ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ซาลาเปาไส้ถั่วดำ ไส้หมูสับหน่อไม้ ไส้มังสวิรัติ ไส้พิซซ่า ซาลาเปามันเทศ (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย กะทิ » เสาร์ เม.ย. 22, 2006 8:42 am

เริ่มจับจีบ ไม่รู้เค้าปั้นกันไงนะคะ ตามถนัดเลยค่ะ

รูปภาพ

ทิจีบได้สวยแค่นี้เองค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'>ถ้าเราเรียนรู้...ก็จะทำให้เราพบว่า การล้มหรือพลาดครั้งต่อไป <br>เราจะไม่เจ็บเท่าเดิม : </span><br><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะทิ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 97
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 6:17 am

โพสต์โดย กะทิ » เสาร์ เม.ย. 22, 2006 11:44 am

เตรียมนึ่งค่ะ

รูปภาพ

หน้าตาอาจจะขี้เหร่ อภัยเถอะนะคะ นึ่งประมาณ ๑๐-๑๕ นาทีก็เสร็จค่ะ สัญญาค่ะว่าคราวหน้าจะปรับปรุงให้ดีขึ้น แต่แค่นี้แฟนก็ยิ้มแก้มแทบปริละ สำเร็จกินได้จริงๆซะที ลุ้นกันแทบแย่

รูปภาพ
<span style='color:red'>ถ้าเราเรียนรู้...ก็จะทำให้เราพบว่า การล้มหรือพลาดครั้งต่อไป <br>เราจะไม่เจ็บเท่าเดิม : </span><br><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะทิ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 97
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 6:17 am

โพสต์โดย กะทิ » อังคาร เม.ย. 25, 2006 8:12 am

ส่วนอันนี้ทิภูมิใจนำเสนอมากค่ะ สาเหตุุุเกิดจากนั่งดูทีวีรายการอาหาร เค้าทำขนมปังห่อไส้กรอก ดูน่ากินดี ทิก็อยากกินบ้างแต่มัวดูไม่ได้จดสูตร นึกไปนึกมา ซาลาเปาน่าจะทำกินได้น่า เอาละ เป็นไงเป็นกัน เข้าครัวงัดแป้งออกมาทำเลย ในตู้เย็นก็มีไส้กรอกพอดี เลยออกมาหน้าตาแบบที่เห็น อร่อยไปอีกแบบค่ะ

รูปภาพ
<span style='color:red'>ถ้าเราเรียนรู้...ก็จะทำให้เราพบว่า การล้มหรือพลาดครั้งต่อไป <br>เราจะไม่เจ็บเท่าเดิม : </span><br><br>
ภาพประจำตัวสมาชิก
กะทิ
แม่ไข่ตุ๋น พ่อไข่ต้ม
 
โพสต์: 97
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. มี.ค. 30, 2006 6:17 am

โพสต์โดย cake » พุธ เม.ย. 26, 2006 9:34 pm

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ซาลาเปาไส้หมูสับ โดย... เมย์</span></span>

ที่มาของซาลาเปาสูตรนี้ก็คือ กำลังจะอบขนมปังบิสกิตให้เจ้านายน้อยทั้งสอง บังเอิญเพื่อนที่อยู่ต่างรัฐโทรมาคุยด้วยเลยติดพัน ระหว่างที่คุยโทรศัพท์ก็จับเจ้า Dough เล่นๆ รู้สึกว่านุ่มๆ ยืดหยุ่นได้ ลองอ่านส่วนผสมดูก็เห็นว่ามีแป้งสาลี เบคกิ้งโซดา ยีสต์ และอื่นๆ ไอเดียบรรเจิดเลยค่ะ ส่วนผสมเหมือนซาลาปามาก ก็เลยลองทำดูปรากฎว่าเข้าท่าค่ะ อร่อยมาก ก็เลยเกิดเป็นซาลาเปาสูตรไกลบ้าน ทั้งนี้ขอขอบคุณเพื่อนตัวดีที่โทรมา เลยทำให้เกิดไอเดียดีๆแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ เม.ย. 26, 2006 9:42 pm

