ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ซาลาเปาไส้ถั่วดำ ไส้หมูสับหน่อไม้ ไส้มังสวิรัติ ไส้พิซซ่า ซาลาเปามันเทศ (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย cake » เสาร์ เม.ย. 29, 2006 6:24 pm

นี่เป็นหลักฐานยืนยันความอร่อยค่ะ (คุณแม่ขอร้อง)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย cake » เสาร์ เม.ย. 29, 2006 6:31 pm

นางแบบคนเก่ง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
cake
แม่ไข่กุ้ง พ่อไข่ปู
 
โพสต์: 1683
ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ ม.ค. 16, 2006 2:13 am

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 12:49 am

<span style='font-size:14pt;line-height:100%'><span style='color:#FF0059'>ซาลาเปาไส้หมูสับหน่อไม้ โดย... Amelia</span></span>

เห็นเพื่อนหลายคนทำซาลาเปากัน ก็อยากทำมั่ง แต่มีสูตรที่ทำหลายครั้งแล้วใช้ได้ มีบางคนอยากให้ช่วยโพสต์วิธีจีบซาลาเปา วันนี้ทำก็เลยเอามาฝากค่ะ ตอนอยู่เมืองไทย เคยไปเรียนที่บ้านเลขที่ ๕ เมื่อซัก ๕-๖ ปีก่อน และมีหนังสือวิธีทำหลายรูปทรง พอจำได้บ้างค่ะ มาดูรูปสำเร็จแต่ละเวอร์ชั่นนะคะ วันนี้เอามาฝาก วิธีจีบ ๓ แบบ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 12:55 am

ไส้หมูสับหน่อไม้ สูตรนี้เป็นการกะประมาณนะคะ แต่พอที่จะใส่แป้งตามสูตรนี้ค่ะ ถ้าชอบแบบไหนเพิ่มลดตามต้องการนะคะ (จืด เค็ม หวาน) แต่จะเข้มข้นกว่าไส้ขนมจีบค่ะ

เครื่องปรุง

◊ หมูบดล้วน ๑๕๐ กรัม
◊ หอมใหญ่สับละเอียดบีบน้ำออก ๓๐ กรัม
◊ มันแกวสับละเอียดบีบน้ำออก ๑๐๐ กรัม
◊ เห็ดหอมหั่นชิ้นเล็กๆดอกใหญ่ ๑ ดอก
◊ หน่อไม้หั่นชิ้นเล็ก แล้วแต่ชอบ
◊ ซอสปรุงรส ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา
◊ ไข่ไก่ฟองใหญ่ ๑/๒ ฟอง หรือฟองเล็ก ๑ ฟอง (ใครชอบไข่ต้ม หรือไข่เค็มก็เพิ่มเติมได้ค่ะ)
◊ แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:06 am

วิธีทำ เอาทุกอย่างผสมเข้าด้วยกัน ระหว่างรอแป้งที่พักไว้ขึ้นก็เอาใส่ตู้เย็นค่ะ วันนี้ทำแค่ไส้เดียวนะคะ วันหลังทำเพิ่มจะมาเติมให้ค่ะ ชอบไส้อะไรกันล่ะคะ ไส้เนื้อ ไส้ผัดกะเพรา ไส้ครีม ไส้สังขยา ไส้งา ไส้กุ้ง ฯลฯ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:14 am

ไส้หมูสับค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:17 am

ซาลาเปามีแป้ง ๒ อย่างคือ แป้งซาลาเปาแบบหน้าแตก หลังจากนึ่งสุกแล้วหน้าจะแตกเอง และ แป้งซาลาเปาแบบแป้งฟู ค่ะ เหมือนขนมถ้วยฟู และแบบที่หน้าไม่แตก เรียกว่าซาลาเปายีสต์ สูตรอันนี้ทำแบบซาลาเปายีสต์นะคะ คือไม่ฟูเท่าแบบหน้าแตก ดัดแปลงสูตรนิดหน่อยจากสูตรของ อ. นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ ที่เคยสอนอยู่ที่บ้านเลขที่ ๕ สมัยก่อนนะคะ ตอนนั้นไปเรียนชื่อ ซาลาเปาฮ่องเต้

ส่วนผสมตัวแป้ง

◊ แป้งสาลี ๒๕๐ กรัม (อยู่เมืองไทยใช้ตรากิเลนเหลือง อยู่ต่างประเทศใช้ All purpose flour)
◊ ผงฟู ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
◊ เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
◊ น้ำตาลทราย ๖๐ กรัม
◊ ยีสต์แห้ง (หวาน) ๑/๒ ช้อนโต๊ะ + ๑/๒ ช้อนชา (ถ้าอากาศร้อนไม่ต้องบวก ๑/๒ ช้อนชา)
◊ น้ำ ๑๒๕ กรัม (ถ้าใช้เครื่องนวด ลดน้ำลงเหลือ ๑๑๕ กรัม)
◊ เนยขาวจืด (หรือน้ำมันพืช) ๑๕ กรัม

สูตรนี้นวดด้วยมือ และทำซาลาเปาได้ ๑๔ ลูก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:34 am

กระดาษที่ใช้รองก้นซาลาเปานะคะ อยู่เมืองไทยใช้กระดาษปอนด์ที่ใช้สร้างแบบเสื้อค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:04 pm

แต่อยู่ต่างประเทศแจ๋ใช้ แบบในรูปและมาตัดเป็นสี่เหลี่ยม ๒ x ๒ นิ้ว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:11 pm

วิธีทำแป้ง ละลายเกลือ น้ำตาล ในน้ำ คนจนละลายหมด จากนั้นผสมผงฟูและยีสต์เข้าด้วยกัน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:18 pm

เติมส่วนผสมของเหลว และของแห้งทั้ง ๒ อย่างเข้าด้วยกัน และเติมเนยขาวที่ละลายแล้ว หรือน้ำมันพืช

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:27 pm

นวดให้เข้ากัน และเทลงนวดบนโต๊ะจนแป้งเนียน

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:37 pm

นี่คือแป้งที่ยังใช้ไม่ได้ นวดยังไม่เนียนดี

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:50 pm

นี่คือแป้งที่นวดได้ที่แล้ว แป้งจะเนียนเข้ากันดี

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 1:59 pm

มาดูใกล้ๆค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน