลายคะ ๕ นาทีผ่านไปได้มาแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:23 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ดูแล้วน้ำตาลยังละลายไม่หมดดี จุ๋มก็ตีต่ออีก ๕ นาทีจ้า เป็นแบบนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
เวลาตี ให้ตีไปทางเดียวกันนะคะ จุ๋มตีตามเข็มนาฬิกา น้ำตาลละลายหมดดีแล้ว ใส่แป้งลงไปทีเดียวเลยคะ

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
แล้วตีด้วยความเร็วต่ำ จุ๋มใช้ speed ๑ ตี ๑ นาทีคะ เนื่องจากเครื่องตีไข่ที่จุ๋มใช้เป็นแบบมือถือ จุ๋มตีไป ๑/๒ นาทีแล้วจุ๋มปาดอ่าง ๑ ครั้ง แล้วตีต่ออีก ๑/๒ นาทีคะ ได้มาแบบนี้ ถ้าเครื่องตีไข่เป็นแบบ stand mixer เครื่องตีไข่ตีไป ก็เอาไม้พายปาดให้ส่วนผสมรอบๆ ลงไปตรงกลางนะคะ ส่วนผสมจะเหนียวและหนืดนะคะตอนนี้

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:25 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปาดอ่างให้ส่วมผสมรอบๆ มาตรงกลางค่ะ การปาดอ่างก็คือการเอาไม้พายปาดไปรอบๆ ชามผสมหรืออ่าง ให้ส่วนผสมที่เกาะอยู่ด้านข้างที่อาจะไม่เข้ากันดี ปาดมาให้อยู่ตรงกลางค่ะ เพื่อที่ว่าเริ่มต้นตีต่อไปแล้ว ส่วนผสมที่เกาะอยู่รอบๆ เมื่อกี้จะได้เข้ากันดีจ้า

รูปภาพ

โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร ม.ค. 23, 2007 9:26 pm
โดย {แม่สลิ่ม}
ปาดอ่างเสร็จ ตีด้วยความเร็วปานกลาง ๕ นาที เพื่อให้ส่วนผสมขึ้นฟูและข้นเหนียว ตอนนี้จุ๋มใช้ speed ๓ จ้า

รูปภาพ