วันนี้เสนอไส้หมูสับนะคะ เพราะเป็นไส้โปรดของเจ้านายใหญ่และเจ้านายน้อยค่ะ จริงๆทำไว้นานแล้ว แต่วุ่นๆอยู่เลยไม่ได้โพสต์ซะที จนคุณหน่อยมาโพสต์ก็เลยนึกขึ้นมาได้ แต่เป็นคนละไส้กันค่ะ ชอบสูตรไหน เมนูไหนก็ลองชมดูนะคะ ตัวซาลาเปาใช้แป้งโดว์ที่ใช้ทำบิสกิต เลือกชนิดและยี่ห้อตามที่ชอบ ถ้าเป็นแบบที่มีเนยผสมอยู่ สีซาลาเปาจะออกมาขุ่นๆนิดหน่อยค่ะ ถ้าเป็นแบบที่ไม่มีเนย สีจะคล้ายซาลาเปามากกว่าค่ะ

ไส้หมูสับ

◊ หมูสับ
◊ ต้นหอมสับ
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำตาลทรายแดง
◊ พริกไทยป่น
◊ กระเทียมสับละเอียด
◊ รากผักชี เมย์ไม่มีค่ะ เลยใช้ลูกผักชีคั่วป่นนิดหน่อย
◊ แป้งมัน
◊ เหล้าจีน
◊ น้ำมันงา
◊ กระดาษไข สำหรับรองซาลาเปา

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ เม.ย. 26, 2006 10:23 pm

วิธีทำ

◊ ผสมส่วนผสมของไส้ทั้งหมดนวดให้เข้ากัน ส่วนผสมประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ ใส่ Microwave ให้สุกเพื่อชิมดูว่าได้รสชาติที่ชอบหรือยัง ถ้ายังไม่ใช่ก็สามารถปรุงรสได้ตามชอบ
◊ นำส่วนผสมใส่ตู้เย็น ประมาณ ๓๐ นาที เพื่อให้เหนียว เกาะตัว และไม่ร่วนซุย

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » พุธ เม.ย. 26, 2006 10:34 pm

ต่อไปก็เป็นขั้นตอนการทำตัวซาลาเปาค่ะ ตรงนี้เองค่ะที่เป็นความแตกต่างกับซาลาเปาสูตรที่เห็นทั่วไป หน้าตานางเอกของเราวันนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 4:46 pm

แบ่งแป้งโดว์ ๑ ก้อนเป็น ๒ ส่วนเท่าๆกัน ถ้าชอบซาลาเปาลูกใหญ่ก็ไม่ต้องแบ่งค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » ศุกร์ เม.ย. 28, 2006 5:38 pm

แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ทำตามจำนวนที่ต้องการพักไว้

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » เสาร์ เม.ย. 29, 2006 12:11 pm

ระหว่างที่แบ่งแป้งโดว์ ให้คลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ (เพื่อไม่ให้แป้งโดว์แห้งแข็ง)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » เสาร์ เม.ย. 29, 2006 12:13 pm

นำแป้งโดว์ที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ มารีดให้แบนด้วยอะไรก็ได้ตามที่สะดวก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » เสาร์ เม.ย. 29, 2006 12:46 pm

ตักไส้วางตรงกลางแผ่นซาลาเปา กะให้สามารถห่อไส้ได้มิดชิด รวบขอบแป้งมาห่อไส้บีบให้เข้าเป็นจุก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » เสาร์ เม.ย. 29, 2006 12:49 pm

ตอนนี้ใครมีวิชาปั้น วิชาจีบขนมก็งัดเอาออกมาใช้ได้เลยค่ะ สำหรับเมย์ไม่มีวิชาเหล่านี้หลงเหลืออยู่เลยค่ะ หน้าตาซาลาเปาเลยออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » เสาร์ เม.ย. 29, 2006 12:52 pm

ตัดกระดาษเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสตามจำนวนแป้งโดว์ที่เตรียมไว้ วางซาลาเปาลงไปตรงกลาง นำไปนึ่งในลังถึงที่มีน้ำเดือดแล้ว โดยนึ่งประมาณ ๑๕ นาที เคยลองชิมตอนทีนึ่งประมาณ ๑๐ นาที รู้สึกว่าแป้งตรงก้นซาลาเปาไม่ค่อยสุกค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » เสาร์ เม.ย. 29, 2006 4:40 pm

เสร็จแล้วยกเสริฟได้เลยค่ะ นี่แหละค่ะสูตรง่ายๆ ไม่ต้องนวดแป้งเอง หน้าตาซาลาเปาออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน