ครัวไกลบ้านได้ทำการปรังปรุงเวบไซต์ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในระบบสมาร์ทโฟน และได้รวมข้อมูลเมนูอาหารและ สมาชิกจากทั้งเวบไซต์เก่าและใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

สมาชิกท่านไหนมีปัญหาไม่สามารถล็อกอินได้ ให้ทำการเปลี่ยนพาสเวิร์ดโดยคลิ๊กลิ้งค์นี้ ลืมรหัสผ่าน
ถ้าท่านใดมีชื่อสมาชิกมากกว่าหนึ่งชื่อแล้วต้องการรวมโพสทั้งหมดให้อยู่ในชื่อสมาชิกเดียว หรือมีปัญหาในการใช้เวบไซต์
สามารถส่งอีเมล์แจ้งรายละเอียดมาได้ที่ admin@kruaklaibaan.com หรือส่งข้อความได้ที่ user: sillyfooks

ถ้าชอบครัวไกลบ้าน อย่าลืมคลิ๊กไลค์เฟสบุ๊คให้ครัวไกลบ้านด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ซาลาเปาไส้ถั่วดำ ไส้หมูสับหน่อไม้ ไส้มังสวิรัติ ไส้พิซซ่า ซาลาเปามันเทศ (D)

คลังข้อมูลอาหารว่าง และขนมหวาน ของไทย และของต่างชาติ ขนมอร่อยๆ หวานชื่นใจ ขนมปัง เค้ก กินเล่นๆ แต่อิ่มจริง อ้วนจัง

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:04 pm

ใช้เวลานวดแป้งด้วยมือ หรือใช้ไม้นวดแป้งช่วย ไม่ต่ำกว่า ๑๕ นาทีค่ะ และทดสอบโดยการแบ่งแป้งมาขึงนิดหนึ่ง แล้วขึงเป็นแผ่นบางๆได้ไม่ขาดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:15 pm

เมื่อแป้งได้ที่แล้วคลึงเป็นก้อนยาวๆ และใช้มีดตัด (มีดตัดแป้ง) หรือมีดทำครัวสำหรับคนไม่มีเหมือนดิฉัน แบ่งเป็นก้อนๆ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:19 pm

ชั่งให้ได้ก้อนละ ๓๐ กรัม จะได้ขนาดซาลาเปาลูกเท่ากัน สูตรนี้ได้ ๑๔ ลูก ซึ่งเป็นครึ่งสูตรของ อ. นวรัตน์ ที่เคยเรียนมาค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:28 pm

ปั้นแป้งเป็นรูปกลมๆวางห่างๆกัน พักไว้ ประมาณ ๑ ชั่วโมงค่ะและหาพลาสติก หรือฝาปิด ไว้กันลม แป้งแห้ง ไม่ต้องมิดชิดมาก

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:33 pm

เรียงแป้งตามลำดับที่ทำ และถ้าทำคนเดียวจะช้า ควรจำแป้งก่อนหลัง และเวลาปั้นใส่ไส้ก็ตามลำดับที่ทำตลอดค่ะ เมื่อเวลาผ่านไป ๑ ชั่วโมงแล้ว เปิดดูแป้งจะพองขึ้นอีกเกือบ ๒ เท่า (สีอาจมืดลง เพราะขณะที่ทำตอนนี้ไม่มีแสงเลย ฝนตกฟ้ามืด ไม่เป็นใจ อากาศเย็นมีผลทำให้แป้งบางครั้งไม่ขึ้นดี เวลาพักแป้งต้องเพิ่มขึ้น)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:37 pm

วิธีทดสอบว่าแป้งได้ที่หรือยัง โดยการทดสอบคือดูแป้งก้อนนี้นะคะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:45 pm

ใช้นิ้วกดที่แป้งเล็กน้อย ถ้ากดแล้วบุ๋ม ไม่เด้งกลับแสดงว่าใช้ได้ แต่ถ้าเด้งกลับแสดงว่าใช้ไม่ได้ อย่าสับสนค่ะ อันนี้ใช้ได้แล้วค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:50 pm

มาใส่ไส้กันนะคะ เอาแป้งวางบนมือข้างไม่ถนัด

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:56 pm

ใช้นิ้วหัวแม่มือ ๒ ข้างเป็นตัวบีบแผ่นแป้ง หมุนไปรอบๆ ให้ได้แผ่นกลมๆ บางๆ (ไม่มีคนถ่ายรูปให้ ต้องถ่ายเอง ไม่ค่อยถนัดค่ะ) จะได้แป้งออกมาอย่างนี้ค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 2:58 pm

ตักไส้ที่เราต้องการห่อ มาครึ่งช้อนแกง แล้ววางตรงกลางแป้ง

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 3:00 pm

ใช้นิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มืออีกข้างจับแผ่นแป้งมาตามรูป

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 10:57 pm

ระหว่างที่จับจีบ นิ้วชี้ไม่ยกออก คอยตามนิ้วหัวแม่มือที่คอยเลื่อนจับจีบไปเรื่อยๆ (วางแล้วถ่ายรูปด้วยมือซ้าย มือเดียวให้ดูนะคะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 11:10 pm

จับจีบจนรอบ ตามรูปเป็นไส้หมู หรือไส้ที่เราจะโชว์ข้างในนะคะ ถ้าปิดให้สนิดก็จับจีบให้ชิดกันหมด เวลานึ่งจะขยายออกอีก ระวังหน้าแตกออกจากกัน แป้งจะดึงให้ยืดได้อีก ถ้ากลัวห่อไม่มิดก็ดึงแป้งตรงขอบให้ยืดออกอีกได้ และจับจีบปิดค่ะ

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » พฤหัสฯ. พ.ค. 11, 2006 11:35 pm

วางซาลาเปาลงบนกระดาษที่ตัดไว้แล้ว

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

โพสต์โดย Amelia » ศุกร์ พ.ค. 12, 2006 3:31 am

ถ้าให้เป็นรูปวงกลม เช่น ไส้หวาน ไส้ครีม ไส้ถั่ว งา ต่างๆ ก็คว่ำหน้าลงวางบนกระดาษ (เวอร์ชั่นนี้ใช้เวลาปิดบังที่เราจีบหน้าไม่สวยค่ะ)

รูปภาพ
ภาพประจำตัวสมาชิก
Amelia
แม่ไข่นกกระทา พ่อไข่จะละเม็ด
 
โพสต์: 2791
ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. ม.ค. 19, 2006 5:45 pm
ที่อยู่: ใกล้ๆรังสิต

ย้อนกลับต่อไป

ย้อนกลับไปยัง ขนม ของว่าง ของหวาน

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน